Cuộc đời đích thị là đầy phiền não. Vậy, hãy sống một cuộc sống thật đơn giản. Tâm an, thì tự nhiên thế giới chung quanh cũng được thanh tĩnh.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 15/10/2019, 08:42 AM
  • Click để copy

Người thông minh không để tâm vào 5 việc vô bổ trong đời

Cuộc đời đích thị là đầy phiền não. Vậy, hãy sống một cuộc sống thật đơn giản. Tâm an, thì tự nhiên thế giới chung quanh cũng được thanh tĩnh.

nguoi-thong-minh-khong-de-tam-vao-5-viec-vo-bo-trong-doi
Ảnh minh họa

Tiền Chung Thư tiên sinh từng nói: “Một lần tắm gội sạch sẽ, xem một đóa hoa, ăn một bữa no, chúng ta cảm thấy rất khoan khoái. Ấy không phải bởi vì tắm rửa được sạch, hoa nở được đẹp, hoặc đồ ăn hợp khẩu vị, mà chủ yếu vì trong lòng không có chướng ngại”.

Người thông minh sẽ không chấp nhất 5 việc sau:

Không suy nghĩ về tuổi tác

Người ta đẹp nhất là ở độ tuổi nào: 20, 30 hay 40 tuổi? Chỉ cần bỏ ra vài phút ngắn ngủi, ta cũng có thể hình dung một người từ khi sinh ra cho đến lúc trăm tuổi, dung nhan của họ sẽ trông như thế nào?

Hãy xem, một cô gái từ khi sinh ra còn non nớt như mầm đậu, cho tới khi trưởng thành đã là một thiếu nữ đoan trang, tiếp đến tuổi trung niên thì chỉ như một ngọn gió thoáng qua, chớp mắt đã trở nên già lão. Khi về già mỗi người đều phát hiện rằng, dù có con cháu hay không thì cũng đều cảm thấy cô đơn trước tuổi tác.

Vậy đối với một đời người mà nói, thì tuổi đẹp nhất là khi nào? Kỳ thực tuổi đẹp nhất chính là “ngay lúc này”, chính là không cần phải lo lắng hay sợ hãi rằng mình sẽ sống được bao lâu, cũng chẳng cần tính xem mình sống được đến năm bao nhiêu tuổi.

Đối với một người phụ nữ mà nói, điều thật sự khiến cho dung nhan của họ tàn phai chính là là do “tinh thần suy yếu”. Tinh thần mệt mỏi sẽ dễ làm cho tế bào bị lão hóa. Cho nên phụ nữ có vẻ đẹp từ nội tâm sẽ vĩnh viễn không bị già lão. Bởi vì chỉ cần luôn tự tin, nở một nụ cười trên khuôn mặt, người 30 tuổi sẽ trẻ như 15 tuổi, người khí huyết tươi nhuận thì 40 tuổi sẽ trông như 20 tuổi. Nhược bằng một người có thể duy trì tâm tính tốt, thì tuổi thọ còn được kéo dài, mãi mãi được thanh xuân, người 50 tuổi sẽ trông như chỉ mới 25 tuổi.

Tóm lại, người có thể xem nhẹ tuổi tác thì sống giữa trời đất, không cần dùng son phấn để điểm trang mà khuôn mặt vẫn luôn tươi tắn như đóa hoa, mắt nhìn về phía trước không thấy phong sương, sống tựa như trời đất, mãi được dài lâu.

Không nghĩ lệch lạc

Trong cuộc đời, có nhiều người đem tiêu chuẩn của mình mà so sánh với xã hội bên ngoài, rồi tự thấy mình vẫn đang sống rất tốt. Nhưng vì sao con người lại có bệnh hoặc tai nạn xảy ra? Không ai có thể trả lời được một cách chính xác cho câu hỏi đó. Cho nên lấy tiêu chuẩn đạo đức đã trượt dốc quá xa của xã hội hiện tại mà nhận định chính mình thì dễ dẫn đến những suy nghĩ có phần lệch lạc.

Ở Nam Mỹ có loài chim Thúy Ba, thường làm tổ rất to. Chiều dài cơ thể chỉ khoảng 5 – 6cm nhưng tổ của chúng lại lớn gấp đôi, thậm chí gấp 10 lần cơ thể. Các nhà nghiên cứu động vật học phát hiện rằng, loài chim Thúy Ba không có láng giềng, khi một con làm tổ, bất kể là lớn hay nhỏ, chỉ cần vừa đủ chỗ ở thì chúng liền dừng lại. Nhưng về sau có con khác đến cùng làm tổ, chúng bắt đầu so sánh, chỉ cần chiếc tổ của hàng xóm lớn hơn một chút, thì chúng liền tiếp tục xây để mở rộng địa bàn, mệt mỏi cũng không ngừng nghỉ. Cuộc đấu cứ thế tiếp diễn cho đến khi một trong hai con lăn ra chết vì mệt thì con kia mới dừng lại.

