Người Indonesia thêm khốn khổ vì tin giả mạo sau thảm họa

11:45 04/10/2018

Chính quyền Indonesia đang phải vật lộn để chống lại những tin tức sai hay giả mạo đang gây hoang mang cho các cư dân đảo Sulawesi, những người vẫn đang chật vật sau thảm họa kép sóng thần và động đất ngày 28/9.

nguoi-indonesia-them-khon-kho-vi-tin-tuc-gia-mao-sau-tham-hoa
Nhiều người dân đang đau đớn về những mất mát và chật vật với cuộc sống mới sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia.

Những thông tin sai như có một trận động đất nghiêm trọng hơn sắp xảy ra, một con đập đã bị sập đã đổ thêm nỗi sợ hãi vào đảo Sulawesi. Số người chết từ trận động đất và sóng thần ở Indonesia ngày 28/9 đã lên tới 1.400 người và dự kiến có thể tăng thêm. Trong khi đó, những người còn sống sót vẫn đang đau đớn về sự mất mát và chật vật với cuộc sống thiếu thốn, South China Morning Post ngày 4/10 đưa tin.

Bộ thông tin và truyền thông Indonesia đã ban hành hai thông cáo báo chí trong vài ngày qua để xóa đi sự hoang mang của công chúng về những thông tin giả mạo.

Trong số những tin tức lừa đảo bị chính phủ phơi bày có tin Thị trưởng Palu - thành phố bị tàn phá nặng nền nhất bởi trận động đất và sóng thần, đã thiệt mạng trong thảm họa, có các chuyến bay miễn phí tới Palu để chở gia đình các nạn nhân và đập Bili Bili ở Nam Sulawesi có vết nứt và sắp nổ tung.

Nhiều người cũng đăng những bức ảnh có hình các xác chết và bảo đó là các nạn nhân trong trận động đất và sóng thân ngày 28/9 nhưng thực ra chúng là hình ảnh của các thảm họa khác, bao gồm cả vụ động đất và sóng thần ở Indonesia năm 2004.

nguoi-indonesia-them-khon-kho-vi-tin-tuc-gia-mao-sau-tham-hoa
Những khu nhà giờ thành gạch vụn sau động đất và sóng thần ở Indonesia

Tin tức giả mạo là một vấn đề nghiêm trọng ở Indonesia. Tuần trước, chính phủ tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc họp giao ban hàng tuần về tin tức giả để giúp công chúng “phân loại thông tin”.

Một tin tức giả mạo khác là trận động đất có cường độ 8,1 độ richter đang sắp tấn công Trung Sulawesi. Cơ quan Cấp cứu Quốc gia (BNBP) xác nhận rằng tin tức này là giả mạo. Người dân ở Palu cho biết các thông tin giả đang tiếp tục lan rộng.

"Tôi nói chuyện với những người ở Palu sáng nay và họ nghĩ sẽ có trận động đất lớn vào sáng mai (5/10)". Badarudin, một cư dân Palu nói. “Tôi nói với họ đó là trò lừa bịp. Nếu họ rời khỏi nhà, kẻ trộm sẽ đến và ăn cắp đồ. Đó có thể là lý do tin giả mạo lan truyền”.

Badarudin cho biết tin tức giả mạo chủ yếu lây lan qua truyền miệng vì điện ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn bị mất, chỉ có rất ít nơi để sạc điện thoại.

Bambang Triyono, một nhân viên của tổ chức phi chính phủ nhân đạo, Aksi Cepat Tanggap (ACT) tham gia phân phối viện trợ ở Palu, cho biết tin tức giả thường lan truyền trong thời gian thảm họa.

“Nó cũng xảy ra ở Lombok. Khi đó, có tin là sẽ có sóng thần lớn sau động đất”, ông nhắc tới những trận động đất ở Lombok vào cuối tháng Bảy và tháng Tám.

Người phát ngôn của BNBP, Sutopo Purwo Nugroho, đã sử dụng Twitter nhiều lần trong những ngày qua kể từ khi trận động đất xảy ra để bác bỏ những tin tức giả mạo, nhiều trong số đó liên quan tới núi lửa Soputan phun trào trên đảo Sulawesi ngày 3/10.

Núi lửa Soputan nằm cách Palu gần 1.000 km. Nhưng tin tức giả mạo đã sử dụng các ảnh và video bị chỉnh sửa để phóng đại về sự phun trào của nó.

Một video cho thấy dung nham chảy trên đất nông nghiệp, một video khác cho thấy một đám mây tro đáng sợ di chuyển xuống một con phố nhưng thực ra đó là một vụ phun trào núi lửa ở Nam Mỹ.

Hiện cảnh sát đã bắt được vài người tung tin giả mạo.

 

Chàng trai Việt kể lại 2 phút sinh tử trong động đất Indonesia

Đoàn Phi Long, một sinh viên Việt đang học ở đảo Sulawesi, Indonesia, không quên được thời khắc phải đánh cược với số phận khi động đất xảy ra.

 

Video: Núi lửa Indonesia phun cao 4 km sau động đất và sóng thần

Trong khi các hoạt động cứu hộ sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 vẫn chưa kết thúc thì người dân Indonesia lại phải lo sợ khi ngọn núi lửa Soputin thức giấc và phun trào các cột tro bụi cao tới 4 km.

 

Indonesia tiếp tục rung chuyển vì động đất kép và dư chấn mạnh

Hai trận động đất kèm hàng loạt dư chấn mạnh, dao động từ 5 tới 6 độ Richter tiếp tục làm rung chuyển Indonesia chỉ vài ngày sau khi trận động đất và sóng thần tàn phá đảo Sulawesi, khiến ít nhất hơn 1.200 người tử vong.Tin khác