Người phụ nữ một mình sang Pháp kiện chồng đòi con

16:15 06/06/2018

Bị người chồng Pháp mang con về nước, chị Huyền một mình sang Pháp kiện đòi lại con. Khi tòa án Pháp phán quyết phải giao con cho chị Huyền, người chồng này đưa con về Việt Nam sinh sống. Chị Huyền lại một lần nữa phải yêu cầu tòa án Việt Nam công nhận bản án của tòa án Pháp.

nguoi-phu-nu-mot-minh-sang-phap-kien-chong-doi-con
Chị Huyền một mình sang Pháp kiện chồng đòi con.

Ngày 6/6, TAND Cấp cao tại TPHCM mở cuộc họp về việc công nhận bản án nước ngoài tại Việt Nam.

Theo bản án của Tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi có trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi (Pháp), chị Huyền (sinh năm 1985, quê Khánh Hòa) và ông Azais (sinh năm 1975, quốc tịch Pháp) có quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, khi chị Huyền mang thai đến tháng thứ 6 thì phát sinh nhiều mâu thuẫn, hai người chia tay.

Ngày 14/8/2014, chị sinh bé gái đặt tên là Sarah. Bệnh viện làm cho đứa bé hai bản chứng sinh bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Khi chị còn trong bệnh viện, ông Azais đã mang bản chứng sinh bằng tiếng Anh đến Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM làm giấy khai sinh và xin cấp hộ chiếu cho con.

Sau khi ra viện, chị Huyền chuyển về sống với người thân ở Vũng Tàu. Hai tháng sau, chị Huyền chuyển lên TP HCM ở. Hàng ngày, ông Azais vẫn đến đón cháu bé về nhà riêng trong vòng vài tiếng sau đó mang trả cho người mẹ. Như thường lệ, ngày 29/11/2014, ông Azais đến đón con về nhưng sau đó không quay lại.

Đầu tháng 2/2015, chị Huyền biết tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh rằng ông Azais và con gái đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Sau thời gian dài nỗ lực liên hệ với ông Azais để gặp con không được, người mẹ quyết định một mình sang Pháp làm đơn khởi kiện.

Từ khi đứa trẻ bị đưa đi, đã nhiều lần Huyền đến cậy nhờ Lãnh sự quán Pháp ở TP HCM nên những người làm việc ở đây nhiều người biết câu chuyện của Huyền. Họ cũng thông cảm và chia sẻ với Huyền vì những gì cô đang trải qua. Vậy nên khi Huyền có ý định sang Pháp tìm con thì mọi thủ tục cũng được diễn ra rất nhanh gọn.

Hồi đầu năm 2016, Tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi có trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi thụ lý vụ án. Sau nhiều phiên điều trần, ngày 23/6/2016, tòa án này đã đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con.

Theo đó, tòa án xác nhận Nguyễn Thị Thanh Huyền và Ste’phane Azais là cha mẹ của Sarah. Sau khi mang bé Sarah về Pháp, ông Azais đã không thể tự tay chăm sóc và yêu thương con mình mà để em bé sinh sống cùng bà nội (mẹ ruột ông Azais tại thành phố Albi).

Bản án cũng xác định ông Azais thường xuyên để em bé cho mẹ mình, có thời gian lâu nhất là hàng nửa tháng không hề chăm sóc em. Mọi việc nuôi nấng đều do một tay bà nội đã lớn tuổi chăm sóc.

Trong đơn khởi kiện, Huyền yêu cầu tòa tuyên cho Huyền quyền được nuôi con, được giữ hộ chiếu của con. Ông Azais sẽ chịu mọi chi phí về học hành cho bé. Tại tòa, Huyền đưa ra các bằng chứng khẳng định Huyền đã nuôi dưỡng, chăm sóc con kể từ khi mới sinh ra cho đến khi đứa bé được mang ra khỏi vòng tay của mẹ và bị tước đoạt trái phép. Cô đã dùng nhiều cách để có thể được gặp con. Và mong muốn của Huyền là được trực tiếp chăm sóc đứa bé.

Do đó, bản án của tòa đã quyết định: “Ông Azais phải giao lại con cho bà mẹ này ngay lập tức, và bà Nguyễn (Thị Thanh Huyền) trở về nước cùng với Sarah. Ông Azais cũng phải giao lại hộ chiếu của con cho Huyền”.

Tuy nhiên, sau phán quyết này, ông Azais vẫn không giao lại đứa bé cho người mẹ. Chị Huyền một mình trở về nước vì hết hạn Visa.

Sau đó, ông Azais cùng con gái đã nhập cảnh vào Việt Nam. Chị cũng nhận được thông báo của ông Azais về việc ông và con gái đang sống tại phường Thảo Điền, quận 2, song chị vẫn chưa được gặp lại con.

Khi không nhận được sự hợp tác từ cha ruột của con gái, Huyền đưa bản án đến TAND tại Việt Nam để yêu cầu được công nhận. Ngày 4/8/2016, TAND quận 2 nơi ông Azais sống đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông và con gái xuất cảnh.

Sau đó, chị Huyền làm đơn yêu cầu tòa án ở TPHCM công nhận và cho thi hành phán quyết này tại Việt Nam. Chiều 31/5, Tòa Gia đình và người chưa thành niên đã ra quyết định công nhận bản án này. Sau bản án này ông Azais kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

 

Cha cô gái bị người yêu sát hại phân xác phi tang ngã quỵ trước linh cữu con

Ông Dũng nhiều lần ngã khụy xuống đất linh cữu con gái bị người yêu cũ sát hại ở TP HCM, phân xác phi tang tỉnh Tây Ninh được đưa về nhà.

 

Cha cô gái bị người yêu sát hại phân xác phi tang ngã quỵ trước linh cữu con

Ông Dũng nhiều lần ngã khụy xuống đất linh cữu con gái bị người yêu cũ sát hại ở TP HCM, phân xác phi tang tỉnh Tây Ninh được đưa về nhà.

 

Sau vụ nữ sinh Đại học SKĐA bị cưỡng hiếp, sát hại tại phòng trọ: Người dân sợ hãi chuyển chỗ ở

Theo chị L., sau khi phát hiện nữ sinh tử vong tại căn phòng tầng ba của ngôi nhà trên phố Nguyễn Phúc Lai, mọi người trọ ở tầng ba đã chuyển đi nơi khác. Một số người ở tầng hai của ngôi nhà này cũng chuyển đi ở nhờ nhà khác vì hoang mang, sợ hãi.

 

Kiến nghị đặc biệt của HĐXX Tòa án TP Hòa Bình khi trả lại hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Cùng với việc trả hồ sơ HĐXX Tòa án TP Hòa Bình đã nêu một loạt kiến nghị trong vụ án chạy thận làm 9 người chết. Trong đó có việc khởi tố thêm hai nhân vật quan trọng và điều tra trách nhiệm của cựu GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương.Tin khác