Người Giao Chỉ có đặc điểm gì và người Giao Chỉ có phải là người Việt

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:40 29/04/2019

Người Giao Chỉ có đặc điểm gì và người Giao Chỉ có phải là người Việt là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc bởi những đặc điểm của người Giao Chỉ ngày nay không còn nhiều.

nguoi-giao-chi-co-dac-diem-gi-va-nguoi-giao-chi-co-phai-la-nguoi-viet
Người Giao Chỉ có đặc điểm gì và người Giao Chỉ có phải là người Việt? Ảnh minh họa

Người Giao Chỉ có đặc điểm gì và người Giao Chỉ có phải là người Việt

Từ xa xưa, Giao Chỉ đã là tên dùng để gọi một Bộ trong 15 Bộ của Nhà nước Văn Lang. Bộ Giao Chỉ thời bây giờ có thể so sánh giống như Thủ đô Hà Nội và miền hữu ngạn sông Hồng bây giờ.

Theo sách Tiền Hán thư có ghi chép lại, Giao Chỉ gồm có 10 huyện: Luy Lâu, An Định, Cẩu Lậu, Mê Linh, Khúc Dương, Bắc Đái, Kê Từ, Tây Vu, Long Biên và Chu Diên.

Thời Tây Hán, trụ sở quận Giao Chỉ đặt tại huyện Luy Lâu, thời Đông Hán đặt tại Long Biên. Theo nhận định của Đào Duy Anh trong Đất nước Việt Nam qua các đời (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, 2005) dựa vào các sách cổ thì quận Giao Chỉ phủ kín đất Bắc Bộ ngày nay, trừ vùng thượng lưu sông Đà và thượng lưu sông Mã, đồng thời ăn sang cả vùng tây nam Quảng Tây (Trung Quốc) ngày nay. Riêng góc Tây Nam tỉnh Ninh Bình là địa đầu của quận Cửu Chân (nay thuộc Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Sau này nhà Hán đặt thêm quận Nhật Nam ở phía nam quận Cửu Chân (khoảng từ đèo Ngang vào đến Bình Định).

Giao Chỉ không chỉ là tên một Bộ mà còn được dùng để gọi người Việt cổ. Chữ Giao nghĩa là giao nhau, qua lại, kết hợp với nhau. Ý kiến quan trọng khác chữ Giao trong Giao chỉ liên quan đến Giao Long là một linh vật của vùng này mà sau này phổ biến rộng rãi hơn trong vùng được biết như là con Rồng. Riêng chữ Chỉ không được chép và lý giải thống nhất.

Người Giao Chỉ có đặc điểm gì

Người Giao Chỉ có đặc điểm khác so với người Việt hiện nay. Nếu như ngày xưa, người Việt cổ có đặc điểm chân hình gót sen, ngón chân cái bị choãi ra thì ngày nay những đặc điểm này gần như không còn hoặc chỉ còn ở những người lớn tuổi.

Sở dĩ người Giao Chỉ có đôi bàn chân kì lạ như vậy là vì chịu ảnh hưởng của tục bó chân để làm đẹp từ người Trung Quốc. Thời đó, đây được xem là biện pháp giúp cho đôi bàn chân trở nên xinh đẹp, cuốn hút hơn trong mắt nam giới.

Truyền thuyết Trung Quốc lưu lại rằng từ thời kỳ Nam Đường (937 - 975), một vị vua thời kỳ này đã đem lòng say mê một cung phi với đôi chân nhỏ gọn như vầng trăng khuyết, quấn trong lụa, uyển chuyển di chuyển trong điệu múa. Vì được vua sủng ái nên cung phi đó được hưởng vinh hoa phú quý, ân sủng của vua.

Kể từ đó trào lưu bó chân được những người phụ nữ thời kỳ này chuyền tay nhau, họ tin rằng với cách làm này sẽ biến đôi bàn chân của họ trở nên đẹp hơn. Điều đó là biểu hiện của sự cao quý, may mắn, chóng đổi đời lấy được chồng giàu sang.

