Bị cáo rất hối hận. Suốt thời gian nằm trong trại giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở, tâm tư. Bị cáo trình bày hoàn cảnh phạm tội không nhằm mục đích biện minh, chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ, ông Tín nói.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo trăn trở, tâm tư... hoàn cảnh mong được xem xét giảm nhẹ tội'

"Bị cáo rất hối hận. Suốt thời gian nằm trong trại giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở, tâm tư. Bị cáo trình bày hoàn cảnh phạm tội không nhằm mục đích biện minh, chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ", ông Tín nói.

nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tp-hcm-nguyen-huu-tin-bi-cao-tran-tro-tam-tu-hoan-canh-mong-duoc-xem-xet-giam-nhe-toi
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín - Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM hầu tòa.

Sáng 30/12, Tòa án nhân dân TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Là người tự bào chữa trước tiên, bị cáo Tín thừa nhận việc cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" thuê nhà đất số 15 Thi Sách là sai với quy định của pháp luật. Ông nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai.

“Trong quá trình điều tra và xét xử bị cáo đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm về hành vi của mình. Bị cáo không đổ lỗi cho cấp trên, không đổ lỗi cho những tham mưu của các Bộ, Sở, ban ngành. Là lãnh đạo của TP vào thời điểm vụ án xảy ra, bị cáo xin chịu mọi trách nhiệm với Đảng và pháp luật”, ông Tín nói.

Về nguyên nhân, động cơ và bối cảnh pháp lý khi ký các văn bản, giao nhà đất, ông tín trình bày: “Khi tiếp nhận các văn bản đề nghị của Bộ Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng như các cơ quan ban ngành TP HCM, bị cáo chấp thuận bởi việc này các bộ đề nghị phù hợp với pháp lệnh tình báo, phù hợp với chỉ thị, quyết định về công tác tình báo…

Bị cáo thấy phù hợp chủ trương, bộ ngành ủng hộ, tài sản chỉ chuyển giao từ cơ quan này sang cơ quan khác, không thay đổi quyền sở hữu, chỉ chuyển từ kinh doanh sang tình báo nên bị cáo đồng ý, chấp thuận. Bị cáo làm không vì động cơ mục đích riêng tư gì trong việc này”.

Ông Tín nói rằng đã thấm thía những lời cơ quan công tố nói, dù là hỗ trợ an ninh quốc phòng cũng phải làm đúng quy định pháp luật.

"Bị cáo rất hối hận. Suốt thời gian nằm trong trại giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở, tâm tư. Bị cáo trình bày hoàn cảnh phạm tội không nhằm mục đích biện minh cho hành vi của mình nhưng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo", ông Tín nghẹn giọng.

Ông cho hay, những lời trình bày không phải để biện minh vì bị cáo đã nhận trách nhiệm trước cơ quan pháp luật. Chỉ mong HĐXX xem xét đây như tình tiết để giảm nhẹ.

Ông Tín cho rằng hiện nay, các hành lang pháp lý vẫn còn nhiều khoảng chênh, nhiều khoảng trống. Nhiều người đã lợi dụng những sơ sở của pháp luật để chiểm đoạt tài sản của Nhà nước.

Từ đó, bị cáo Tín kiến nghị HĐXX kiến nghị cơ quan Nhà nước sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, các văn bản pháp luật để không có người nào bị rơi vào hoàn cảnh như bị cáo. Bị cáo Tín xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng nghiệp trong vụ án vì họ chỉ làm theo chỉ thị, không vì động cơ mục đích, vụ lợi cá nhân.

Trước đó, bản luận tội của VKS nhận định, hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất.

Hậu quả bị cáo Tín gây ra không chỉ về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên cần có bản án nghiêm khắc răn đe.

VKS ghi nhận sự thành khẩn khai báo và nhiều lần nhận sai thể hiện thái độ ăn năn của bị cáo. Việc gia đình khắc phục hậu quả cũng là để khắc phục những lỗi lầm bị cáo gây ra. Do đó VKS đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín mức án 7 đến 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh 5 đến 6 năm tù. Bị cáo Lê Văn Thanh 5 đến 6 năm tù. Bị cáo Đào Anh Kiệt 7 đến 8 năm tù. Bị cáo Trương Văn Út 5 đến 6 năm tù.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” ), Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và đồng phạm thực hiện tại TP Đà Nẵng và các tỉnh, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án.

Theo đó, Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công ty, là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM.

Những văn bản này có nội dung đề nghị hỗ trợ giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Sau khi lãnh đạo thành phố phê duyệt cho thuê lô đất này, Vũ “Nhôm” đã hợp tác với công ty tư nhân triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hồ sơ vụ án thể hiện, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM. Cụ thể, ông Tín biết rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc tham mưu xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).

Sau đó, nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách.

Với hành vi sai trên, ông Tín tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ chiếm đoạt 6,777 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và hơn 800 tỷ tiền thuê sử dụng đất.

Sau đó, Vũ và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

 

Đề nghị nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín từ 7 – 8 năm tù

VKSND TP HCM đã đề nghị bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7 – 8 năm tù, các bị cáo khác từ 4 – 8 năm tù.

 

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã nộp bao nhiêu tiền khắc phục hậu quả?

Ông Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước. Ông nói rằng bản thân rất đau xót, sẽ cố gắng khắc phục hậu quả do chính mình gây ra.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tp-hcm-nguyen-huu-tin-bi-cao-tran-tro-tam-tu-hoan-canh-mong-duoc-xem-xet-giam-nhe-toi-147634.html

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.