Nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín kêu oan

13:25 02/05/2018

Bị xác định làm sai quy định khi duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng mình đang quản lý, ông Hoàng Văn Toàn và cấp dưới kêu oan.

nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-keu-oan
Bị cáo Hoàng Văn Toàn

Ngày 2/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc) và 6 đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phiên tòa này do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh tòa hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa và dự kiến kéo dài tới ngày 4/5.

Để làm rõ một số vấn đề của vụ án HĐXX đã quyết định triệu tập 4 bị án gồm Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Bùi Thị Hà Thu và Nguyễn Ngọc Thái với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Tuy nhiên phiên tòa bắt đầu được ít phút thì ông Phạm Công Danh sức khỏe yếu, được cán bộ y tế đưa vào trong chăm sóc.

nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-keu-oan
Bị án Phạm Công Danh sức khỏe yếu.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Toàn có luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM). Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị án Phạm Công Danh có luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP HCM), ngoài ra còn 13 luật sư bào chữa cho các bị cáo đồng phạm với Hoàng Văn Toàn.

Đại diện các công ty TNHH MTV  thương mại  và dịch vụ Thịnh Quốc, công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Đại Hoàng Phương, công ty TNHH MTV xây dựng và kinh doanh nhà Quốc Thắng, công ty TNHH MTV xây dựng và đầu tư địa ốc Bảo Gia vắng mặt không có lý do.

Trong vụ án này còn có Đỗ Hoàng Linh, nguyên Phó Tổng Giám đốc, với vai trò là thành viên chính thức trong hội đồng tín dụng, phụ trách khối điều hành ngân hàng. Nhưng Linh đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Bộ công an đã phát lệnh truy nã, hết thời hạn điều tra vẫn chưa bắt được nên công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Linh và quyết định tách vụ án để khi nào bắt được bị can sẽ xử lý sau.

nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-keu-oan
Bị cáo Trần Sơn Nam.

Các bị cáo được cho là có hàng loạt sai phạm khi duyệt cho 2 công ty "ma" Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương (do ông Phạm Công Danh lập nên) vay tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (sau này là ngân hàng VNCB) 470 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm 1 năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

TrustBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến có trụ sở tại tỉnh Long An. Tháng 6/2010, ngân hàng được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng, trong đó đại gia Hứa Thị Phấn nắm 85% cổ phần và giữ chức vụ cố vấn cấp cao. Đại diện theo pháp luật gồm ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-keu-oan
Các bị cáo tại tòa.

Ông Phạm Công Danh đại diện cho nhóm cổ đông Thiên Thanh sau đó mua lại TrustBank từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng 12/2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho công ty Thịnh Quốc vay 370 tỉ đồng và công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng.

Đây là 2 công ty sân sau của ông Danh thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh. Mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh sử dụng.

nguyen-lanh-dao-ngan-hang-dai-tin-keu-oan
Bị án Phan Thành Mai.

Cơ quan điều tra xác định, khi phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty của ông Danh vay vốn, các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Trên thực tế, các doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống.

Thực tế lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, ông Toàn và cấp dưới đã căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần.

 

Nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín đồng loạt kêu oan

Trong quá trình điều tra các bị can Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Lâm Hồng Trinh, Ngô Trí Đức và Trần Thị Hồng Phương không thừa nhận sai phạm của mình, hành vi của các bị can không có vi phạm pháp luật.

 

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín khai gì tại cơ quan điều tra?

Tại cơ quan điều tra, nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank Hoàng Văn Toàn khai nhận hành vi sai phạm khi bỏ qua các quy định, tiếp tay Hứa Thị Phấn gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên, theo Toàn thì bị can làm mọi việc theo sự chỉ đạo của Phấn.Tin khác