Người Nhật mê ăn lươn, sáng tạo thành đủ món ngon

Thứ tư, 16/10/2019, 01:47 AM

Lươn nướng muối, cơm lươn, sashimi lươn... là những món ngon nổi tiếng Nhật Bản. Xứ Phù Tang là địa điểm lý tưởng với thực khách mê các món ăn làm từ lươn.

Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 1 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 2
Kabayaki hay lươn nướng tẩm nước sốt là món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Lươn nước ngọt (unagi) được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Lươn được tách đôi, lọc xương, nướng chín và tẩm nước tương ngọt. Thực khách có thể gọi riêng lươn nướng kabayaki hoặc dùng kèm cơm nóng. Ảnh: nathanielneo, tumyaetan.
Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 3 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 4
Lươn nướng muối (shirayaki) là một cách chế biến món lươn được nhiều thực khách yêu thích tại Nhật. Shirayaki mang hương vị thuần tuý của thịt lươn. Một số nhà hàng Nhật sử dụng than bincho để nướng lươn, tạo vị thơm độc đáo. Sử dụng rượu sake khi nướng cũng là cách giúp thịt lươn chắc hơn, đậm vị hơn. Ảnh: dolce_vita_in_bkk, el_melvan.
Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 5 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 6
Cơm lươn (hitsumabushi) là món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang, hấp dẫn nhiều tín đồ ẩm thực. Hitsumabushi mang nét độc đáo là lươn được chia thành 4 phần với 4 cách ăn khác nhau. Đầu tiên, thực khách ăn lươn cùng cơm. Phần lươn thứ 2 ăn kèm các gia vị như wasabi, rong biển, hành lá. Phần lươn thứ 3, thực khách ăn kèm nước dùng hoặc trà xanh. Phần lươn còn lại, bạn thưởng thức theo ý thích. Ảnh: roadiefoodie, johnnycaneatsocanyou.
Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 7 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 8
Nigiri lươn là một kiểu sushi lươn phổ biến ở Nhật. Lươn nước ngọt và lươn biển (anago) đều có thể sử dụng cho món nigiri. Phần cơm được trộn cùng giấm, sau đó miếng lươn nướng được xếp lên trên và quấn ngang bởi rong biển. Phần topping gồm các loại sốt đa dạng, thực khách có thể lựa chọn và yêu cầu nhà hàng phục vụ theo sở thích. Ảnh: hongkongeatz, naomischilling.
Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 9 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 10
Kimoyaki là món gan lươn nướng trên than củi, rưới nước sốt tare, được người Nhật yêu thích. Món ăn có sự hòa quyện của vị đắng từ gan lươn và vị ngọt, cay của sốt. Món ăn này thường được dùng làm đồ nhắm khi uống rượu sake nóng hoặc lạnh. Ảnh: sushi.ra_men, justinfoodprints.
Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 11 Nguoi Nhat me an luon, sang tao thanh du mon ngon hinh anh 12
Nhắc đến các món lươn ở Nhật phải kể đến trứng cuộn thịt lươn (umaki). Món ăn là sự kết hợp đơn giản giữa trứng cuộn chiên và thịt lươn béo ngậy. Món umaki thường có đồ ăn kèm là củ cải muối nghiền và nước sốt lươn. Ảnh: myfoodsirens, oranda4126.