Người thầy hơn 15 năm bám ‘ốc đảo’ gieo con chữ cho học sinh

Theo Nhật Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:25 20/11/2018

Mặc dù mới 38 tuổi, nhưng thầy Thể đã có hơn 15 năm gắn bó ở vùng “ốc đảo” Kon Pne để mang con chữ đến gần hơn với các em học sinh nơi đây. Có lần thầy bị nước cuốn trôi cả xe và người nhưng người thầy vẫn hết lòng với thế hệ học sinh.

nguoi-thay-hon-15-nam-bam-oc-dao-gieo-con-chu-cho-hoc-sinh
Thầy Thể luôn hết lòng và tâm huyết với các thế hệ học sinh.

Chúng tôi vượt qua chặng đường hơn 200km từ TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) để tìm về Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Kon Pne (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) vào một ngày giữa tháng 11 se lạnh.

Dưới con đường khúc khuỷu, hiểm trở, chúng tôi phải khó khăn lắm mới tìm đến được đến nơi “ốc đảo” này. Do có hẹn trước nên thầy Lê Tiến Thể (SN 1980, Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán Tiểu học và THCS Kon Pne) sắp xếp thời gian trò chuyện cùng cả đoàn.

Với nước da đen sạm vì cái nắng gió Tây Nguyên, nhìn thầy Thể già hơn so với cái tuổi của mình, nhưng trên gương mặt thầy luôn hiện hữu nụ cười hiền và sự mến khách.

Tâm sự với chúng tôi về hành trình gắn bó với các học sinh nơi đây, thầy Thể cho hay, hơn 15 năm trước thầy được đưa về giảng dạy tại ngôi trường này. Khi mới xuống đến nơi, thầy và một số giáo viên khác vô cùng bất ngờ vì khi đó nơi này vô cùng hoang vu, hẻo lánh, chỉ toàn là đồi núi hiểm trở. Không những thế lúc bấy giờ ngôi trường bằng lá, cổng làm bằng những thanh tre xiêu vẹo…

Nhà dân cách trường xa, từ quả đồi này sang quả đồi khác nên việc vận động các em đến trường hết sức khó khăn. Không những thế, muỗi, vắt… và những cơn sốt rét rừng liên tục xảy ra, nhưng không vì thế mà khiến các thầy cô nản lòng.

“Tôi đã chọn nghề giáo và đặt chân vào vùng ốc đảo này với mong muốn là cùng với những giáo viên đưa sức trẻ cống hiến, dù có khó khăn như thế nào thì tôi vẫn sẽ ở lại bám trụ đến cùng.

Khi đó, tôi cùng 3 thầy là những người Kinh đầu tiên đặt chân vào đây. Hành trình đưa cái chữ đến với bà con cũng rất khó, phải cho dân tin, dân hiểu, lúc đó đồng bào mới cho con đến trường…”, thầy Thể nói.

nguoi-thay-hon-15-nam-bam-oc-dao-gieo-con-chu-cho-hoc-sinh
Mặc dù điều kiện thiếu thốn, khó khăn nhưng các thầy cô nơi ốc đảo không bao giờ nản lòng.

Không chỉ khó khăn trên con đường đưa các em đến với trường lớp, mà do nhà cách trường hơn 300km nên việc đi lại thăm gia đình vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, thầy Thể vừa làm tốt nhiệm vụ của người thầy, vừa làm tròn trách nhiệm của một trụ cột trong gia đình.

Đều đặn hàng tuần thầy cùng chiếc xe máy cọc cạch đã gắn bó nhiều năm vượt chặng đường từ xã Kon Pne (huyện Kbang) về xã Ia Nhin (huyện Chư Pah). Khi thầy về đến nhà cũng là lúc trời tối, sau khi quây quần bên mâm cơm cùng gia đình và tâm sự chuyện cuộc sống, trường lớp với cả nhà sáng sớm hôm sau thầy lại lên đường về lại “ốc đảo” của mình.

Cứ như thế, hơn 15 năm qua, tuần nào cũng như tuần nào thầy luôn về nhà cùng gia đình mình, nhưng chưa bao giờ thầy than vãn, hay mệt mỏi vì gia đình chính là động lực để thầy cố gắng.

Tuy nhiên, trên quãng đường đi đó, không ít lần thầy gặp khó khăn, nguy hiểm. Thầy nhớ, có lần khi từ nhà lên trường, khi đi qua ghềnh suối làng Kon Lốc (xã Đăk Roong) thì thầy bị nước cuốn trôi cả người và xe máy.

Khi đó, thầy vật lộn với dòng nước và bám vào được một cây khô đang trôi trên sông, sau đó may mắn được người dân cứu thoát.

Thầy Lê Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Kbang cho biết, các giáo viên trên địa bàn huyện mặc dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhiều thầy cô cách trường vài trăm km nhưng luôn tâm huyết và hết lòng vì thế hệ học sinh.

Bên cạnh đó, thầy cô giáo từ hiệu trưởng đến giáo viên bộ môn luôn tự huy động mọi nguồn lực của xã hội để xây dựng cơ sở vậy chất cho các em học sinh. Ngoài ra, các dịp lễ tết các giáo viên đều tổ chức giao lưu với phụ huynh, học sinh nhằm thắt chặt tình thầy trò nơi vùng cao.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục.

 

Nơi học sinh đội đèn, mang gạo đi tìm con chữ

Để đến trường "tìm" con chữ, nhiều học sinh tại các huyện miền núi của tỉnh Đắk Lắk phải thức dậy từ 4h sáng, đội đèn đến trường, có em phải mang theo gạo, mì tôm, củi để đến trường ở lại, tự nấu ăn và tự chăm sóc cho bản thân.Tin khác