Nguồn gốc cách đánh vần lạ cho học sinh lớp 1 từ đâu?

13:06 28/08/2018

Trên thực tế cách đánh vần này là một phương pháp của một chương trình Tiếng Việt tiểu học đã áp dụng nhiều năm nay.

giat-minh-voi-cach-huong-dan-danh-van-la-cho-hoc-sinh-lop-1
Hình ảnh cô giáo hướng dẫn đánh vần co học sinh lớp 1 gây xôn xao dư luận.

Như đã đưa tin trước đó, mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip quay cảnh được cho là giáo viên tiểu học đang hướng dẫn các vị phụ huynh học sinh có con đang theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần.

Cụ thể, theo nội dung clip được chia sẻ, giáo viên này đang đứng trên bục giảng, hướng dẫn các vị phụ huynh dạy con em mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn”. 

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải trên MXH đã gây xôn xao dư luận, thu hút hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Đa số ý kiến đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết đây thực sự có phải là chương trình giáo dục mới được áp dụng không.

Tại nhiều diễn đàn dành cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên Tiểu học, nhiều giáo viên cho rằng không mấy ngạc nhiên về cách đánh vần này. Đây là cách đánh vần theo chương trình sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, chương trình này cũng đã được thông qua và triển khai tại một số trường học trên phạm vi cả nước trong những năm gần đây.

Theo đó, trong Công nghệ Giáo dục, học sinh cần phân biệt rõ âm và chữ. Âm là vật thật, âm thanh. Chữ là vật thay thế, dùng để ghi lại, cố định lại âm. Theo đó, không phải lúc nào cũng có sự tương ứng 1-1 giữa âm và chữ.

Thông thường, một âm được ghi lại bằng một chữ cái (a, b, d, đ, e, l, m,...). Tuy nhiên, theo sách Công nghệ Giáo dục lớp 1, một âm ghi lại bằng một chữ, nghĩa là các chữ ghi âm có vai trò như nhau.

Do đó, một âm /chờ/ được ghi lại bằng một chữ ch (chữ: chờ) chứ không phải được ghép lại từ 2 chữ c và h.

Có những trường hợp một âm không phải chỉ được ghi lại bằng một chữ mà có thể là 2, 3, 4 chữ, do đó, cần có căn cứ luật chính tả. Ví dụ : Âm /ngờ/ được ghi bằng 2 chữ: ng và ngh (ngờ kép).

Âm /cờ/ được ghi bằng 3 chữ: c (cờ), k (ca) và q (cu).

 Âm /ia/ được ghi bằng 4 chữ: iê, ia, yê, ya

Về phát âm, theo sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1, đánh vần theo âm, không đánh vần theo chữ. 

Ví dụ : ca: /cờ/ - /a/ - ca/

ke: /cờ/ - /e/ - /ke/

quê: /cờ/ - /uê/ - /quê/

Do đánh vần theo âm nên khi viết phải viết theo luật chính tả : Âm /cờ/ đứng trước âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ k (ca). Âm /cờ/ đứng trước âm đệm phải viết bằng chữ q (cu), âm đệm viết bằng chữ u.

Đánh vần theo cơ chế 2 bước:

nguon-goc-cach-danh-van-la-cho-hoc-sinh-lop-1-tu-dau
nguon-goc-cach-danh-van-la-cho-hoc-sinh-lop-1-tu-dau
nguon-goc-cach-danh-van-la-cho-hoc-sinh-lop-1-tu-dau
 

Giật mình với cách hướng dẫn đánh vần lạ cho học sinh lớp 1

Một đoạn clip lan truyền trên mạng được cho là hình ảnh của giáo viên đang hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần kiểu mới.

 

Dân Việt chi hơn 1.000 tỷ đồng/năm mua SGK dùng một lần

Số tiền bỏ ra mua sách giáo khoa khá lớn, trong khi sách dùng chỉ được một năm là phải bỏ đi khiến dư luận bức xúc. Năm nào, NXB Giáo dục cũng in hơn 100 triệu bản sách mới.

 

NXB Giáo dục nói gì về SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành?

SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành NXB Giáo dục cho rằng, việc lấy hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung bên trong cuốn sách và đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua.Tin khác