Báo nước ngoài viết về người Hà Nội ‘tắm tiên’ ở bãi sông Hồng

13:03 25/12/2017

Ngày 24/12, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong đã có một bài viết về câu lạc bộ khỏa thân của người Hà Nội, gồm những thành viên có thói quen không mặc gì để tập thể dục và tắm ở bãi sông Hồng, bất chấp trời mưa hay nắng, mùa hè hay mùa đông giá lạnh.

Dưới đây là lược dịch bài viết trên tờ SCMP về cảnh “tắm tiên” của người Hà Nội ở bãi sông Hồng:

Không mặc gì từ đầu đến chân, các thành viên trong câu lạc bộ khỏa thân của Hà Nội phớt lờ thời tiết giá lạnh để tập thể dục, tắm ở sông Hồng mỗi ngày. Họ bơi lội, chạy bộ, chơi cờ hoặc tập yoga. Họ tin rằng làm như vậy rất có lợi cho sức khỏe.

Người Hà Nội ‘tắm nude’ ở bãi sông Hồng lên báo nước ngoài
Ngày cả mùa đông giá lạnh, những người đàn ông này vẫn đều đặn tập trung ở bãi sông Hồng để tập thể dục, bơi lội.

SCMP dẫn lời anh Nguyễn Tuấn Nghĩa, 43 tuổi, người đã tham gia câu lạc bộ 18 năm qua, cho hay: “Chúng tôi rất muốn tới chỗ này vì chúng tôi muốn khỏe mạnh. Có thể nói chúng tôi đã bị nghiện tới đây”.

Ông Nghĩa nghĩ rằng, trần trụi là cách để trở lại thời thơ ấu, khiến anh cảm thấy như được sinh ra bởi Đức Phật hay Đức chúa trời.

bao-nuoc-ngoai-viet-ve-nguoi-ha-noi-tam-nude-o-bai-song-hong
Họ tin rằng việc rũ bỏ quần áo để tập thể dục, bơi lội mỗi ngày giúp họ khỏe mạnh hơn. 

Hầu hết những người trong câu lạc bộ khỏa thân này đều có công việc toàn thời gian như công chức, nhà báo…

Họ đã quen với việc đến đây đến nỗi những ngày mùa đông giá lạnh, ngay cả khi nhiệt độ chỉ khoảng 18 độ C cũng không thể ngăn được họ rũ bỏ quần áo và ngâm mình xuống nước. Họ khởi động kỹ để làm nóng cơ thể trước khi xuống nước. Sau khi tắm, họ lên bờ sưởi ấm, uống tách trà nóng rồi mặc quần áo đi về.

Người Hà Nội ‘tắm nude’ ở bãi sông Hồng lên báo nước ngoài
Không chỉ bơi lội, chạy bộ, họ còn tập yoga hoặc chơi cờ.

Một thành viên khác có tên Nguyễn Hoàng Dương, 23 tuổi, cho hay: "Tôi cảm thấy thư giãn và thú vị. Tôi thấy thoải mái khi đến đây. Tôi tập thể dục và nó khiến tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn khi trở lại công việc”.

Trong khi nhiều người cho rằng nước sông Hồng không đủ sạch để bơi thì những người đàn ông trong câu lạc bộ khỏa thân này lại không lo sợ điều đó.

bao-nuoc-ngoai-viet-ve-nguoi-ha-noi-tam-nude-o-bai-song-hong

Thành viên Lê Đức Lâm, 67 tuổi, cho hay: “Chúng tôi chưa bao giờ bị bệnh về da hay bị ngứa. Chúng tôi nghĩ nước ở đây khá sạch”. Ông còn khẳng định sức khỏe của mình được cải thiện rất nhiều sau khi tắm ở đây.

Đối với ông Lâm, việc khỏa thân dưới cầu Long Biên 115 năm tuổi không chỉ là cách để thoát khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của thủ đô Hà Nội đang phát triển ngày càng nhanh mà còn là cơ hội để gặp gỡ bạn bè.

 

Sang đường ở Việt Nam – ‘cực hình’ của người nước ngoài

“Tôi là một người Mỹ vừa mới đi du lịch đến Việt Nam và tôi nghĩ ‘làm thế quái nào mà mọi người sang đường được vậy?' Mỗi khi sang đường, bạn sẽ thấy như 7,5 triệu xe máy đang lao về phía mình”. Đó là tâm sự của Sarah Fielding, một du khách người Mỹ, mỗi khi phải sang đường ở Việt Nam.Tin khác