| Hà Nội /

Người Ukraine từ Vũ Hán trở về bị ném đá

Cảnh sát chống bạo động Ukraine đã giải tán một nhóm người biểu tình quá khích phản đối việc đưa công dân từ vùng dịch COVID-19 trở về nước.

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Ảnh: AP.

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Ảnh: AP.

Ngày 20/2, chính phủ Ukraine đã đưa những công dân nước này bị mắc kẹt tại Vũ Hán - tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 - trở về nước.

Có tổng cộng 45 người Ukraine cùng 29 người nước ngoài trên chuyến bay trở về Ukraine nói trên.

Tuy nhiên, người dân thị trấn Novi Sanzhary ở vùng Poltava đã vô cùng giận dữ khi biết tin những người trên chuyến bay nói trên sẽ được cách ly tại một khu y tế địa phương.

Từ sáng sớm 20/2, hàng trăm cư dân của làng Novi Sanzhary ở vùng Poltava đã chặn đường đến bệnh viện dự kiến tiếp nhận người sơ tán, vì sợ họ có thể bị nhiễm bệnh. Người biểu tình mang sẵn lốp xe và đồ dễ cháy bày ra đường. Một người biểu tình đã cố lao xe vào cảnh sát.

Nhà chức trách địa phương đã phải cử lực lượng chống bạo động với xe bọc thép đến hiện trường để trấn áp người biểu tình.

Một vài vụ đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Đã có hàng chục người biểu tình quá khích bị bắt giữ. Chín cảnh sát và một dân thường đã phải nhập viện, cảnh sát khu vực cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng, nói rằng cuộc biểu tình cho thấy "không phải là mặt tốt nhất trong tính cách của chúng ta". Ông nói những người sơ tán bị cách ly sẽ không gây nguy hiểm cho cư dân địa phương.

Trong tuyên bố được đăng trên Facebook, ông Zelensky cho biết những người được đưa về từ Trung Quốc vẫn khỏe mạnh và sẽ sống tại một trung tâm y tế khép kín do Vệ binh Quốc gia điều hành trong làng để phòng ngừa.

Một người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ. Ảnh: AP.

Một người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ. Ảnh: AP.

"Trong hai tuần tới, đây có thể sẽ là cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt nhất cả nước", ông Zensensky nói.

Bộ trưởng Y tế Ukraine Zoryana Skaletska cho biết bà sẽ ở cùng những người bị cách ly trong hai tuần để xoa dịu lo ngại của dân làng. Bà kêu gọi cư dân thể hiện sự thông cảm và hỗ trợ cho người sơ tán, nhấn mạnh rằng cơ sở cách ly hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

"Tôi đã bị sốc bởi sự hoảng loạn, phản đối, cảm giác tiêu cực và hung hăng", bà nói. "Những người về từ Trung Quốc thậm chí còn sốc hơn".

Song các nhà lập pháp thành phố tại ngôi làng tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối việc sơ tán, nói rằng đường ống nước thải của bệnh viện có liên kết với một hệ thống trong làng và kết thúc tại một cơ sở xử lý nước thải gần đó.

"Chúng tôi không thể để sức khỏe và tính mạng của cư dân địa phương gặp rủi ro và yêu cầu các quan chức cấp cao thực hiện các động thái khẩn cấp để ngăn chặn người về từ Trung Quốc bị đưa vào đây", họ nói trong một tuyên bố.

Giữa lúc người dân địa phương đụng độ với cảnh sát, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk cho biết ông sẽ ngay lập tức bay đến hiện trường để trực tiếp giám sát sự việc.

Bài liên quan