Nguyễn Hữu Linh làm đơn kháng cáo kêu oan

Theo Đức An / sức khoẻ cộng đồng 19:16 23/08/2019

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã nộp đơn kháng cáo kêu oan tại tòa, ngay sau khi HĐXX tuyên án Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù.

nguyen-huu-linh-lam-don-khang-cao-keu-oan
Trong phiên xét xử sáng 23/8, bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị tuyên án 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Chiều 23/8, luật sư Trần Bá Học - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh cho biết, đã nộp đơn kháng cáo kêu oan cho tòa ngay sau khi HĐXX tuyên án.

Theo luật sư Học, bản án sơ thẩm tuyên phạt 18 tháng tù đối với bị cáo Linh là khiên cưỡng, không có căn cứ, hành vi của ông Linh không đủ yếu tố cấu thành tội. Vị luật sư này cũng khẳng định theo như diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra rất nhanh. 

Gia đình bị hại cũng xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, cho nên động cơ, mục đích của ông Linh chưa nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục. Các lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đây và tại kết luận giám định bổ sung vẫn không xác định được.

Vào sáng 23/8 tại TAND quận 4 (TP HCM) đã diễn ra phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". Nguyễn Hữu Linh bị truy tố với tội danh trên theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. 

Sau hơn hai tiếng xử kín, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, tối 1/4, Nguyễn Hữu Linh đến nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Khi đi cùng thang máy với bé gái 7 tuổi, ông ta ôm ghì, hôn. Cô bé sợ, bước đến gần cửa thang máy, ông Linh lần thứ hai ghì cổ bé kéo lại. Lúc này cửa thang máy mở, cô bé bỏ chạy suýt ngã. Sự việc kéo dài trong 58 giây, được camera thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý, Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp. Ông ta thừa nhận thấy bé gái "dễ thương nên ôm hôn", xin lỗi gia đình cô bé rồi quay về nhà ở Đà Nẵng ngay sau đó. Ngày 3/4, Linh đến Công an quận 4 trình diện, khai đã uống bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, có ôm hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương "chứ không có ý định xâm hại".

Bé gái nói với cơ quan điều tra: "Cháu không bị thương tích nhưng rất bực bội. Cháu không đồng ý cho ông ý làm như vậy, vì cháu và ông ấy có quen biết gì đâu". Gia đình bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự Linh. Tuy nhiên, một tháng sau, ông này bị khởi tố.

Đến ngày 22/7, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM đã có kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT với nội dung: Không đủ cơ sở kết luận giám định, trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

xet-xu-vu-be-gai-nghi-bi-dam-o-trong-thang-may-nguyen-huu-linh-binh-tinh-co-mat-tai-toa
Sáng 23/8, Nguyễn Hữu Linh tỏ ra bình tĩnh khi bước ra khỏi xe chứ không còn vội vã "chạy trốn" phóng viên như trong phiên xét xử ngày 25/6.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM đã có công văn số 690/PC09-Đ3 trả lời nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Đối với các giám định còn lại do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM thực hiện trước đó để Công an quận 4 làm căn cứ xác định hành vi đều chính xác, khách quan.

Mặc dù kết luận giám định bổ sung không xác định được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bị hại hay không nhưng cơ quan tố tụng tiếp tục bảo lưu quan điểm và đề nghị truy tố, truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh.

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan tố tụng quận 4 và TPHCM đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Luật sư cho rằng ông Linh không có hành vi xâm hại cháu bé.

Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1 vào ngày 25/6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera).

Sau khi có kết quả giám định, cơ quan tố tụng tiếp tục bảo lưu quan điểm và truy tố Nguyễn Hữu Linh dâm ô. Tiếp đó, khi hồ sơ được chuyển qua TAND quận 4 thì Chánh án đã quyết định đổi thẩm phán thụ lý và phân công thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - phó chánh án tòa này, thụ lý giải quyết.

Đến ngày 29/7, Viện KSND quận 4 TPHCM đã hoàn tất cáo trạng bổ sung, truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

 

Xử kín Nguyễn Hữu Linh: Toà trả hồ sơ, đề nghị điều tra làm rõ căn cứ buộc tội

Sáng 25/6, tại TAND quận 4 (TP HCM), chủ toạ phiên toà thẩm phán Nguyễn Hải Nam đã xét xử vụ án Nguyễn Hữu Linh- cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng bị truy tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

 

VIDEO ông Nguyễn Hữu Linh chạy trốn phóng viên tại phiên tòa

Sáng nay (25/6), tại TAND quận 4 (TP HCM) sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Các phóng viên đã ghi lại hình ảnh người này chạy rất nhanh lên phòng xử để trốn cánh phóng viên

 

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh kiến nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Luật sư bào chữa kiến nghị Tòa án Nhân dân Quận 4 trả hồ sơ để điều tra bổ sung về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi của ông Nguyễn Hữu Linh.

Tin khác