Nếu đem so sánh chuyện xây tổ của chim Thúy Ba với quan hệ giữa người với người thời bây giờ, ta thấy cũng không có nhiều khác biệt. Có câu: “Làm ta nguy khốn lại chính là ta”. Người đời lao tâm khổ tứ cũng vì tranh đấu lẫn nhau, tự mình làm cho mình mệt mỏi. Phần lớn những mâu thuẫn trong quan hệ xã hội đều xuất phát từ những nhận thức không đúng đắn, sai lệch mà ra.

Không nghĩ về bệnh tật

Một trạng thái lý tưởng nhất của đời người chính là: “Tâm thượng vô sự, thân thượng vô bệnh, khẩu đại hữu tiền”, nghĩa là trong tâm không lo nghĩ, trên người không có bệnh, trong túi có tiền.

Cho nên, người ăn năm bát cơm thì cũng không thể nói là sẽ không gặp tai họa. Không ai dám chắc rằng mình sẽ không có bệnh, càng không thể tự làm cho mình miễn nhiễm khỏi mọi loại bệnh tật xâm nhập. Một khi trong tâm lo sợ thì bệnh tật sẽ tự lấn tới, càng sợ tật bệnh thì tật bệnh càng dễ dàng tìm đến cửa nhà.

Đã muốn sống khỏe mạnh thì đương nhiên không nên suy nghĩ nhiều. Không chỉ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, luôn bảo trì trạng thái vận động, sinh hoạt điều độ tuân theo quy luật của tạo hóa mà còn phải đề cao đạo đức, cảnh giới tư tưởng. Một khi tâm tính nâng lên thì sức khỏe cũng theo đó mà tốt lên, sinh mệnh đạt đến cảnh giới cao, có thể chống lại mọi tật bệnh. Nhưng một khi bệnh nặng thật sự đã tìm đến cửa nhà thì cũng không cần phải tự trách mình, trách người. Hãy điều chỉnh lại tâm thái cho tốt, suy nghĩ tích cực, hành thiện tích đức, có như thế mới chống lại được tai họa.

Bất cứ lúc nào, bạn cũng nên nhớ kỹ:

– Thân thể khỏe mạnh là trên hết.

– Cảnh giới cao nhất để khỏe mạnh là yêu chính bản thân mình.

– Trách nhiệm lớn nhất đối với người thân trong gia đình chính là tự mình phải khỏe mạnh.

Không buồn vì ngày hôm qua, không lo nghĩ chuyện ngày mai

Điều khiến cho người ta cảm thấy thống khổ nhất là gì? Ấy chính là những khổ nạn và phiền não trong quá khứ vẫn luôn bủa vây tâm trí ta, làm cho cuộc sống hiện tại trở nên ảm đạm, không có ánh sáng… Trong khi cuộc sống đích thực của ta lại chính là ngày mai, là tương lai rộng mở đang đón chờ. Quá khứ làm ta lo lắng, phiền não mà cảm thấy bất an. Nhưng quá khứ thì vẫn là quá khứ, đừng để bóng đen dĩ vãng ám ảnh những ngày hiện tại.

Có một lão hòa thượng, hỏi đồ đệ:

– Nếu chúng ta bước về phía trước, đi từng bước thì sẽ gặp phải cái chết. Thế thì ta nên phải làm thế nào?

Tiểu đệ tử trả lời không một chút do dự:

– Ta đi sang bên cạnh ạ!

Thiết nghĩ, cuộc sống chính là như vậy, đừng ngần ngại vì ngày mai chưa đến, đừng lo âu trước nỗi vô thường. Chuyện ngày mai hãy cứ để ngày mai quyết định, thực sự cảm thấy không còn đường đi, tiến về phía trước không còn được nữa thì hãy đi sang bên cạnh, hãy vòng qua phía sau, hãy bình tâm tĩnh trí nghỉ chân một chút, có lẽ bạn sẽ nhận ra cửa sinh trong tuyệt lộ.

Không tìm cách lấy lòng người khác

Cuộc sống khó khăn nhất là chuyện gì? Đó là biết tự hài lòng với chính mình. Bởi lẽ mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng, cho nên không cần phải gượng ép bản thân để lấy lòng bất cứ kẻ nào.

Không cần lo lắng đến tuổi tác, hãy học cách tự ban thưởng niềm vui cho chính mình bất luận ta sống được bao lâu. Vốn dĩ con người không hoàn mỹ, điều đó là không thể phủ nhận. Song có lẽ mỗi chúng ta đều mong muốn một lần trong đời được làm vầng hào quang tỏa sáng khắp trời đất. Nhưng thế không có nghĩa là phải đi lấy lòng kẻ khác để tìm chút hư vinh, để có chút ngẩng cao đầu với đời. Bởi danh lợi vốn chỉ là thứ hão huyền. Nó khóa chặt trí tuệ người ta lại, làm cho ta cảm thấy phiền não mà trở nên già nua, bệnh tật.

Hãy luôn luôn sống tích cực, hãy bao dung với chính bản thân mình, hãy học cách nhìn vào nội tâm của mình thay vì mãi chạy theo người khác. Tìm thấy sự an ủi trong tâm mới là niềm hạnh phúc lớn nhất.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé