Nhà báo Khashoggi bị tiêm thuốc độc, 5 nghi phạm đối mặt án tử

06:24 16/11/2018

Ngày 15/11, Cơ quan Công tố Saudi Arabia tiết lộ nhà báo Jamal Khashoggi đã bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc thuốc” và tử vong.

nha-bao-khashoggi-bi-tiem-thuoc-doc-5-nghi-pham-doi-mat-an-tu
Nhà báo Jamal Khashoggi

Trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra chi tiết về vụ sát hại ông Khashoggi, Cơ quan Công tố Arab Saudi cho biết nhà báo này “đã bị trói chặt và tiêm một loại thuốc với liều lượng lớn, khiến ông bị sốc thuốc và tử vong”.

Theo cơ quan trên, âm mưu sát hại ông Khashoggi bắt đầu từ ngày 29/9. Khi đó, cựu Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Arab Saudi (GIP) đã ra lệnh các nhân viên tình báo thuyết phục ông Khashoggi về nước. Nếu quá trình thuyết phục thất bại, họ có thể sử dụng vũ lực.

Theo hãng tin Reuters, có tất cả 11 người bị buộc tội liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình vì trực tiếp "ra lệnh và thực hiện hành vi phạm tội"..

Thông báo cũng nói rằng cựu phó giám đốc tình báo Arab Saudi Ahmed al-Assiri đã ra lệnh cho một nhóm gồm 15 người buộc Khashoggi phải quay lại Arab. Họ được chia thành ba nhóm nhỏ: nhóm đàm phán, nhóm tình báo và đội hậu cần. Người đứng đầu nhóm đàm phán đã ra lệnh giết Khashoggi.

Khashoggi bị giết sau "một cuộc cãi vã và ẩu đả" tại lãnh sự quán. Ông bị trói và bị tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Nhóm sát thủ sau đó phân xác ông và giao cho một người địa phương, thông báo của văn phòng công tố cho biết, song không nói hiện thi thể nhà báo ở đâu.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir đã bác bỏ đề nghị của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Riyadh, Ngoại trưởng Jubeir cho biết chính quyền Riyadh có cơ quan điều tra riêng và phản đối một cuộc điều tra độc lập về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ông Jubeir nhấn mạnh đây là một "vụ việc pháp lý", do đó thuộc thẩm quyền của tòa án Arab Saudi.

 

Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí dùng để giết nhà báo Khashoggi

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy hành lý của nhóm gồm 15 người Arab Saudi bị cho là tới Istanbul để giết nhà báo Khashoggi ngày 2/10 có kéo, máy khử rung tim và ống tiêm, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

 

Thủ tướng Trudeau nói Canada đã nghe bản ghi âm vụ giết Khashoggi

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng các đặc vụ nước ông đã nghe các bản ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hồi tháng trước, CNN ngày 12/11 đưa tin.Tin khác