Người Nhật ăn gì và ăn thế nào để trẻ dai, sống lâu?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:59 18/07/2019

Có lẽ bạn đã nghe nói người Nhật luôn có tuổi thọ cao nhất thế giới và trẻ rất lâu. Đặc biệt, Okinawa là nơi tập trung nhiều người sống trên 100 tuổi nhất.

Một bữa cơm tại Okinawa Nhật Bản.
Một bữa cơm tại Okinawa Nhật Bản.

Okinawa gồm một chuỗi các hòn đảo nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản. Tên này có nghĩa là "sợi dây trên biển" vì Okinawa như bị rơi xuống giữa đại dương, với Thái Bình Dương ở phía Đông và Biển Hoa Đông ở phía Tây.

Theo CNN, những người già đến gần 100 tuổi vẫn sinh hoạt độc lập. Họ làm vườn, tập thái cực quyền trong công viên, đi xe đạp và chơi một trò chơi giống như trò chơi bóng bàn với bạn bè của họ.

Tỷ lệ người bị các bệnh như bệnh tim, bệnh mất trí nhớ hoặc một số bệnh ung thư thấp hơn nhiều so với nhiều quóc gia khác. Xương của họ cũng chắc khỏe hơn.

Nếu bạn hỏi bất cứ ai ở Okinawa tại sao họ sống lâu như vậy, bạn chắc chắn sẽ nghe thấy hai từ: ikigai và moai.

Ikigai có nghĩa là cảm nhận về mục đích trong cuộc sống. Và ở Okinawa, ikigai của một người thường lớn lên khi họ già đi. Đó là lý do sống của họ, điều đó đẩy họ ra khỏi giường vào buổi sáng. Thậm chí không có từ “về hưu” trong tiếng Nhật vì khái niệm về hưu không tồn tại.

Moai là một nhóm xã hội không chính thức gồm những người có chung sở thích và tìm hiểu nhau. Moai là "bộ lạc" của bạn và nhiều người Okinawa tin rằng đây là lý do giúp họ sống lâu.

Ngoài ra, quan trọng nhất là chế độ ăn lâu đời ở Okinawa. Đây được xem là lý do chắc chắn nhất giúp người dân sống lâu và trẻ dai.

Cách ăn giúp sống lâu của người Nhật Bản

nguoi-nhat-an-gi-va-an-the-nao-de-tre-dai-song-lau
Ảnh minh họa

Hãy nhớ thuật ngữ này: hara hachi bu. Dịch: Ngừng ăn khi bạn đã no 80%. Có nghĩa là bạn sẽ vẫn còn cảm giác hơi đói khi ngừng ăn. Để áp dụng cách này, nhiều người thường bỏ qua món tráng miệng, giảm khẩu phần ăn, sử dụng đĩa nhỏ hơn và ăn chậm hơn. Trong khi mức tiêu thụ calo trung bình của một người đàn ông Mỹ là 2.500 calo mỗi ngày, thì ở Okinawa, nó chỉ gần 1.900 calo.

Lý do của cách thức ăn này cũng rất đơn giản. Phải mất khoảng 20 phút để dạ dày gửi tín hiệu đến não rằng nó đã đầy. Thật không may, hầu hết mọi người có thể ăn thêm vài trăm calo trong thời gian ngắn đó. Nếu bạn dừng ăn khi sắp no hoặc ăn chậm hơn, bạn sẽ ko bị ăn quá nhiều.

Người Nhật ăn gì để trẻ dai, sống lâu?

Hầu hết mọi người trong cộng đồng khoa học đều có ý tưởng rằng ăn ít có liên quan đến tuổi thọ, nhưng tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Ở Okinawa, nhiều người ăn bằng khay 6 ô gọi là hộp bento.

Ăn kiểu hộp bento có nghĩa là chúng ta ăn những phần nhỏ hơn và nhiều loại thực phẩm hơn. Các món thường là: cơm, (có trong hầu hết các bữa ăn, bao gồm cả bữa sáng), khoai lang, một món mướp đắng được gọi là goya, một lát cá rất nhỏ, rau củ và một phần trái cây. Ngoài ra còn có một bát súp miso nhỏ và trà xanh.

Người dân Okinawa thường ăn 7 loại trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày.

Thế nhưng, ngay cả ở Okinawa, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi theo hướng không tốt hơn. Thế hệ trẻ đang ăn nhiều thịt và thức ăn nhanh thay vì cá và đậu nành. Người dân địa phương cho biết họ đang đối phó với tình trạng kẹt xe thường xuyên khi mọi người ngày càng đổi từ đi xe đạp sang xe hơi.

Tuy nhiên, vùng đất “bất tử” nhắc nhở chúng ta về việc chúng ta có thể sống lâu hơn nhờ vào chế độ ăn uống, dù bạn sống ở Okinawa hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

 

Người sốt xuất huyết cần kiêng gì để giữ sức khỏe, tránh nguy cơ tử vong?

Bệnh sốt xuất huyết dễ dàng chữa khỏi khi kịp thời điều trị, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý những vấn đề "cầm kỵ" khi đang trong thời gian mang bệnh.

 

Khai trương Trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã khai trương Trung tâm tế bài gốc với dịch vụ kỹ thuật cao. Đây là trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam.

 

Báo động tình trạng sốt xuất huyết hơn 80.000 người mắc, 6 người tử vong

Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2018 số ca mắc bệnh tăng 3,1 lần.

 

Tin khác