Chuyện những người khiếm thị tìm ung thư vú tốt hơn cả bác sĩ

08:16 16/12/2017

Theo tờ Gulf News, gần đây một bệnh viện ở Colombia đã đào tạo những người khiếm thị cách khám sàng lọc ung thư vú bởi người khiếm thị có xúc giác tốt hơn hẳn người bình thường, họ có thể tìm thấy khối u rất nhỏ.

nguoi-khiem-thi-tim-ung-thu-vu-tot-hon-ca-bac-si
Cô Papamija (áo hồng) đã được đào tạo để phát hiện ung thứ vú bằng xúc giác.

Một buổi sáng năm 2011, Leidy Garcia thức dậy và biết rằng cô không bao giờ nhìn thấy được nữa. Căn bệnh huyết khối động mạch đã cướp đi thị lực của cô gái trẻ. Bù lại, những người khiếm thị như Garcia lại có giác quan khác mạnh hơn là xúc giác. Xúc giác đã trở thành một loại vũ khí đặc biệt và giá trị trong cuộc chiến chống ung thư vú ở Colombia.

Garcia và Papamija là hai trong số 5 người phụ nữ bị mù hay khiếm thị đã được huấn luyện đặc biệt để dùng tay phát hiện ung thư vú, một trong những ‘kẻ giết người’ lớn nhất ở Colombia.

Mỗi năm, ở Colombia, có 2500 trường hợp tử vong và 7000 trường hợp mới bị phát hiện ung thư vú.

5 người phụ nữ này là những học viên mới nhất sử dụng phương pháp phổ biến cách đây một thập kỷ của bác sĩ người Đức Frank Hoffman - người khẳng định rằng người mù có khả năng phát hiện các u nhỏ – các nhóm tế bào – có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Luis Alberto Olave, bác sỹ phẫu thuật kiêm điều phối viên dự án Hands Save Lives tại bệnh viện San Juan de Dios cho biết: "Những người bị suy giảm thị lực có độ nhạy cảm cao hơn”.

 

Phá 'rào cản vô hình', phụ nữ Việt làm lãnh đạo nhiều nhất Đông Nam Á

Hôm 14/12, tờ Bloomberg cho hay, theo dữ liệu mới đây của Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group – BCG (Mỹ), phụ nữ Việt đã phá được những "rào cản vô hình" để làm lãnh đạo nhiều nhất Đông Nam Á.

Phương pháp của Hoffman được thử nghiệm ở Đức, Áo và được đưa đến Nam Mỹ với sự hỗ trợ của ngân hàng Mỹ Latinh CAF.

5 phụ nữ trong độ tưởi từ 25 đến 35 tuổi, không bị các vấn đề liên quan đến mạch hoặc thần kinh (những vấn đề có thể làm giảm sự nhạy cảm của họ) đã được lựa chọn. Sau khi được đào tạo, họ đã tốt nghiệp với vai trò là trợ lý kiểm tra sức khỏe bằng xúc giác.

Tính đến nay, 5 phụ nữ trên đã kiểm tra được cho hơn 900 bệnh nhân. Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận thấy rằng quá trình kiểm tra với sự cộng tác của các trợ lý mù có kết quả tốt hơn.

Bác sĩ Olave cho hay: "Khám lâm sàng của các trợ lý mù sẽ là một cuộc kiểm tra phức tạp hơn và cần nhiều thời gian hơn. Bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn so với phương pháp truyền thống”.

Đặc biệt, người mù có thể tìm ra u nhỏ hơn so với phương pháp truyền thống. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, nếu tự kiểm tra, người bệnh có thể phát hiện ra các khối u có đường kính từ 15-20 mm, bác sĩ có thể tìm thấy u khoảng 10 mm, trong khi người mù có thể phát hiện u nhỏ chỉ khoảng 8 mm.

Chụp X quang vú thường được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển và được khuyến cáo cho phụ nữ trên 40 tuổi, nhưng những dịch vụ như vậy không phổ biến ở Colombia nơi các thiết bị y tế hiện đại còn khan hiếm. Do vậy, phương pháp phát hiện khối u bằng xúc giác đặc biệt của người mù đóng vai trò rất quan trọng.

Ông Olave cho biết: "Ở các nước đang phát triển, nơi vẫn còn nhiều hạn chế về công nghệ thì việc chẩn đoán ung thư vú, kiểm tra vú bằng tay rất quan trọng”.

Những trợ lý mù sẽ kiểm tra cho bệnh nhân bằng cách sờ nắn ngực bệnh nhân để phát hiện các nang hay u cục, đánh dấu những vùng bị nghi có u bằng băng dính đỏ hoặc vàng và báo cho các bác sĩ để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm xác định có tế bào ung thư hay không

Mỗi cuộc kiểm tra của các trợ lý mù sẽ mất khoảng 45 phút trong khi phương pháp kiểm tra truyền thông chỉ mất khoảng 10 phút.

Kể về công việc của mình, Papamija cho biết cô cảm thấy khó khăn một chút khi phải nói với bệnh nhân rằng họ có một khối u "phức tạp".

Đúng như những gì Olave nói, công việc này không chỉ hữu ích mà còn là một “lối thoát” cho những người khiếm thị. Cuộc chiến chống ưng thư của họ song hành với một cuộc chiến chống kỳ thị.

Papamija, 35 tuổi, bị mất thị lực khi mới 7 tuổi do bệnh bong võng mạc, cho hay: "Chúng tôi đang phá vỡ định kiến cho rằng những người khuyết tận không thể suy nghĩ và không tự làm được việc gì”.

Trước khi trở thành những phụ tá tìm bệnh ung thư, Garcia và Papamija đều không có việc làm giống như 62% trong số nửa triệu người khiếm thị khác ở Colombia.

 

Người phụ nữ bị lừa đảo hàng trăm triệu vì muốn đi Mỹ thăm người thân

Vì muốn đi Mỹ, bà Tuyết đã thế chấp căn nhà và vay nóng để làm visa nhưng bị Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.Tin khác