Không chỉ các thiếu nữ thời bấy giờ mới ưa chuộng mà chính các bậc phụ huynh của họ cũng khuyến khích con em làm điều này. Cứ tử 2 đến 5 tuổi những em bé gái sẽ được bó chân lại vì đây là khoảng thời gian xương bàn chân chưa phát triển hoàn thiện sẽ dễ dàng cho việc uốn nắn.

Các bước bó chân rất đơn giản nhưng người bó chân sẽ phải chịu sự đau đớn trong suốt quá trình. Đầu tiên, bàn chân thiếu nữ sẽ được ngâm trong nước nóng pha thảo dược và máu động vật. Tiếp đến, người bó chân sẽ xoa bóp nhẹ nhàng đôi bàn chân rồi dùng lực mạnh để bẻ quặp các ngón chân xuống, ép chúng vào lòng bàn chân.

Xương bàn chân sẽ được bẻ gãy và được quấn chặt trong băng vải. Thậm chí đôi khi lòng bàn chân bé gái còn bị cắt vài vết rất sâu để các ngón chân dễ dàng nằm gọn trong đó.

Rồi sau đó, cứ hai ngày một lần chiếc băng sẽ được thay một lần và thắt chặt thêm nữa. Các cô gái sau khi bó chân sẽ sắm cho mình những chiếc giày với kích cỡ nhỏ và được khuyến khích đi bộ nhiều mỗi ngày để đôi bàn chân phát triển theo hình dạng mong muốn.

Vào thời điểm đó, kích thước của bàn chân nhỏ chỉ 7,5cm được xem là kích thước lý tưởng của một đôi "gót sen vàng". Các thiếu nữ chỉ cần bó chân 2 năm bàn chân sẽ giữ nguyên trạng cho đến hết cuộc đời.

Người Giao Chỉ có phải là người Việt

Thực tế, Giao Chỉ chỉ là tên dùng để chỉ những người Việt cổ từ đời các vua Hùng đến thời Bắc thuộc. Gọi là "Giao Chỉ" vì những người này có hai ngón chân cái hướng về nhau (giao nhau) khi đứng thẳng hai bàn chân.

Những người này có ngón chân cái xòe rộng đến kỳ lạ, khiến nó khó có thể chọn được một đôi dép phù hợp. Đây là lý do vì sao những người này không đi giày mà hoàn toàn đi chân đất hoặc đi tông. Thậm chí, những người này còn phải bề ngón chân ra hết cỡ để tránh bị trơn trượt.

Lý giải về đặc điểm kỳ lạ của bàn chân người Giao Chỉ, các chuyên gia cho rằng hiện tượng ngón chân choãi vào nhau không chỉ có ở người Việt Nam mà còn bắt gặp ở nhiều nơi khác như Trung Quốc, Malaysia, Campuchia,...

Qua các nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận hiện tượng này không phải là hiện tượng bệnh lý mà có thể coi là một biến dị (có tên khoa học: variation atavique) do xương mọc không thẳng như bình thường. Bởi vậy mà đôi chân của họ to và cong, ngón cái chìa ra như càng cua.

 

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá?

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Kỳ lạ nhất là nhiều người từng cầm nó trên tay rồi vứt đi mà không biết.

 

Bạch Trà là gì và Bạch Trà có công dụng gì mà giá 5 triệu/kg

Bạch Trà là gì và Bạch Trà có công dụng gì mà giá 5 triệu/kg, được mệnh danh là "chúa tể" của các loại trà, bạch trà là thức quà quý hiếm, tốt và không phải cứ có tiền là mua được.

 

Quả dư thừa là quả gì và quả dư thừa có cúng được không

Quả dư thừa là quả gì và quả dư thừa có cúng được không. Năm nay, trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên có thêm quả dư với ý nghĩa mong tài lộc dư thừa rất thịnh hành trên thị trường.Tin khác