Người Trung Quốc xếp cuối về tính trung thực trong một nghiên cứu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:04 21/06/2019

Theo nghiên cứu kéo dài 4 năm do các nhà khoa học tại  Đại học Zürich của Thụy Sĩ dẫn đầu, Trung Quốc bị xếp hạng cuối cùng trong số 40 quốc gia về sự trung thực. Dù vậy, nghiên cứu gây nhiều tranh cãi ở Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

nguoi-trung-quoc-thieu-trung-thuc-nhat-trong-nghien-cuu-gay-tranh-cai
Ảnh minh họa

Báo cáo do lường sự trung thực của người dân ở 40 quốc gia thông qua việc sẵn sàng trả lại một chiếc ví bị rơi. Kết quả cho thấy, Trung Quốc xếp hạng cuối.

Thụy Sĩ đạt tổng điểm cao nhất, tiếp theo là các nước châu Âu khác, bao gồm Na Uy, Hà Lan, Ba Lan và Thụy Điển. Mỹ và Anh ở giữa.

“Hành vi trung thực là một đặc điểm trung tâm của đời sống kinh tế và xã hội”, các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo được công bố trên số mới nhất ra ngày 20/6 của tạp chí Science (Mỹ).

“Không có sự trung thực, những lời hứa bị phá vỡ, các hợp đồng không được thực thi, thuế không được trả, và các chính phủ trở nên tham nhũng”, các nhà nghiên cứu lập luận.

Tác giả chính của nghiên cứu, Alain Cohn, một phó giáo sư tại Trường Thông tin - Đại học Michigan, cho rằng kết quả Trung Quốc xếp ở cuối gây bất ngờ.

Trọng tâm của nghiên cứu là kiểm tra xem mọi người cư xử trung thực nhiều hơn hay ít đi khi liên quan đến các động cơ tài chính. Kết quả cho thấy, tỷ lệ trả lại ví khi ví có tiền cao hơn khi ví không có tiền ở hầu hết các quốc gia.

Chi tiết nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy Trung Quốc bị xếp cuối cùng về tính trung thực.
Kết quả nghiên cứu cho thấy Trung Quốc bị xếp cuối cùng về tính trung thực.

Nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013. Khi đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu thả hơn 17.000 ví ở 355 thành phố trên toàn cầu.

Tháng 7/2015, khoảng 400 ví đã được thả ở các thành phố Trung Quốc như Bắc Kinh, Thành Đô, Quảng Châu, Hàng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thiên Tân và Tây An.

Những chiếc ví có vỏ nhựa trong suốt cho phép mọi người nhìn thấy những gì bên trong và chứa một thẻ có tên và địa chỉ email trên đó, một chìa khóa và danh sách mua sắm viết tay.

Một số ví chứa 49 nhân dân tệ (7 USD) tiền mặt trong khi những ví khác không chứa tiền.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 5 loại địa điểm ở mỗi thành phố gồm ngân hàng, tổ chức văn hóa (như nhà hát và bảo tàng), bưu điện, khách sạn và đồn cảnh sát. Mục tiêu tiếp cận là những người làm việc tại quầy tiếp tân ở những địa điểm trên.

Các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện kịch bản được chuẩn hóa cho tất cả các quốc gia nghiên cứu. Họ nói chuyện với nhân viên tiếp tân bằng ngôn ngữ địa phương với nội dung: “Xin chào, tôi vừa nhặt được cái này ở góc phố. Ai đó đã đánh rơi nó. Tôi đang vội và phải đi. Bạn có thể vui lòng xử lý nó được không?

Sau đó, nhà nghiên cứu sẽ để ví trên quầy và rời đi ngay lập tức.

Nếu muốn trả lại cho người mất, người đó có thể liên lạc qua địa chỉ email trên thẻ trong ví. Số lượng email nhận được sẽ được dùng để đo lường hành vi trung thực.

Ở hầu hết các quốc gia, số lượng email tăng lên khi ví có tiền và nó cũng tăng lên khi số tiền trong ví nhiều hơn.

Kết quả, Trung Quốc ở vị trí thấp nhất với chỉ khoảng 7% báo ví mất khi ví không có tiền và 21% báo ví mất khi ví có tiền.

Nghiên cứu không đáng tin?

Wu Lin, giáo sư xã hội học của Đại học Vũ Hán, đã gọi những phát hiện của nghiên cứu là không đáng tin. “Có một số vấn đề trong phương pháp của họ”, ông nói.

Wu nói rằng những hạn chế trong phương pháp sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của nghiên cứu.

“Nó đã nghiên cứu một nhóm người rất cụ thể - nhân viên tiếp tân làm việc tại quầy. Nhân viên khu vực tiếp tân ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới - thường làm việc dưới áp lực và căng thẳng cao độ”, ông lưu ý.

Các biến số khác cũng sẽ làm sai lệch kết quả nghiên cứu, Wu nhấn mạnh.

“Các nhân viên tiếp tân có thể đã đặt ví sang một bên vì ví không có hoặc có ít tiền. Không có vật dụng cá nhân quan trọng như thẻ tín dụng, chứng minh thư hoặc bằng lái xe. Có thể họ đã quên nó sau một ngày dài làm việc”, Wu cho hay.

Ngoài ra, hầu hết công dân Trung Quốc không sử dụng email để liên lạc hàng ngày. Theo Wu, tỷ lệ báo ví mất của Trung Quốc có thể cao hơn nếu có số điện thoại hoặc tài khoản trên WeChat trong ví.

Wu cũng chỉ ra rằng ngày nay, người  dân ở các thành phố Trung Quốc ít dùng ví bởi hầu hết mọi người đều trả tiền qua điện thoại di động. “Cách dùng ví đựng tiền đã lỗi thời”, ông nói.

Đáp lại, Cohn bảo vệ phương pháp nghiên cứu, nói rằng tất cả các yếu tố này đã được xem xét nhưng dường như không liên quan đến điểm trung thực thấp của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã đo được số khách hàng khác có mặt trong thời điểm để lại ví ở quầy. Điều đó cho thấy có thể loại bỏ lý do nhân viên bận rộn”, ông nói. Trung Quốc cũng không phải là nước nhân viên lễ tân bận rộn nhất trong tất cả các nước, xếp thứ 20.

Tuy nhiên, Cohn thừa nhận mức các doanh nghiệp sử dụng email để tương tác với khách hàng và nhà cung cấp của họ xếp hạng cuối cùng.

Ông kết luận, mặc dù tất cả những lời giải thích trên (của ông Wu) nghe có vẻ hợp lý nhưng chúng không được hỗ trợ bởi các dữ liệu.

 

Tin tức 24h mới nhất ngày 21/6: Xác minh tin tàu sân bay Trung Quốc vào biển Đông, danh sách đoàn thanh tra mới về Vĩnh Phúc

Tin tức 24h mới nhất ngày 21/6. Cập nhật hình ảnh, video, tin tức thời sự mới nhất, tin nhanh kinh tế, pháp luật, giáo dục, các tin tức nóng 24h qua.

 

Việt Nam xác minh thông tin tàu sân bay Trung Quốc đang vào Biển Đông

Về thông tin báo chí Đài Loan đưa tin tàu sân bay Trung Quốc đang đi vào Biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh.

 

Apple cân nhắc rút 30% khối lượng sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội

Apple dự định rút 30% tổng khối lượng sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tờ Nikkei Asian Review ngày 19/6 đưa tin.

 

Tin khác