Người đàn ông chết sau khi bị chó nhà liếm vì nhiễm bệnh hiếm gặp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:47 26/11/2019

Một người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã qua đời do bị nhiễm trùng hiếm gặp sau khi bị con chó của mình liếm, CNN ngày 25/11 đưa tin.

nguoi-dan-ong-chet-sau-khi-bi-cho-nha-liem-vi-nhiem-benh-hiem-gap
Ảnh minh họa

Các bác sĩ cảnh báo những người nuôi chó hãy đi khám nếu có các triệu chứng giống như cúm bất thường sau khi xuất hiện trường hợp nhiễm trùng hiếm gặp trên.

Người đàn ông khỏe mạnh bị nhiễm trùng là do capnocytophaga canimorsus, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo. Nó rất hiếm khi bị truyền sang người.

Vi khuẩn này có thể lây truyền qua vết cắn của động vật, nhưng người đàn ông không bị cắn.

"Ông ấy chỉ chạm vào chó và bị chó liếm trong những tuần trước. Ông ấy không bị cắn hay bị thương”, các bác sĩ từ Bệnh viện Chữ thập đỏ ở Bremen, Đức cho hay. Được biết bệnh nhân chỉ nuôi một chú chó duy nhất.

Lúc đầu, người đàn ông có các triệu chứng giống như cúm và sau đó bị nhiễm trùng huyết và xuất huyết nặng, một rối loạn cấp tính gây ra các đốm máu, bầm tím và đổi màu da cũng như hoại tử.

Bệnh nhân được điều trị đặc biệt nhưng sức khỏe ông tiếp tục xấu đi và ông chết vì suy đa tạng.

Hồi tháng 5/2019, một phụ nữ ở Ohio đã bị cắt cụt chân và tay cũng do bị nhiễm vi khuẩn capnocytophaga canimorsus.

Các bác sĩ cho rằng nữ bệnh nhân có thể đã bị nhiễm trùng khi chú chó chăn cừu Đức của cô liếm vào một vết thương hở.

Năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ một phần mũi và tay chân của một người đàn ông ở Wisconsin sau khi capnocytophaga canimorsus xâm nhập vào cơ thể anh.

Tiến sĩ Stephen Cole, giảng viên về vi sinh vật thú y tại Đại học Thú y thuộc Đại học Pennsylvania cho hay, vi khuẩn capnocytophaga canimorsus là hệ thực vật hoàn toàn bình thường trong miệng chó và thường không gây ra bất kỳ loại bệnh đáng kể nào. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng, nhưng rất, rất hiếm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-dan-ong-chet-sau-khi-bi-cho-nha-liem-vi-nhiem-benh-hiem-gap-142954.html

Tin khác