Nguyên con dao rơi vào ban công tầng 8, vỡ cửa kính... không ai nhận lỗi

Theo H.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:19 27/07/2019

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chủ nhà đã đề nghị bảo vệ tòa nhà lập biên bản, đi các tầng tìm chủ nhân con dao nhưng không có ai đứng ra nhận con dao là của mình.

rice-city-linh-dam-nguyen-con-dao-roi-vao-ban-cong-tang-8-vo-cua-kinh-khong-ai-nhan-loi
Nguyên con dao rơi vào ban công tầng 8, vỡ cửa kính... không ai nhận lỗi. Nguồn ảnh: Group cư dân tòa Trung-Rice City Linh Đàm

Những 'vật thể lạ' từ trên trời rơi xuống

Theo anh Luân (một cư dân của tòa nhà), ở nơi anh sống (tòa Trung - Rice City Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội), hiện tượng đồ đạc rơi từ trên xuống các tầng dưới, rơi xuống tầng 1 - nơi có sân chơi của trẻ, không phải là hiện tượng hiếm hoi gì. 

Trong group của cư dân tòa nhà, cứ dăm bữa nửa tháng lại có người kêu ca vì những vật thể lạ trên trời rơi xuống này. Nhẹ thì nước điều hòa, nước tưới cây; nặng hơn nữa thì chai lọ, hộp sữa. Thậm chí, có cả cơm canh thừa, bỉm trẻ con đã dùng đôi khi cũng được gia chủ nào đó tiện tay vứt luôn từ ban công hoặc qua cửa sổ xuống. 

rice-city-linh-dam-nguyen-con-dao-roi-vao-ban-cong-tang-8-vo-cua-kinh-khong-ai-nhan-loi
Con dao va vào làm nứt toác cửa kính nhà anh H.

Đỉnh điểm, tối qua 26/7/2019, anh Phan Thanh H., sống tại một căn hộ tầng 8 choáng váng phát hiện một con dao chặt rơi ngoài ban công nhà mình. Có lẽ, do văng mạnh, con dao đã làm nứt toác cánh cửa bếp. Chia sẻ trong group tòa nhà, anh H. viết "Nhà bác nào trên tầng 8xx xuống nhận dao nhé. Nhà e vừa có dao rơi xuống ban công vỡ cả cửa. Phúc cho toà nhà mình không rơi xuống tầng 1 thì hôm nay không biết chuyện gì xảy ra. Mong mọi người lưu ý".

Điều đáng nói, ngay sau khi phát hiện vụ việc, anh H. đã báo bảo vệ tòa nhà lên làm việc, sau đó anh cùng bảo vệ đi các nhà ở các tầng trên để tìm chủ nhân của con dao, nhưng không có gia đình nào nhận. Đây không phải lần đầu tiên mà hầu hết các sự cố "vật thể lạ" kiểu này rơi xuống, trong group tòa nhà, đều rất khó để tìm ra "thủ phạm". 

Làm nghiêm, phạt nặng, chấm dứt những hiểm họa khôn lường

Nhiều người dân sống ở các chung cư vẫn chưa quên, trường hợp bé trai 3 tuổi chơi dưới sân chung cư Lotus House TP Vinh (Nghệ An) bị một mảnh vữa từ tầng thượng chung cư rơi xuống khiến em tử vong hồi cuối năm ngoái hay hàng loạt các vụ rơi dao, thớt, xô... tại khu chung cư đông đúc HH (cũng ở Linh Đàm). Chính vì vậy, mong mỏi của người dân là phải tìm ra nguyên nhân, làm nghiêm, phạt nặng để có thể chấm dứt hoặc hạn chế cao nhất những hiểm họa này. 

rice-city-linh-dam-nguyen-con-dao-roi-vao-ban-cong-tang-8-vo-cua-kinh-khong-ai-nhan-loi
Cư dân tòa nhà "bàn" biện pháp tìm chủ nhân con dao

Theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, "ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ" đều là hành vi bị nghiêm cấm và có chế tài xử lý đi kèm. Tuy nhiên, khi chưa có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thường các vụ việc được xuê xoa cho qua, người gây sự cố thường cũng ít có ý thức chủ động nhận lỗi, xin lỗi để không tái diễn lại những hành động đó. 

Trở lại việc con dao rơi ở trên, sau khi bảo vệ đã đi gõ cửa từng nhà và không có người nhận trách nhiệm, các cư dân tòa nhà đã bàn phương án phải tìm bằng được. Một vài ý kiến đề nghị mời cơ quan công an vào cuộc, truy xét vết vân tay trên dao, truy nguồn dao theo bộ dụng cụ... đã được các cư dân bàn tới.

Thiết nghĩ, khi ý thức sống ở nơi tập thể của nhiều người còn yếu kém, việc có những biện pháp đề phòng (lắp mái che tầng 1, lắp camera để giám sát...) và việc phải tìm bằng được thủ phạm các vụ việc, phạt thật nặng để làm gương là việc phải làm. Và đó, không chỉ là việc riêng của những cư dân các tòa chung cư mà cần sự vào cuộc, chung tay của ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư và các cơ quan an ninh, quản lý khu vực. 

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản vượt tầng: Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

 

Chung cư Eurowindow Park 4: Cư dân 'đánh cược' mạng sống vì hệ thống PCCC chưa nghiệm thu?

Người dân sinh sống tại tòa nhà ở xã hội Eurowindow Park 4 (chủ đầu tư là Eurowindow Holding - thuộc Tập đoàn Eurowindow) đang sống trong lo lắng khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Tin khác