Người Việt Nam ra nước ngoài phải đóng 3-5 đô la 'phí chia tay'?

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:19 12/06/2019

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch) đề xuất Việt Nam nên học một số nước quy định mỗi người khi ra nước ngoài nên đóng góp khoản tiền từ 3 - 5 đô la, gọi là 'phí chia tay'.

nguoi-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-phai-dong-3-5-do-la-phi-chia-tay
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch 

Ngày 12/6, phát biểu tại Quốc hội về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) đã đề nghị bổ sung quy định để xử lý hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cho phép làm giả giấy tờ, cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái quy định của pháp luật.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) khẳng định, mốt số nước trên thế giới đã áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì người ta áp dụng thuế hoặc phí.
 
Đại biểu Hưng cũng dẫn chứng, Nhật Bản vào năm ngoái đã ban hành đạo luật Thuế xuất nhập cảnh từ 7/1/2019, quy định mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 khoản phí gọi là phí chia tay hay phí du lịch khoảng 1.000 yên Nhật/người (khoảng hơn 200.000 đồng).

Loại phí trên được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản. “Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn, cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng khó khăn và thực hiện các chính sách khác”, ông Hưng cho hay.

Từ đó, ông Hưng đề nghị “Tôi suy nghĩ Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”. Phí này khoảng 3-5 đô la/người khi xuất cảnh, ta dùng số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn”

Theo ông Hưng, số tiền này cũng có thể dùng một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để phục vụ công tác xuất nhập cảnh, đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước.

 

79,13% đại biểu Quốc hội đồng ý giám sát chuyên đề 'chống xâm hại trẻ em'

Với 446/447 đại biểu tán thành, (chiếm 92,15%), sáng nay (10/6), Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2020. Trong đó có giám sát chuyên đề "chống xâm hại trẻ em".

 

Đại biểu Quốc hội tranh luận về khoản nợ 4.069 tỷ đồng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Đề nghị bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng điều chỉnh giảm nguồn các dự án quan trọng quốc gia cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ các vị đại biểu khác.

 

Đại biểu Quốc hội muốn Chính phủ huy động vàng, ngoại tệ trong dân

Theo đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động nguồn ngoại tệ và vàng trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm.

Tin khác