Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản, phát hành thẻ tín dụng

12:02 12/11/2018

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

nguoi-khiem-thi-se-duoc-phat-hanh-the-tin-dung
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng. Ảnh minh họa

Để đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện ngay một số nội dung.

Cụ thể, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng; nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật) đề nghị mở tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, hướng dẫn người khiếm thị (người khuyết tật) trong quá trình đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đặc biệt lưu ý một số khó khăn mà người khiếm thị (người khuyết tật) có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo yêu cầu của pháp luật để hướng dẫn khách hàng khi thực hiện ký hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với ngân hàng; cũng như cảnh báo những rủi ro mà khách hàng có thể gặp trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội Ngân hàng để chia sẻ, cập nhật thông tin về những khó khăn, vướng mắc, quy trình và biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng của người khiếm thị (người khuyết tật).

Hiện người khiếm thị muốn mở thẻ ngân hàng phải có người giám hộ vì cho rằng người khiếm thị thiếu hành vi năng lực.

Ngoài ra, ngân hàng còn áp dụng một số điều kiện như chỉ được giao dịch tại chi nhánh nơi mở thẻ và mỗi lần giao dịch phải đi cùng người giám hộ và có chữ ký của người đó. Đồng thời, ngân hàng còn khống chế mỗi lần giao dịch không quá 10 triệu đồng, một tuần giao dịch không quá 5 lần; không sử dụng Internet Banking và không rút tiền tại máy ATM...

Trước vấn đề này, chuyên gia cho rằng, những người khiếm thị hoàn toàn đủ ý chí, nhận thức về việc họ làm nên không có lý do gì lại từ chối giao dịch hoặc là bắt họ phải có người giám hộ. Với các đối tượng người khiếm thị, khuyết tật, ngân hàng nên có quy trình riêng.

Chẳng hạn khi làm thủ tục mở thẻ, chỉ cần có người hỗ trợ (không cần phải là người giám hộ) họ để đọc giúp nội dung trong các giấy tờ, văn bản liên quan cũng như làm chứng về việc khách hàng giao dịch thật là đủ.

 

Thực phẩm chức năng Oba Night quảng cáo như thuốc chữa bệnh: Cần xử lý hành vi lừa dối người tiêu dùng

Liên quan đến hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế lập danh sách quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng để xử lý.

 

Bát nháo quảng cáo thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh: Ai hưởng lợi?

Đánh tráo khái niệm "lừa" người bệnh bằng chiêu thức quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc không còn là chuyện hiếm của các công ty dược hiện nay.

 

Nghệ An đấu thầu sữa học đường: TH True MILK nguy cơ thua trên chính 'sân nhà'

Sau 3 năm thực hiện, vào đầu năm học 2018-2019, chương trình “Sữa học đường” thí điểm ở Nghệ An phải tạm dừng chờ thủ tục đấu thầu.Tin khác