Người nhiễm HIV sẽ khám BHYT chung với người bệnh khác, không phân biệt

06:50 21/11/2018

Bộ Y tế đã có hướng dẫn với các cơ sở y tế bình thường hoá việc khám BHYT và không có bất kỳ luồng phân biệt nào đối với người nhiễm HIV/AIDS. Cũng khám chung chứ không có tách biệt riêng người nhiễm HIV.

arv
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). (Ảnh: Hải Trình)

Sau khi nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần và có thể sẽ chấm dứt hỗ trợ cung cấp dịch vụ trực tiếp sau năm 2020, Bộ Y tế đang rất lo ngại nhiều bệnh nhân HIV sẽ dừng điều trị bằng thuốc ARV.

Cụ thể, trên toàn quốc chúng ta có 250.000 người nhiễm HIV, hiện nay phát hiện 200.000 người trong đó 130.000 đã điều trị thuốc ARV và còn 70.000 người còn lại vẫn chưa thể điều trị thuốc ARV.

Trước khi chúng ta triển khai bảo hiểm thì việc điều trị bằng thuốc ARV rất thấp khoảng 30-40%, thời gian gần đây chúng ta đã có nhiều biện pháp giúp họ hiểu hơn tầm quan trọng tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT), huy động người nhiễm hỗ trợ mệnh giá BHYT. Theo thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS có 89% người điều trị thuốc ARV đã có BHYT.

Bộ Y tế cũng đã ban hành chiều chính sách giúp hỗ trợ để người nhiễm HIV/AIDS có thể tiếp cận với BHYT, theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ: "Những người nhiễm không có giấy tờ tùy thân, không hộ khẩu có thể cung cấp ảnh làm thẻ BHYT, người mắc có thể thông qua cơ quan phòng chống HIV/AIDS hoặc các cơ sở y tế thông qua đó tổng hợp danh sách và có sự hỗ trợ họ tham gia Bảo hiểm Y tế.

Trong thời gian tới chúng ta phấn đấu 100% người đang điều trị ARV có thẻ BHYT và xa hơn nữa là những người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT".

bao-hiem-y-te
Người nhiễm HIV/AIDS sẽ tiến hành khám chữa bệnh chung như những bệnh nhân khác. (Ảnh: Hải Trình)

Cùng với những công tác thúc đẩy việc tiếp cận BHYT của những người nhiễm HIV/AIDS, Bộ Y Tế còn phải đảm bảo chống kỳ thị, bảo mật thông tin của những bệnh nhân này.

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS  cho biết: "Chúng tôi cũng đã hướng dẫn với các cơ sở y tế là bình thường hoá việc khám BHYT và không có bất kỳ luồng phân biệt nào. Chúng ta cũng khám chung chứ không có tách biệt riêng người nhiễm HIV.

Các vấn đề về kỳ thị hay bí mật thông tin cá nhân sẽ được đảm bảo để người bệnh (người nhiễm HIV/AIDS) yên tâm. Bên cạnh đó chúng tôi giải thích cho người nhiễm HIV/AIDS hiểu những thông tin của họ phục vụ hoàn toàn mục đích chuyên môn, thanh toán.

Về vấn đề quan ngại việc lây nhiễm giữa người bệnh cùng khám BHYT chung với người đang nhiễm HIV/AIDS, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh: "Việc khám chung với người dân khác không hoàn toàn dễ dàng lây một chút nào, tất cả sinh hoạt hằng ngày, ăn chung, uống chung, ôm... không thể nào làm lây nhiễm HIV được.

Tất cả trầy sức đều có các bảo hộ trong quá trình chữa bệnh, không chỉ bệnh này còn nhiều các bệnh lây nhiễm khác họ phải đeo bảo hộ, găng tay... tất cả cái đó là dành chung cho mọi người chứ không phải dành riêng cho người nhiễm HIV".

Trước những động thái của Việt Nam nhằm huy động nguồn lực trong nước và giảm phụ thuộc vào nguồn tài trợ nước ngoài cho công tác phòng phòng chống HIV; Bà Ritu Singh - Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đánh giá: "Tính đến thời điểm này, Chính phủ Việt Nam đã đạt được các kết quả rất khả quan: Số bệnh nhân HIV tham gia bảo hiểm Y tế tăng từ 40% trong năm 2014 lên 89% năm 2018, tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây.

nguoi-nhiem-hiv-se-kham-bhyt-chung-voi-nguoi-benh-khac-khong-co-luong-phan-biet
Bà Ritu Singh - Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID).

Đến tháng 1/2019, Bảo hiểm Y tế bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48,000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu Đô la Mỹ. Trong thời gian 2-3 năm tới, Bảo hiểm Y tế sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia Bảo hiểm Y tế".

Việt Nam là nước dẫn đầu trong công tác này và là mô hình cho các quốc gia khác học tập. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tự hào được hợp tác và đồng hành với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai và hiện thực hoá việc thanh toán các dịch vụ điều trị HIV thông qua Bảo hiểm Y tế. Bước tiếp theo sẽ là đưa một số dịch vụ dự phòng HIV vào gói dịch vụ y tế cơ bản được thanh toán qua Bảo hiểm Y tế, bà Ritu Singh khẳng định.

 

Thanh Hóa: Bắt trộm chó, ba chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV

Ngày 10/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ba cán bộ công an vừa được đưa đến cơ sở y tế để xử lý chống phơi nhiễm HIV.

 

Nỗi đau của người nhiễm HIV: Chết trong cô đơn và sự ghẻ lạnh của người thân

Trong khi xã hội này đang ngày càng phát triển, thì đình kiến về những người HIV dường như vẫn chẳng dễ gì thay đổi, họ sống trong sự ghẻ lạnh của gia đình và chết trong nỗi cô đơn.

 

Những việc cần làm ngay khi bị phơi nhiễm HIV?

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khi nhiều người phải sống trong lo sợ nghi nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm. Để bảo vệ bản thân, bạn cần nắm rõ những thông tin dưới đây.

 Tin khác