| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 15/12/2017, 13:03 PM
  • Click để copy

Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử

Bỏ túi hàng chục tỉ đồng, Oanh bị tuyên phạt mức án tù chung thân về các tội tham ô tài sản, nhận hối lội, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đưa vợ con cùng vào tù

nguyen-giam-doc-agribank-ben-thanh-thoat-an-tu
Bị cáo Oanh thoát án tử.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 15/12, TAND TPHCM đã tuyên án vụ tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh tù chung thân về tội Tham ô tài sản, chung thân về tội Nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Lê Văn Tính mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo tới 26 năm tù về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án, các bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên, Phạm Đình Kim Phi, Lê Thị Hòa và Huỳnh Thị Lan Phương bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Đình Kim Phi, vợ của Tính, đứng tên thành lập công ty Kim Gia Thuận, công ty Thắng Lợi, công ty Tầm Nhìn Mới cũng ký vào các biên bản họp hội đồng thành viên, hồ sơ đảo nợ, hồ sơ vay vốn, giúp Tính chiếm đoạt 22 tỉ đồng của Agribank Bến Thành. Tuy nhiên, tại tòa Phi khai do thời gian trên Phi sinh em bé nên mọi công việc đều do Tính điều hành, bị cáo chỉ đưa CMND cho Tính, Tính đưa giấy tờ gì thì ký.

Con gái Tính là Lê Thị Hòa đứng tên giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Thắng Lợi, ký hồ sơ xin vay vốn, giúp Tính chiếm đoạt 3,3 tỉ của Agribank Bến Thành. Tại tòa, Hòa khai do bố nhờ đứng tên lập công ty để làm ăn, nên bị cáo giúp, bố bảo gì thì làm nấy.

Kiến nghị điều tra cán bộ ngân hàng nhà nước

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Oanh cho rằng thân chủ không phạm vào các tội tham ô tài sản và nhận hối lộ. Với tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, luật sư phân tích bị cáo có sơ suất dẫn đến sai phạm nhưng mong HĐXX cân nhắc vì không cố tình vi phạm.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án diễn biến tại phiên tòa HĐXX nhận định sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành Oanh đã cấu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, Oanh đã duyệt cho vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng, thời giá lúc xảy ra vụ án) của Agribank Bến Thành. Hành vi của bị cáo Oanh đã cấu thành tội tham ô tài sản trong thời gian dài, nên không có căn cứ chấp nhận lời bào chữa của luật sư.

Bị cáo Oanh cho rằng dùng chính căn nhà trên địa bàn quận 1 cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng nhằm mục đích nâng cao vị thế nâng hàng là không có căn cứ vì trước đó Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Trong quá trình xét xử cơ sở xác định các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Oanh với vai trò đồng phạm giúp sức.

Khi lượng hình HĐXX đã cân nhắc xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Oanh, bản thân bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, trong quá trình công tác bị cáo Oanh đã được tặng nhiều Huân, Huy chương…

Ngoài ra HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của những cán bộ ngân hàng nhà nước trực tiếp giám sát hoạt động ngân hang Agribank chi nhánh Bến Thành gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời kiến nghị ngân hàng nhà nước siết chặt quản lý không để xảy ra những vụ án tương tự.

 

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 03/2/2016: Cướp ngân hàng Agribank ở Trần Đại Nghĩa, Hai Bà

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 03/2/2016: Cướp ngân hàng Agribank ở Trần Đại Nghĩa, Hai Bà;Cháy khách sạn Bavico Plaza ở Đà Lạt; Cướp ngân hàng Agribank ở Trần Đại Nghĩa, Hai Bà...

 

Điều tra lại vụ án Agribank Trà Vinh

Trong phiên xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT Trà Vinh (Agribank Trà Vinh), ngày 12/9, HĐXX TAND Trà Vinh đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại nhiều tình tiết liên quan cũng như lời khai của các bị cáo.

Covid-19 (Hot)