'Người thổi còi' Snowden bất ngờ tiết lộ thông tin vụ nhà báo Khashoggi bị giết

14:06 08/11/2018

Theo Sputnik, ngày 6/11, Edward Snowden, người từng gây rúng động thế giới vì tiết lộ hàng loạt bí mật của chính phủ Mỹ, khẳng định Arab Saudi đã dùng một phần mềm của Israel để theo sát nhà báo Jamal Khashoggi trước khi ông bị sát hại ở lãnh sự quán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi-thoi-coi-snowden-bat-ngo-tiet-lo-thong-tin-vu-nha-bao-khashoogi-bi-giet
“Người thổi còi” Edward Snowden.

Theo Edward Snowden, công ty phần mềm tình báo mạng NSO Group Technologies của Israel đã cung cấp cho Arab Saudi một phần mền theo dõi nhà báo Khashoggi trước khi ông bước vào lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ và bị sát hại ngày 2/10.

Snowden khẳng định phần mềm mà Arab Saudi dùng đối với nhà báo Khashoggi lẽ ra chỉ được dùng để bắt tội phạm và ngăn tấn công khủng bố, nhưng nó lại được dùng để kiếm tiền thay vì cứu mạng người. Đó là một sự liều lĩnh, thực sự đang gây nguy hiểm cho nhiều người.

“Người thổi còi” đã đưa ra thông tin trên khi phát biểu qua video từ một địa đểm bí mật ở Nga. Phát biểu này được trình chiếu tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty truyền thông, kỹ thuật, tài chính OH! Orenstein Hoshen có trụ sở tại Tel Aviv, Israel.

NSO bác bỏ cáo buộc của Snowden và khẳng định sản phẩm của công ty này chỉ được dùng để chống khủng bố. “Snowden đã phỉ báng các công ty công nghệ Israel mà không có bất kì thông tin đáng tin cậy nào. NSO phát triển các sản phẩm cho nhiều cơ quan chính phủ với mục đích duy nhất là điều tra và ngăn chặn các âm mưu tội phạm và khủng bố”, NSO khẳng định.

Nhà báo Khashoggi là người Arab Saudi tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 vì sợ bị bắt do thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn và bị giết luôn ở đó. Arab Saudi bác bỏ việc chính phủ nước này có liên quan và chỉ bắt những nghi phạm, sa thải hai quan chức cấp cao sau vụ việc.

Trong khi đó, Edward Snowden từng gây chấn động thế giới khi phanh phui hàng loạt thông tin mật của chính phủ Mỹ. Hiện ông đang sống tị nạn chính trị ở Nga.

 

Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.Tin khác