Người gốc Việt ở Mỹ lĩnh hơn 5 năm tù vì lưu trữ tài liệu mật

08:08 30/09/2018

Phó Hoàng Nghĩa, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bị tuyên án tù 5 năm rưỡi với tội danh lưu trữ thông tin mật quốc phòng.

Người gốc Việt ở Mỹ lĩnh hơn 5 năm tù vì lưu trữ tài liệu mật
Một cảnh sát đứng trước trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Fort Meade, bang Maryland năm 2015. Ảnh: AP

CBS đưa tin bản án dành cho ông Nghĩa, 68 tuổi, ở thành phố Ellicott, bang Maryland, được công bố hôm 25/9, sau khi ông này nhận tội lưu trữ các tài liệu quan trọng về quốc phòng Mỹ tại nhà.

Từ năm 2010 đến tháng 3/2015, ông đã mang nhiều tài liệu chứa các thông tin nhạy cảm ra khỏi Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và cất giữ tại nhiều nơi trong nhà, dù biết rằng hành động này là không được phép.

Trước tòa, ông Nghĩa giải thích rằng mình chỉ muốn đưa tài liệu về nhà để làm việc tiếp và đang cố gắng để được thăng chức khi sắp nghỉ hưu.

Ông Nghĩa sinh ra ở Việt Nam và là công dân nhập tịch Mỹ. Ông bắt đầu làm việc cho NSA từ năm 2006, thuộc đơn vị thu thập thông tin từ hệ thống máy tính nước ngoài và ngăn chặn, phát hiện, đối phó với các hành vi xâm nhập trái phép vào máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Nghĩa đối mặt với tối đa 10 năm tù nhưng tòa án ra phán quyết ông lĩnh án tù 5 năm rưỡi cộng thêm 3 năm quản thúc. Ông cũng được khuyên tham gia các lớp cải thiện trình độ tiếng Anh và điều trị sức khỏe tâm thần.

Những năm gần đây, NSA xảy ra nhiều vụ bê bối, trong đó nổi bật nhất là việc cựu nhà thầu Edward Snowden tiết lộ chương trình giám sát của chính phủ Mỹ vào năm 2103.

 

Việt Nam khuyến cáo công dân không tới vùng động đất, sóng thần ở Indonesia

Hiện sứ quán Việt Nam tại Indonesia chưa có thông tin về người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần nhưng sẵn sàng hỗ trợ người mắc kẹt.

 

Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc

Anh là Huỳnh Vũ Hải, 35 tuổi (quê Kiên Lương, Kiên Giang). Từ bỏ công việc của một kỹ sư, anh bán đồ ăn ở Australia như một cơ duyên.

 

Các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ​

Hôm nay, 26/9, cùng với lễ tang ở quê nhà, các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cũng đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.Tin khác