Người dân nổi giận vì Indonesia sắp dừng tìm kiếm nạn nhân của thảm họa kép

11:06 08/10/2018

Người thân của hàng trăm người vẫn mất tích sau trận động đất và sóng thần ở Indonesia đã bày tỏ sự tức giận và đau buồn sau khi Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia cho biết sẽ ngừng tìm kiếm vào ngày 11/10.

nguoi-dan-noi-gian-vi-indonesia-sap-dung-tim-kiem-nan-nhan-cua-tham-hoa-kep
Nhiều người khóc vì những mất mát do trận động đất và sóng thần ở Palu khi tham dự một buổi cầu nguyện ở Palu ngày 7/10.

Trận động đất 7,5 độ Richter và cơn sóng thần cao 6 mét ập vào thành phố Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 28/9 đã làm đổ sập hàng nghìn ngôi nhà, nhiều người bị vùi lấp dưới các đống đổ nát. Số người chết chính thức đã tăng lên 1.763 người. Vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người đang mất tích nhưng các lực lượng cứu hộ ước tính có thể lên đến hàng trăm người, Reuters đưa tin

"Nhiều người trong chúng tôi đang tức giận bởi chúng tôi vẫn chưa tìm thấy gia đình và bạn bè nhưng họ lại muốn từ bỏ (tìm kiếm)”, bà Hajah Ikaya, 60 tuổi, cho hay và thêm rằng em gái, em rể và cháu gái bà ở khu phố Balaroa, phía nam thành phố Palu đều đang mất tích.

Balaroa là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mặt đất dường như bị hóa lỏng sau trận động đất và sóng thần, tạo thành các vùng lầy, phá hủy nhà cửa, nhiều người bị chôn vùi dưới bùn và các đống đổ nát.

“Chúng tôi là người Hồi giáo. Chúng tôi cần một nơi chôn cất phù hợp theo phong tục người Hồi giáo. Chúng tôi không muốn điều này (thi thể bị mất tích)”, Ikaya nói.

nguoi-dan-noi-gian-vi-indonesia-sap-dung-tim-kiem-nan-nhan-cua-tham-hoa-kep
Một người đàn ông bế con tham dự buổi cầu nguyện ở Palu ngày 7/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Jakarta ngày 7/10, phát ngôn viên của Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết một số cuộc tìm kiếm nhỏ có thể tiếp tục nhưng các tìm kiếm quy mô lớn với nhiều nhân sự và thiết bị nặng sẽ chấm dứt vào ngày 11/10.

Các đống đổ nát sẽ được dọn sạch và những khu vực đất bị hóa lỏng sẽ được chuyển thành các khu công viên và sân thể thao. Các nhà chức trách sẽ kiểm tra tình hình và những người sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ được chuyển tới sống ở những khu vực khác.

“Chúng tôi không muốn cộng đồng trở về sống ở những nơi nguy hiểm như vậy”, ông Nugroho nói.

Hầu hết những người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần đều ở Palu, trung tâm đô thị chính của đảo Sulawesi.

Dede Diman, 25 tuổi, một cư dân của Petobo, một khu phố khác ở Palus cho biết các nhân viên cứu hộ thậm chí còn không bắt đầu tìm kiếm nơi em gái anh bị mất tích.

"Chúng tôi đã tức giận", Diman nói. Diman đang sống tại một nơi trú ẩn cùng với anh trai và một em gái khác. Mẹ của họ đã bị thiệt mạng trong thảm họa và thi thể của bà đã được tìm thấy nhưng một người em gái nữa vẫn bị mất tích.

“Chúng tôi không đồng ý từ bỏ. Ngay cả khi họ bỏ cuộc, chúng tôi cũng sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi muốn tìm em gái mình”.

Mohammad Irfan, 25 tuổi, trở về nhà ở Palu hôm 7/10 và nhờ cơ quan dịch vụ hàng không – nơi anh đang làm việc tìm kiếm ông nội.

"Tôi thấy rất buồn nếu quá trình tìm kiếm kết thúc bởi có rất nhiều người vẫn đang bị mất tích và đang bị chôn vùi" anh nói.

Ondre, 38 tuổi, cũng rất đau buồn bởi anh lo rằng các nhà chức trách sẽ ngừng tìm kiếm khi cô con gái 2 tuổi vẫn mất tích.

Vợ và hai con gái của ông đã bị cuốn trôi khi trận sóng thần đánh vào bờ biển Palu ngay sau trận động đất 7,5 độ richter. Ông đã tìm thấy thi thể của vợ và con gái lớn và giờ vẫn đang tìm kiếm đứa con gái nhỏ của mình.

“Tôi không muốn con bé cảm thấy tôi không cố gắng tìm con. Tôi sẽ không thể thanh thản được”, ông nói khi đang ngồi bên ngôi mộ tập thể của các nạn nhân trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra vịnh Palu. Anh tới đây để cầu nguyện cho vợ con và những người đã thiệt mạng.

 

Người Indonesia thêm khốn khổ vì tin giả mạo sau thảm họa

Chính quyền Indonesia đang phải vật lộn để chống lại những tin tức sai hay giả mạo đang gây hoang mang cho các cư dân đảo Sulawesi, những người vẫn đang chật vật sau thảm họa kép sóng thần và động đất ngày 28/9.

 

Chàng trai Việt kể lại 2 phút sinh tử trong động đất Indonesia

Đoàn Phi Long, một sinh viên Việt đang học ở đảo Sulawesi, Indonesia, không quên được thời khắc phải đánh cược với số phận khi động đất xảy ra.

 

Video: Núi lửa Indonesia phun cao 4 km sau động đất và sóng thần

Trong khi các hoạt động cứu hộ sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 vẫn chưa kết thúc thì người dân Indonesia lại phải lo sợ khi ngọn núi lửa Soputin thức giấc và phun trào các cột tro bụi cao tới 4 km.Tin khác