Chiều 20/6, lãnh đạo TP HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

14:28 20/06/2018

Từ đầu giờ chiều ngày 20/6, người dân Thủ Thiêm đã có mặt từ rất sớm với hi vọng được gặp gỡ, đối thoại với Lãnh đạo UBND TP HCM về những bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án Thủ Thiêm.

vay-kin-nha-thieu-nhi-quan-2-de-mong-doi-thoai-voi-lanh-dao-ubnd-tphcm-cua-nguoi-dan-thu-thiem
Dân Thủ Thiêm có mặt tại Nhà Thiếu nhi quận 2 để đối thoại với Bí thư Thành ủy TP HCM. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Dự kiến 14h ngày 20/6, cuộc gặp gỡ, tiếp kiến, đối thoại của Bí thư Thành ủy TP HCM với người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được diễn ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi lúc 13h cùng ngày, hàng trăm người dân trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) đã có mặt tại Nhà văn hóa Thiếu nhi quận 2 để mong được tiếp kiến, đối thoại với Bí thư Thành ủy TP HCM, Nguyễn Thiện Nhân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Tấn Thiện (ngụ KP2, phường Bình Khánh, quận 2) bức xúc về việc bồi thường đất của Ban giải phóng mặt bằng với giá rẻ mạt và không cho người dân tái định cư.

“Với 221m2 đất của ông bà để lại nhưng UBND quận 2 chỉ đồng ý bồi thường với giá 793 triệu đồng nhưng không được tái định cư. Đã 8 năm qua, tôi đã gởi đơn đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết. Hôm nay, tôi mong lãnh đạo UBND TP HCM giải quyết dứt điểm cho người dân có cuộc sống ổn định hơn.

Chúng tôi ủng hộ việc xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, đáng lẽ những người bản địa như chúng tôi phải được thụ hưởng những ưu đãi từ dự án này đầu tiên, chứ không phải phân lô, bán đất nền như hiện nay. UBND quận 2 bồi thường đất với giá rẻ mạt,đuổi chúng tôi ra ngoài… Điều đó gây bất cập rất lớn!”, anh Thiện nói.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan (ngụ phường An Phú, quận 2) cho biết dù chưa nhận được tiền đền bù để giải phóng mặt mặt nhưng UBND quận 2 đã cưỡng chế, thu hồi đất.

Theo ghi nhận của chúng tôi gần 14h cùng ngày, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP HCM đã có mặt và chuẩn bị cho buổi đối thoại với người dân về vấn đề “nóng” ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, sáng 14/5, ông Nhân cho biết sẽ gặp người dân sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV để "gỡ rối" giải quyết dứt điểm các vấn đề nóng xảy ra ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vụ việc, sáng 8/6, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó chủ tịch UBND TP HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung ương chủ trì buổi gặp mặt với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết quá trình giải quyết vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm rất khó và phức tạp vì liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm.

Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ nhiều nội dung trong chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ ngành, UBND TP HCM chưa giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

 

Đối thoại tại Thủ Thiêm: Chỉ 7 người dân được tham gia buổi đối thoại

Trước thông tin về buổi đối thoại sẽ diễn ra, rất đông người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt nhưng chỉ 7 đại diện được trực tiếp tham gia đối thoại.

 

Người dân Thủ Thiêm mong muốn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giải đáp vấn đề gì trong buổi gặp mặt sắp tới?

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ông sẽ trực tiếp gặp người dân Thủ Thiêm.

 

Thủ tướng: Phải nhìn thẳng sự thật, giải quyết đúng pháp luật dự án KĐT Thủ Thiêm

Thủ tướng nêu rõ, phải giải quyết đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.Tin khác