Người Trung Quốc mua bất động sản TP HCM tăng mạnh: Chuyên gia nói gì?

13:50 11/12/2018

Theo ông Nguyễn Văn Đực, người Trung Quốc không chi mua ở TP HCM mà mua đất ở khắp nơi.

nguoi-trung-quoc-mua-bat-dong-san-tp-hcm-tang-manh-nguy-co-rat-lon
Người Trung Quốc mua bất động sản TP HCM tăng mạnh. Ảnh nguồn Zing

Số liệu được công ty nghiên cứu thị trường CBRE công bố tại Hội thảo "Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới" được Forbes Việt Nam tổ chức tại TP HCM chiều 10/12 cho biết, chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy nếu như sáu tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nội địa chiếm 79% giao dịch trên thị trường căn hộ thì sau một năm bức tranh đã đổi màu. Cụ thể, người mua nhà Việt Nam chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018. Từ việc không có mặt trong top 5 dẫn đầu thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018.

Nhóm các nhà đầu tư Hàn Quốc, Hong Kong cũng hoạt động sôi động không kém. Trong đó, giao dịch của các nhà đầu tư xứ sở kim chi chiếm 19% trong nửa đầu năm 2018, tăng gần năm lần so với mức 4% trong nửa đầu năm 2017. Tương tự, giao dịch các nhà đầu tư đến từ Hong Kong chiếm 10%, tăng ba lần so với mức 3% cùng kỳ trước đó.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cho biết: “Nếu hai năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất thì hiện nay số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp ở những khu vực trung tâm TP HCM”.

nguoi-trung-quoc-mua-bat-dong-san-tp-hcm-tang-manh-nguy-co-rat-lon
Theo ông Nguyễn Văn Đực, vấn đề người Trung Quốc mua bất động sản TP HCM tăng đột biến đòi hỏi Chính phủ phải nghiên cứu và có một chính sách rõ ràng. 

Trước con số tăng về việc người Trung Quốc mua bất động sản tại TP HCM, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đặt câu hỏi: “Trên cơ sở thống kê nào mà đã biết là người Trung Quốc vì rất nhiều người Trung Quốc mua bất động sản thông qua qua người thân, Hoa kiều ở Việt Nam”.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đực, người Trung Quốc không chi mua ở TP HCM mà mua đất ở khắp nơi. Ví dụ họ đã tìm đến Bình Dương mua các khu đất ở các khu công nghiệp, đến mua đất tại vùng xa xôi của tỉnh Long An.

Ông Đực phân tích, người Trung Quốc mua nhà TP HCM có thể là những cá nhân riêng lẻ mua để đầu cơ, họ cảm nhận thị trường bất động sản Trung Quốc không ra tăng và kỳ vọng vào thị trường bất động sản ở Việt Nam nói chung và thị trường TP HCM nói riêng nên họ bỏ tiền đầu tư.

 

 

Nghịch lý giá xăng giảm, giá cước vận tải không nhúc nhích

Một nghịch lý đã lặp đi lặp lại nhiều năm khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải tăng theo rất nhanh, nhưng khi giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải không nhúc nhích.

 

Muốn ‘đấu’ Grab, Liên minh taxi phải bỏ qua quyền lợi riêng

Theo ông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nếu không thay đổi tư duy từ quản lý, cách phục vụ, bỏ qua quyền lợi riêng thì rất khó cạnh tranh Grab.

 

VietinBank chính thức có Tổng giám đốc mới

Thời hạn giữ chức vụ của ông Trần Minh Bình là 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.Tin khác