Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

‘Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ‘người anh cả’ gần gũi bình dị’

Đó là chia sẻ của bác Hoàng Quân Tạo chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1930 – 1954 khi đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vào sáng nay 6/10.

nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-nguoi-anh-ca-gan-gui-binh-di
Khung cảnh Nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông sáng nay 6/10. Ảnh Hoàng Lực

Như chúng tôi đã thông tin, tang lễ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Đỗ Mười quàn tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười bắt đầu từ 7 giờ, ngày 06/10/2018 đến 07 giờ 30 phút, ngày 07/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Sáng ngày 6/10 trong dòng người đổ về Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, chúng tôi được gặp những chiến sĩ cách mạng năm xưa bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò.

nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-nguoi-anh-ca-gan-gui-binh-di
Thông báo của Ban tổ chức lễ tang ngay tại Nhà Tang lễ quôc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ảnh Hoàng Lực

Bác Hoàng Quân Tạo – sinh năm 1930 (hiện sống tại số 46, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) một trong số chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò cho biết: “Chúng tôi tuy là những chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò sau này nhưng luôn có tình cảm đặc biệt với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười”.

Qua lời kể của bác Hoàng Quân Tạo thì năm 1952 bác Tạo bị địch bắt và giam tại nhà tù Hỏa Lò. Khi đó nhiều chiến sĩ cách mạng từng bị giam cùng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kể lại, đồng chí Đỗ Mười một chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất, không ngục ngã trước dụ dỗ mua chuộc hay những đòn tra tấn dã man của kẻ thù.

“Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với chúng tôi có thể nói là người anh cả, một người luôn thủy chung son sắc với cách mạng. Đồng chí Đỗ Mười là tấm gương cho những chiến sĩ cách mạng bị giam Nhà tù Hòa Lò noi theo”, bác Hoàng Quân Tạo chia sẻ.

nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-nguoi-anh-ca-gan-gui-binh-di
Bác Hoàng Quân Tạo - một trong số chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh Hoàng Lực

Không chỉ học ở nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sự dũng cảm, kiên trung với cách mạng mà theo bác Tạo, lớp chiến sĩ cách mạng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò sau này còn học tập ở đồng chí Đỗ Mười ý thức tự rèn luyện tự học.

“Gia đình đồng chí Đỗ Mười cũng như chúng tôi đều là gia đình thuần nông nghèo. Khi theo cách mạng bị địch bắt giam vào Nhà tù Hỏa Lò, đồng chí Đỗ Mười không chỉ rèn luyện bản lĩnh chính trị còn tự học tập về văn hóa, biến nhà tù chính trị Hỏa Lò thành trường học cách mạng - đó cũng chính là bài học với chúng tôi”, bác Tạo chia sẻ.

Người đồng chí gần gũi, bình dị

Theo bác Tạo chính tấm gương của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã giúp những chiến sĩ cách mạng vượt qua đòn tra tấn của địch, kiên trung với cách mạng.

Bác Tạo kể, sau khi đất nước hòa bình đến trước khi đồng chí Đỗ Mười bị mệt, đồng chí thường đến thăm nhà tù Hỏa Lò. "Khi gặp chúng tôi, đồng chí Đỗ Mười luôn động viên khuyến khích chúng tôi, khi nghe tin đồng chí Đỗ Mười qua đời chúng tôi với tình cảm chân thành hết sức xúc động”.

Không chỉ cảm phục sự kiên trung với cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Hoàng Quân Tạo còn quý mến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ở tính cách giản dị.

“Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người hết sức tình cảm và dân dã, đồng chí là con người của quần chúng”, bác Tạo nói.

nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-nguoi-anh-ca-gan-gui-binh-di
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Hà. Ảnh Hoàng Lực

Cùng chung cảm xúc như bác Tạo, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Hà (sinh năm 1928), Trưởng Ban Liên lạc các chiến sĩ các mạng bị địch bắt tù giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 – 1954) cũng cho biết: “Chúng tôi là chiến sĩ cách mạng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Chúng tôi quý mến, thán phục đồng chí Đỗ Mười vì là chiến sĩ cách mạng kiên cường, ngoài đời là con người tình nghĩa. Khi biết tin đồng chí qua đời chung tối đều buồn, thương tiếc”.

Theo Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Hà dù giữ chức vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhưng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với những chiến sĩ cách mạng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò luôn có một tình cảm đặc biệt.

“Trong những ngày kỷ niệm gặp mặt chiến sĩ cách mạng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thường đến tham dự kể chuyện, động viên chúng tôi. Ban Liên lạc chúng tôi nhiều lần đến nhà riêng chúc tết, trò chuyện với nguyên Tổng Bí thư ”, thầy Nguyễn Tiến Hà chia sẻ.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.