Người dân phản đối xây bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy

Theo Mai Hiền - Kim Tiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:46 09/05/2019

Trước việc đề nghị UBND phường Dịch Vọng đối thoại về dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, nhiều hộ dân quanh khu vực Công viên đã treo khẩu hiệu: “Cứu Công viên Cầu Giấy”.

nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Ngày 8.5, UBND P.Dịch Vọng (Hà Nội) tổ chức công bố kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Theo đó, kết quả tổng hợp của MTTQ VN P.Dịch Vọng cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Cũng theo tổng hợp nêu trên, có 355 cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký chỗ đỗ ô tô tại dự án, với số lượng 794 ô tô tại bãi đỗ xe ngầm trên. Tuy nhiên, trái ngược với kết quả tích cực được chính quyền phường thông báo, tại một số tòa nhà gần công viên Cầu Giấy, người dân đã đồng loạt treo băng rôn phản đối dự án này, đề nghị giữ lại công viên Cầu Giấy.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
 Theo một số người dân, cuối tháng 3, người dân đã viết đơn đề nghị UBND phường Dịch Vọng tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến trực tiếp của dân, đồng thời cung cấp thông tin cụ thể sự việc, cho người dân biết cách thức tổ chức lấy ý kiến cộng đồng cư dân. Tuy nhiên đã không có cuộc đối thoại nào suốt hơn 1 tháng qua. Chính vì vây, người dân đã buộc phải treo băng rôn để giữ gìn không gian sống của chính họ
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Phần diện tích mà chủ đầu tư xin xén công viên Cầu Giấy đi làm bãi đỗ xe. Công viên Cầu Giấy là một trong những công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, mới đưa vào sử dụng chưa đầy 10 năm nay. Tuy nhiên, đầu năm 2019, Phường Dịch Vọng có thông báo về việc lấy ý kiến người dân về dự án lật công viên lên, làm bãi đỗ xe ngầm do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất với UBND TP. Hà Nội. Ảnh: S. N
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Phối cảnh dự án bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Hồ sơ dự án đã được chủ đầu tư công bố, được nhiều cư dân khu vực này cho rằng "quá thô sơ, không có tính khoa học, tính nhân văn và không có lợi ích dài hạn cho môi trường sống và đời sống nhân dân" nên đã nhận được sự phản đối gay gắt.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Dịch Vọng Lê Văn Trí cho biết, trên 400 phiếu đóng góp thêm ý kiến khác, trong đó hơn 250 phiếu đề nghị không điều chỉnh quy hoạch, giữ nguyên hiện trạng công viên, lo ngại dự án có thể gây ùn tắc giao thông, cần đảm bảo cảnh quan cây xanh và bảo vệ môi trường, không bố trí dịch vụ thương mại tại công viên.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Trả lời báo chí, ông Lê Phi Phụng, Phó ban Quản trị tòa nhà N10 Hà Đô cho biết cư dân khu vực này đang phản ứng rất mạnh vì dự án phá vỡ công viên và chính quyền phường làm việc không minh bạch, không tôn trọng dân. "Tòa nhà tôi 341 căn hộ chỉ phát hơn 200 phiếu. Chúng tôi lên tiếng thì họ mới bổ sung thêm. Thuyết minh về dự án cũng được dán tùy tiện ở bảng tin tòa nhà mà không có thông báo cho dân biết”, ông Phụng chia sẻ.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Trước phản ánh của người dân về việc lấy phiếu khuất tất, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng, ông Nguyễn Thế Bính cho biết, qua giám sát, cá nhân ông nhận thấy quá trình lấy ý kiến người dân được hệ thống chính trị tổ chức minh bạch, đảm bảo đúng quy định. Việc một số người dân chưa đồng thuận với dự án do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu được lợi ích lâu dài.
nguoi-dan-phan-doi-xay-bai-do-xe-ngam-tai-cong-vien-cau-giay
Được biết, lá đơn với trên 1.000 chữ ký của người dân phản đối Dự án xây bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp nhận và Phó thủ tướng đã có công văn yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng. Ảnh: Hải Trình

Dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong công viên Cầu Giấy có diện tích sử dụng đất 14.500 m2 - bằng 15% diện tích đất công viên. Phần diện tích trên mặt đất sẽ tạm đánh chuyển cây khi triển khai dự án, sau đó hoàn trả trồng lại cây xanh, làm vườn hoa, đài phun nước, lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời, để lối đi, giữ nguyên cơ bản như công viên trước đây để người dân tự do vui chơi, tập luyện thể thao.

Nhà điều hành bãi xe có kiến trúc và mái phủ cây xanh phù hợp cảnh quan thiên nhiên công viên. Diện tích nhà điều hành và các công trình phụ trợ chiếm tối đa 5% diện tích ô đất nghiên cứu. Tầng cao công trình một tầng thông thủy cao 4 m (nhà quản lý, vận hành, bảo vệ, thiết bị kỹ thuật: thang máy, thang cuốn, thông gió, lọc khí...), mái cao 3,7 m đặt các thiết bị thông gió, hút khói, lọc gió và phòng cháy chữa cháy.

Dự án có ba tầng hầm, tầng hầm 1 có chức năng dịch vụ thương mại khoảng 12.000 m2 (bao gồm khu tập thể thao GYM, khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện - họp sinh hoạt cộng đồng, nhà sách và thư viện, trung tâm thương mại...); tầng hầm 2, 3 là bãi đỗ xe ngầm khoảng 24.000 m2, công suất đỗ hơn 870 xe.

 

Căn hộ siêu sang 300 triệu đồng/m2: Giá chát nhưng thiếu chất

Bỏ ra vài chục tỷ để mua căn hộ siêu sang, giới nhà giàu sẽ được hưởng gì. Đây là những điều mà không ít người mua nhà đặt câu hỏi bởi 1 m2 căn hộ có thể bằng cả một cái nhà bình dân.

 

Vụ khách ‘tố’ mất 1,5 tỉ gửi ngân hàng: công an nói không có cơ sở

Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Nghệ An, cho thấy đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Hoa bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh là "không có cơ sở".

 

Thứ trưởng Công an nói về chung cư Báo CAND ‘10 năm dang dở’

Thượng tướng Bùi Văn Nam- Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã giao Thanh tra Bộ Công an thanh tra dự án chung cư Báo Công an nhân dân gây xôn xao dư luận vừa qua.

Tin khác