Người hành hương Hồi giáo thực hiện nghi lễ ném đá vào quỹ dữ

Theo Bích Liên / Báo Tin Tức/TTXVN 20:33 11/08/2019

Ngày 11/8, người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện nghi lễ ném đá vào bức tường lớn Jamarat ở thành phố Mina (Saudi Arabia) như một biểu tượng cho việc ném đá vào quỹ dữ. Nghi lễ này là phần khởi đầu cho lễ hành hương lớn của người Hồi giáo.

nguoi-hanh-huong-hoi-giao-thuc-hien-nghi-le-nem-da-vao-quy-du
Tín đồ Hồi giáo thực hiện nghi lễ ném đá vào quỷ dữ tại bức tường lớn Jamarat ở Mina, Saudi Arabia, ngày 10/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Saudi Arabia nổi tiếng về việc bảo vệ các địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, gồm thánh địa Mecca và Medina, và tổ chức lễ hội hành hương Hồi giáo thường niên lớn nhất thế giới. Chính quyền nước này đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh và y tế, cũng như sử dụng các công nghệ hiện đại như máy bay giám sát không người lái để duy trì trật tự.

Theo số liệu của Saudi Arabia, trong cuộc hành hương năm 2015, tình trạng chen lấn xô đẩy đã làm gần 800 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các số liệu thống kê thực tế cho thấy số người thiệt mạng lên hơn 2.000 người, trong đó có 400 người Iran. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất tại một lễ hành hương trong vòng 1/4 thế kỷ qua.

Năm nay, gần 2,5 triệu người hành hương, phần lớn ở các nước khác, đã đến Saudi Arabia để tham gia lễ hội kéo dài 5 ngày này, nghi lễ tôn giáo mà người Hồi giáo phải thực hành ít nhất một lần trong đời. 

Chính quyền Saudi Arabia đã kêu gọi người hành hương gạt chính trị sang một bên trong dịp lễ hội, nhưng tình trạng bạo lực tại Trung Đông, như những cuộc chiến tại Yemen, Syria và Libya, và nhiều điểm nóng khác vẫn ở trong tâm trí khá nhiều người.

 

Không nằm ở trung tâm hoa lệ, nhà thờ Hồi Giáo 1.400 năm cháy nhưng ít được quan tâm

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hơn 1.400 năm tuổi ở khu phố cổ của Jerusalem đã bị cháy vào tối 15/4, gần như cùng lúc với vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Thế nhưng, dường như cả thế giới chỉ chú ý đến nhà thờ ở Paris.

 

Tay súng thảm sát thánh đường Hồi giáo gửi tuyên bố cho Thủ tướng New Zealand trước vụ tấn công

Kẻ khủng bố nổ súng vào nhà thờ Hồi giáo ngày 15/3 đã gửi tuyên bố cho Thủ tướng Jacinda Ardern và 70 người khác trước khi bắt đầu vụ tấn công.

 

Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ ảo, rực rỡ ở thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới

Ngay khi bước vào thánh đường, một vẻ đẹp lộng lẫy cùng thế giới đầy màu sắc bên trong chiếc kính vạn hoa Nasir al-Mulk sẽ khiến mọi du khách cảm thấy choáng ngợp.

https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-hanh-huong-hoi-giao-thuc-hien-nghi-le-nem-da-vao-quy-du-20190811192719299.htm

Tin khác