Người đổi 100 USD tại tiệm vàng được miễn nộp phạt 90 triệu đồng

18:59 05/11/2018

UBND Cần Thơ miễn phạt 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn tịch thu số tiền đã đổi tại tiệm vàng.

ts-nguyen-tri-hieu-doi-100-usd-gay-anh-huong-ra-sao-de-phai-chiu-muc-phat-90-trieu-dong
Người đổi 100 USD tại tiệm vàng được miễn nộp phạt 90 triệu đồng. 

UBND TP Cần Thơ vừa có buổi làm việc với ông Nguyễn Cà Rê cùng các cơ quan chức năng để xem xét đơn cứu xét của thợ điện này trong vụ đổi 100 USD tại tiệm vàng, bị phạt 90 triệu đồng.

Theo UBND TP Cần Thơ vì ông Rê có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, nên đã miễn tiền phạt cho ông. Quyết định này thực hiện căn cứ theo khoản 1 điều 76 và điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Riêng hơn 2,2 triệu đồng mà ông Rê có được do đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực vẫn bị tịch thu.

Theo hồ sơ, trưa 30/1, ông Rê mang tờ 100 USD (của người thân cho) đến tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều đổi được 2.260.000 đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Cảnh sát sau đó thực hiện "lệnh khám xét nhà ở" và cũng là nơi kinh doanh vàng của ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Tại đây, họ thu giữ 100 USD (vừa đổi của ông Rê), 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo (không có hóa đơn), tổng giá trị gần 550 triệu đồng...

Theo Công an Cần Thơ, quá trình xác minh, chủ tiệm vàng và ông Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm. Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Công an TP Cần Thơ đã tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.Tiệm vàng bị phạt 295 triệu đồng về nhiều lỗi.

Trong đó, 180 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, tiệm vàng còn bị tịch thu số tài sản đã thu giữ...

Trước đó trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ người dân ở cần Thơ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá, vụ việc này cho thấy tình huống áp dụng pháp luật một cách máy móc.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, để không lặp lại những bất cập trong một trường hợp tương tự kể trên thì cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014 và vấn đề này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

Thống đốc NHNN thông tin, sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp”. Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo hướng phân loại mức vi phạm.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 27/10 ĐBQH Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, mức phạt phải xem xét lại vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt mức 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông nói.

Việc người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng đây là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

Theo ông, việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

“Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Chiến nhấn mạnh.

 

Đề xuất đưa sữa dạng lỏng vào Chương trình sữa học đường: Doanh nghiệp nào được hưởng lợi?

Quy định hiện nay sữa sử dụng trong chương trình Sữa học đường là "sữa tươi" nhưng trong vào công văn số 5454/BYT-ATTP ngày 17/9 mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng”Chương trình này.

 

Bầu Đức cười tươi khi 'bắt tay' với Thaco của ông Trần Bá Dương

Cáo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAG) cho thấy sau khi hợp tác với Thaco doanh nghiệp này đang có doanh thu lợi nhuận tăng.

 

Đi xe điện Vinfast hết pin phải làm thế nào?

Đây chính là lo lắng của người tiêu dùng nếu mua, sử dụng xe điện nói chung và xe điện Vinfast nói riêng bởi điểm sạc điện phục vụ loại xe này chưa có nhiều.Tin khác