Người dùng tiền lẻ để nộp thuế rồi đưa lên Facebook có bị xử lý?

07:21 02/06/2018

Chi cục Thuế huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đang đề nghị xác minh, xử lý việc một hộ kinh doanh dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video clip đưa lên Facebook vì cho rằng đó là xúc phạm và gây khó cho cán bộ thuế. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, hành động của người dân này không vi phạm pháp luật.

nguoi-dung-tien-le-de-nop-thue-roi-phat-len-facebook-co-bi-xu-ly
Hình ảnh cắt từ clip. (Ảnh: Dân Trí).

Mới đây, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo công an huyện xác minh làm rõ việc ông Chung Hoàng Kha (hộ kinh doanh photocopy, chụp ảnh ở xã Thới Bình, huyện Thới Bình) đã dùng tiền lẻ nộp thuế rồi quay clip cán bộ thuế đang làm nhiệm vụ phát tán Facebook, xử lý theo quy định.

Theo Chi cục Thuế huyện Thới Bình, hộ kinh doanh của ông Kha còn nợ tiền thuế từ đầu năm 2018 đến nay hơn 2,2 triệu đồng, và cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp nhưng không thực hiện. 

Sáng 28/5, bị cán bộ thuộc Đội Thuế liên xã, thị trấn đến thu thuế, ông Kha đưa ra các tờ tiền mệnh giá từ 500 - 5.000 đồng bỏ vào thùng giấy A4 xáo trộn lại để cán bộ thuế kiểm đếm, kéo dài hơn 2 giờ mới xong.

Trong thời gian cán bộ thuế làm việc, ông Kha dùng điện thoại quay phát trực tiếp lên Facebook.

Theo ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình: "Hành vi của chủ cơ sở là cố tình gây khó khăn, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế, cũng như cơ quan thuế",

Nhìn nhận về vụ việc này, luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể coi hành vi của ông Kha là sự cố tình gây khó khăn cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, để xử lý ông Kha thì cơ quan chức năng cần phải xem xét kỹ. Bởi, theo quy định ông Kha không vi phạm pháp luật.

Theo ông Nam, cần xem xét cụ thể việc quay lại hình ảnh cán bộ thuế đếm tiền rồi đăng lên facebook của ông Kha. "Nếu như video đó kèm theo dòng trạng thái với lời lẽ xúc phạm danh dự, uy tín, gây kích động thì có thể bị xử phạt hành chính" - ông Nam cho hay.

Riêng về vấn đề cố tình gây khó khăn cho cơ quan quan thế, ông Nam cho rằng: "Theo quy định thì các mệnh giá tiền đề do Nhà nước phát hành, lưu thông hợp pháp. Vì thế, không thể nói việc đem tiền lẻ đi nộp thuế là vi phạm pháp luật, bên cảnh đó cũng chưa thể khẳng định việc ông Kha đem tiền lẻ đi nộp thuế là xúc phạm, gây khó khăn cho cán bộ thuế được".

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần vận động, tuyên truyền ông Kha, tránh tình trạng tương tự tái diễn vì cơ quan thu thuế làm theo giờ hành chính. Nếu ông Kha chủ động chuẩn bị tiền tốt hơn thì sẽ tiết kiệm được thời gian để cho nhiều người khác có thể nộp thuế.

Trả lời trên tờ Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại có quan điểm ngược lại khi cho rằng trong sự việc này ông Kha không vi phạm pháp luật.

"Nếu cho rằng cán bộ thuế bị xúc phạm danh dự, uy tín vì hành động của ông Kha thì họ phải chứng minh được điều này. Như thế nào là danh dự, uy tín bị xúc phạm?", ông Hướng đặt ra câu hỏi.

Bên cạnh đó, luật sư đặt ra giả thiết, việc đăng tải video cán bộ thuế đếm tiền của ông Kha có những bình luận châm biếm, đả kích ở bên dưới thì ông Kha cũng không phải là chủ thể xúc phạm danh dự, uy tín của cán bộ thuế.

"Cơ quan thuế không phải là khu vực an ninh - quốc phòng nên có thể cấm quay phim, chụp ảnh. Nếu như trong sự việc này, cán bộ thuế làm đúng, có thái độ cư sử đúng mực thì video của ông Kha còn thể hiện sự nghiêm túc, nâng cao hình ảnh cán bộ thuế, cơ quan thuế trong mắt người dân chứ sao lại nghĩ là xúc phạm được?

Việc thu thuế, kiểm đến tiền nộp thuế của người dân là trách nhiệm của cán bộ thuế, dù cho đó là tờ tiền có mệnh giá nào đi chăng nữa thì cũng không thể từ chối nhận. Vì vậy, càng không thể coi đó là hành vi gây khó khăn cho cơ quan thuế", luật sư Hướng nêu quan điểm.

 

Người trúng Jackpot ‘siêu khủng’ gần 304 tỉ đồng lĩnh thưởng thế nào, phải nộp thuế bao nhiêu?

Chủ nhân Jackpot ‘siêu khủng’ giá trị gần 304 tỷ đồng sẽ phải nộp thuế thu nhập 10% giá trị giải thưởng tức gần 30,4 tỷ đồng và trực tiếp nhận giải thưởng tại trụ sở chính của đơn vị hoặc 5 Chi nhánh của Vietlott trên toàn quốc.

 

Bộ Tài chính quyết truy thu tiền phạt, tiền chậm nộp thuế của Sabeco và Habeco

Bộ Tài chính vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công Thương về việc xử lý thuế tiêu thụ đặc biệt tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nộ (Habeco).

 

Giá Bitcoin hôm nay 24/3: Bitcoin chao đảo trước thông tin sắp phải nộp thuế

Giá Bitcoin hôm nay 24/3 liên tục sụt giảm trước thông tin sắp phải nộp thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong quy định mới về việc lưu hành các loại tiền ảo.Tin khác