Xã hội
21/07/2015 22:11Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn bị bắt
Chiều ngày hôm nay 18g30 ngày 21-7, Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn bị bắt với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngay khi tin Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn bị bắt được đưa ra đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi những mập mờ trong vụ ngân hàng Ocean Bank vẫn chưa được sáng tỏ.
Theo tin nhận được, chiều hôm nay, ngay sau khi ông Nguyễn Xuân Sơn, Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia xuất viện sau khi điều trị bệnh tăng huyết áp tại bệnh viện Bạch Mai, cơ quan công an đã đến di lý ông về khu đô thị Ciputra để phục vụ lệnh khám xét nơi ở để điều tra hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" - tội danh được quy định tại điều 285 Bộ Luật hình sự.
Chiều ngày hôm nay, Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn bị bắt
Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1962 tại Hà Tĩnh. Ông lên chức Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia thay cho ông Phùng Đình Thực nghỉ hưu mới được một năm.
Tất cả những vấn đề điều tra đều liên quan đến những sai phạm mà ông mắc phải trong quá trình công tác. Trước đó ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị cách chức theo quyết định 1105/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19-7 để về nhận nhiệm vụ tại tổng cục Năng lượng dưới quyết định của bộ trưởng Bộ Công thương.
Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn bị bắt với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"
Trong con đường sự nghiệp của ông, từ Phó Tổng Giám đốc, Ocean Bank rồi lên Phó Tổng giám đốc PVN và cuối cùng là giữ chức Chủ tịch HĐTV PVN, ông đã nhiều lần bị cơ quan công an điều tra về những những hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình tại vị.
Đồng thời, nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia cũng là người chịu trách nhiệm trong vụ việc PVN mất 800 tỉ đồng khi đầu tư vào OceanBank. Mà ngoài PVN, OceanBank còn có nhiều cổ đông lớn Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty TNHH VNT, hai đơn vị này cùng sở hữu khoảng 1.600 tỉ đồng.
Tuy nhiên, sau khi nguyên tịch Hội đồng Quản trị Hà Văn Thắm và hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị bắt giữ bởi những sai phạm trong hoạt động kinh doanh nên OceanBank rơi vào ngõ cụt và được bán lại cho Ngân hàng Nhà nước với giá 0 đồng. Sau vụ việc này, tất cả những nhà đầu tư và cổ đông của OceanBank mất trắng số tiền đầu tư, trong đó PVN mất 800 tỉ đồng.
Mà vấn đề đó là ông Sơn từng giữ chức Tổng giám đốc dưới thời ông Thắm làm chủ tịch trong hơn một năm và thông qua những hoạt động đầu tư của PVN.
Nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn có nhiều hành vi sai trái trong thời gian tại vị
Không chỉ vậy, ông Nguyễn Xuân Sơn còn dính líu tới nhiều sai phạm nghiêm trọng, một trong số đó là những sai phạm tại Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu, một trong những đơn vị mà GP.Bank đầu tư vốn vào năm 2012. Lúc đó, thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã xác định GP.Bank tiềm ẩn nhiều rủi ro và yếu kém, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu đồng thời lãnh đạo điều hành ngân hàng kém hiệu quả. Chính vì vậy Ngân hàng Nhà nước đã đặt GP.Bank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.
Hiện tại cơ quan công an đang điều tra và đưa mọi chuyện được sáng tỏ.


