Nhà báo Arab Saudi bị cưa thân thể khi vẫn còn sống?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:36 18/10/2018

Theo RT, sau khi nhật báo Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 cho biết họ đã nhận được một bản ghi âm về thời khắc nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị cắt ngón tay và chặt đầu, tờ Middle East Eye ở London tiết lộ bản ghi âm đó cho thấy Khashoggi đã bị cưa thân thể khi đang sống.

nha-bao-arab-saudi-bi-cua-than-the-khi-van-con-song
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi.

Nguồn tin của Middle East Eye tại London đã tiết lộ những gì đã được ghi lại trong đoạn ghi âm dài ba phút mà tờ Sabah nói đã thu thập được. Theo đó, nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị lôi vào một phòng thẩm vấn. Sau đó ông bị cưu thân thể dù vẫn đang còn sống.

Nguồn tin này cũng trích dẫn lời các nhân chứng cho biết họ nghe thấy những tiếng la hét.  Những tiếng la hét này chỉ dừng lại khi nhà báo bị ép dụng một chất gì đó.

Đoạn ghi âm được cho là có giọng nói của Salah Muhammad al-Tubaigy, người đứng đầu bộ phận bằng chứng pháp y của cơ quan  an ninh Arab Saudi. Ông bảo các đồng nghiệp bật nhạc trong khi phân xác  Khashoggi bằng cưa xương.

Quá trình phân xác này mất khoảng bảy phút . Sabah tuyên bố rằng các quan chức Arab Saudi sau đó đã cố gắng xóa các bản ghi âm, ban đầu cố đoán mã PIN trên đồng hồ của Khashoggi  nhưng sau đó sử dụng ngón tay của nhà báo. Chi tiết này đã gây ra sự nghi ngờ vì Apple Watches không có cơ chế mở khóa bằng vân tay.

Ngoài ra, theo nguồn tin của Sabah, các bản ghi âm đã được nhà báo Khashoggi ghi lại khi ở trong lãnh sự quán Arab Saudi và đồng bộ hóa với iPhone của vị hôn thê của ông đang đứng chờ bên ngoài.

Theo các nguồn tin, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét bản ghi âm này. Tuy nhiên, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chưa chính thức lên tiếng về sự tồn tại của nó. Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ công bố bản ghi âm trên.

Nhà báo Khashoggi  là người Arab Saudi, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông được nhìn thấy lần cuối vào lãnh sự quán Arab Saudi ngày 2/10 để làm thủ tục kết hôn nhưng không thấy trở ra kể từ đó.

 

Có đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Arab Saudi bị chặt đầu?

Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn bằng cách cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở nước này.

 

Đã tìm được nhân vật cầm đầu vụ nhà báo Arab Saudi mất tích?

CNN ngày 17/10 dẫn ba nguồn tin cho hay, một quan chức cấp cao thuộc cơ quan tình báo Arab Saudi đã ra lệnh thẩm vấn, dẫn đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

 

'Nhà báo mất tích' không phải vụ gây sốc thế giới đầu tiên của Arab Saudi

Hóa ra vụ nhà báo Arab Saudi Khashoggi mất tích không phải là vụ việc duy nhất Arab Saudi, đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman, khiến cả Trung Đông và thế giới bàng hoàng.Tin khác