Nhà hàng Hong Kong dựng rào chắn giữa bàn ăn vì sợ COVID-19

Thứ tư, 12/02/2020, 14:01 PM

Các doanh nghiệp hy vọng việc lắp đặt các tấm ngăn trên bàn sẽ làm giảm nỗi sợ bị lây chủng virus corona mới từ Vũ Hán ̣(COVID-19).

Hai thực khách quen biết nhau được ngăn cách bằng một tấm nhựa tại một nhà hàng ở Cửu Long, Hong Kong.

Hai thực khách quen biết nhau được ngăn cách bằng một tấm nhựa tại một nhà hàng ở Cửu Long, Hong Kong.

Thực khách ở Hong Kong được cách ly nhau bằng các tấm nhựa acrylic trong suốt hoặc các rèm cuộn trong bối cảnh virus corona COVID-19 đã nhiễm bệnh cho hơn 45.000 người, trong đó có hơn 1.100 người tử vong.

Tập đoàn LH, một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất của Hong Kong, đã lắp các tấm ngăn tại gần 40 địa điểm vào cuối tuần qua như một biện pháp phòng ngừa tạm thời, chủ tịch Simon Wong Kit-lung cho biết hôm 11/2.

“Chúng tôi tập trung và ưu tiên chiến đấu chống lại dịch bệnh. Những tấm rèm cuộn ít nhất sẽ mang đến sự thoải mái cho thực khách”, Wong nói.

Một số quán trà địa phương và căng tin bệnh viện, chẳng hạn như tại Bệnh viện Baptist Hong Kong, đã thực hiện các biện pháp tương tự. Một quán theo mô hình cha chaan teng (kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, pha trộn phong cách phương Đông và phương Tây) ở Tai Kok Tsui cũng dựng những tấm nhựa trong suốt cao khoảng 60 cm trên mỗi bàn.

Nỗi sợ hãi về việc ăn bên ngoài càng gia tăng trong những ngày gần đây sau khi có thông tin 11 thành viên của một gia đình ngồi ăn lẩu trong nhóm 19 người bị nhiễm virus corona COVID-19.

Tính hết ngày 11/2, số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Hong Kong là 49. Tập đoàn LH có chuỗi nhà hàng chủ yếu phục vụ lẩu shabu-shabu Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường nhưng có thêm biện pháp phòng ngừa, như yêu cầu nhân viên rửa tay hàng giờ và kiểm tra nhiệt độ cơ thể của thực khách và nhân viên, ông Wong nói.

“Chúng tôi khuyến khích thực khách đến nhà hàng với những người thân thiết, không phải đi với nhóm lớn vì mục đích giao lưu”, ông nói thêm.

Simon Wong Ka-wo, chủ tịch Liên đoàn các Nhà hàng và các Ngành nghề Liên quan Hong Kong, hoan nghênh động thái của các nhà hàng.

“Một số chủ nhà hàng đang có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để cách ly các thực khách. Sự tự tin của thực khách về việc ăn ở ngoài đã suy yếu kể từ khi có bất ổn xã hội và vẫn chưa phục hồi trở lại. Vì vậy, bất kỳ biện pháp nào nhằm tăng cường sự tự tin đó đều cần thiết”, Simon nói.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo nên tránh hoàn toàn các cuộc gặp giao lưu, đặc biệt là ăn uống theo nhóm.

Giáo sư và nhà vi trùng học Yuen Kwok-yung của Đại học Hong Kong ngày 11/2 khuyên mọi người tránh xa các hoạt động xã hội đông người, chẳng hạn như ăn lẩu, trò chơi mạt chược và các cuộc họp mặt ở nhà thờ.

Bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng nếu ăn cùng nhau, mọi người nên giữ khoảng cách, không ngồi đối diện và thậm chí tránh nói chuyện.

Bài liên quan