Nguyên thượng tá công an nhận 24 tỷ đồng tiền ‘chạy trường, chạy việc’

19:08 30/08/2018

Trong quá trình giữ chức vụ trong ngành công an, nguyên thượng tá đã đưa ra thông tin quen biết với lãnh đạo Bộ Công an và mang hàm thượng tá để chiếm đoạt 24 tỷ đồng.

nguyen-thuong-ta-cong-an-nhan-24-ty-dong-tien-chay-truong-chay-viecBị cáo Y Tuyến Ksơr tại phiên tòa. Ảnh: Nhật Huy

Nguyên thượng tá công an lừa tiền “chạy việc”

Ngày 29/8 và 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr, nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKS, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC64) thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong quá trình giữ chức vụ, Y Tuyến Ksơr đã giới thiệu mình mang cấp hàm thượng tá và đưa ra thông tin có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an nên khả năng xin vào học tại các trường của ngành công an vào công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác.

Lợi dụng lòng tin, Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng của 62 người. Sau đó, Y Tuyến Ksơr sử dụng số tiền chiếm đoạt được để tiêu xài cá nhân và trả lại cho những người đã nhận tiền trước đó.

Tại phiên tòa xét xử hôm nay, bị cáo đồng ý với cáo trạng truy tố của VKS về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, số tiền mà bị cáo nhận của các bị hại thì bị cáo có sử dụng để tặng quà một số vị lãnh đạo và trả tiền “hoa hồng” cho một số người liên quan.

Bị cáo cũng cho rằng, nhận thấy nhu cầu xin việc vào ngành công an của người dân nên bị cáo đã đưa ra thông tin sai lệch nhằm chiếm đoạt tài sản. “Vì tôi lừa đảo nên tôi không quen biết ai cả”, bị cáo Y Tuyến trình bày trước tòa.

Nhiều người là nạn nhân của vị thượng tá

nguyen-thuong-ta-cong-an-nhan-24-ty-dong-tien-chay-truong-chay-viec
Nhiều nạn nhân của Y Tuyến có mặt tại phiên tòa. Ảnh: Nhật Huy

Có mặt tại phiên tòa, ông Lê Tài Dũng (tỉnh Đắk Nông) cho biết, thông qua 1 cán bộ trong ngành công an nên ông có biết đến ông Y Tuyến. Sau đó, tin tưởng Y Tuyến có khả năng xin học tập và làm việc trong ngành công an nên ông đã đưa cho Y Tuyến 3 lần tiền là 424 triệu đồng để xin cho 2 người con vào làm trong ngành.

Theo ông Dũng, sau khi nhận tiền ông Y Tuyến có viết giấy và hẹn từ 10-15 ngày sẽ có quyết định chính thức. Tuy nhiên, đến hẹn gia đình vẫn chưa thấy nên có hỏi Y Tuyến. Nhưng hết lần này đến lần khác Y Tuyến khất và lại hẹn. Sau thời gian dài không xin được việc, cũng không lấy được tiền nên gia đình ông Dũng đã làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an.

Còn chị T.T.L.H (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, do có quen biết với Y Tuyến Ksơr từ trước nên khi hay tin gia đình chị có con em muốn vào làm việc trong công an nên Y Tuyến đã chủ động liên hệ. Sau nhiều lần nói chuyện, Y Tuyến nói có quen biết nhiều vị lãnh đạo trong Bộ công an nên có khả năng xin cho con em vào học và làm trong ngành. Do tin tưởng nên chị H. đã vay mượn tiền và đưa cho Y Tuyến gần 1,3 tỷ đồng từ năm 2015-2016 để xin cho 2 người con và một người cháu của chị vào biên chế ngành công an.

Theo chị H. sau khi nhận tiền, Y Tuyến hứa hẹn sau 4 tháng sẽ có đầy đủ quyết định, giấy tờ để vào ngành. Tuy nhiên, đến hẹn vẫn chưa thấy quyết định nên chị đến hỏi thì được nguyên thượng tá công an “xin” từ từ sẽ trả. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, chị biết bị lừa đảo nên đã làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an.

“Tôi chỉ hy vọng bị cáo trả lại tiền cho chúng tôi. Gia đình tôi vì thương con nên phải vay mượn tiền bạc, thậm chí vay nóng để đưa cho Y Tuyến. Giờ đây chúng tôi không biết lấy tiền đâu để chi trả các khoản vay”, chị H. nghẹn ngào nói.

Ngày 30/8, trong phần tranh luận vị đại diện VKS cho rằng, về vấn đề bị cáo yêu cầu trả lại hồ sơ để điều tra những người liên quan đã nhận tiền của bị cáo. Tuy nhiên, theo đại diện VKS do bị cáo không có bằng chứng nên không có cơ sở để trả hồ sơ.

VKS cũng đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo, bởi hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, không có khả năng khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo cho rằng, hiện nay các bị hại chỉ mong muốn đòi lại được tiền, nhưng hiện tại bị cáo không còn tài sản nên không còn khả năng chi trả. Bị cáo cũng mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có cơ hội bồi thường lại cho người bị hại.

Cũng tại đây, bị cáo cho rằng không chỉ mình bị cáo nhận tiền, mà bị cáo còn trích ra đưa cho những người liên quan, do đó bị cáo mong muốn HĐXX xem xét, làm rõ vấn đề này.

“Bị cáo kiến nghị HĐXX xem xét chuyển hồ sơ vụ án về Bộ công an để điều tra, làm rõ những người liên quan”, bị cáo trình bày trước HĐXX.

Kết thúc 2 ngày xét xử, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Y Tuyến Ksơr tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tin khác