Người đàn ông sát hại người tình cũ tại gác xép có thể bị xử lý tội giết người

16:09 19/06/2018

Theo ý kiến của luật sư, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, là một trong những quyền cơ bản nhất của con người và đã cấu thành tội giết người.

nguoi-dan-ong-sat-hai-nguoi-tinh-cu-tai-gac-xep-co-the-bi-xu-ly-toi-giet-nguoi
Khu vực gác xép nơi chị H. bị sát hại.

Ngày 19/6, đại diện Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Nghĩa (53 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) về hành vi giết người.

Theo đó, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thu H (SN 1976, ở cùng phường). Được biết, từ năm 2012, Nghĩa và chị H. đã quen nhau và có quan hệ tình cảm, cả hai sống chung với nhau trong một căn nhà tạm trên đường Hoàng Mai.

Tuy nhiên, gần một năm nay, do có mâu thuẫn tình cảm với Nghĩa, nên chị H. đã bỏ đi nơi khác.

Mới đây, khi tìm được chị H., Nghĩa đã lên kế hoạch sát hại chị H. Sau khi Nghĩa dụ được chị H. về nhà có địa chỉ tại 97 đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ), Nghĩa đã đâm khoảng 20 nhát vào cổ và ngực chị H. bằng dao bầu, khiến chị H. tử vong.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với H., nghi phạm đã lên kế hoạch sát hại nạn nhân. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm, luật sư nhận định: "Hành vi Nghĩa sử dụng vũ khí khiến chị H. tử vong đã cấu thành "tội giết người".

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015". "Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội", luật sư Thơm nói.

Trường hợp đối tượng biết nạn nhân đang mang thai mà sát hại thì còn phải chịu thêm tình tiết định khung "Giết phụ nữ mà biết là có thai" theo điểm c khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự Điều 123.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: ..........................

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

n) Có tính chất côn đồ;

 

Nghi phạm đánh bạn gái đang mang bầu tử vong có tiền sử về bệnh tâm thần?

Thiện từ nhỏ đã có tiền sử bị bệnh tâm thần, tại địa phương nghi phạm là một người thích thể hiện, tụ tập bạn bè, xăm trổ khắp người.Tin khác