Nhà Hàng Lake View Hoàng Cầu: Vì sao sai phạm kéo dài nhiều năm không xử lý được

11:32 14/06/2018

Nhiều năm qua, nhà hàng Lã Vọng Hoàng Cầu (nay là Lake View) của Tập đoàn Lã Vọng tồn tại nhiều sai phạm, mặc dù đã được cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm và yêu cầu xử lý, nhưng đến nay những sai phạm này vẫn chưa được giải quyết.

nhà hàng lã vọng
Nhà hàng Lake View Coffe thuộc Tập đoàn Lã Vọng.

Nhà hàng Lã Vọng Hoàng Cầu (nay là Lake View) tọa lạc trên khu đất vàng, đắc địa trên bán đảo Đống Đa. Nhà hàng này chuyên phục vụ đồ ăn, uống, với nhiều loại món ăn khác nhau, thuộc hệ thống nhà hàng Lã Vọng của Tập đoàn Lã Vọng.

Thế nhưng, thời gian qua, dư luận đã lên án việc nhà hàng này “mọc” trên khu đất được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, là khu “đất vàng” được quy hoạch thực hiện dự án nay bị “biến tướng” thành nhà hàng kinh doanh phục vụ ăn uống…

Thực tế, khu đất này đã được quy hoạch để thực hiện "Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa" và được kỳ vọng sẽ trở thành khu vui chơi giải trí, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân khu vực này.

Cụ thể, năm 2010, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho phép Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) thuê hơn 5.600m2 đất với thời hạn 50 năm để thực hiện "Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa".

Được biết, thời gian quy định thực hiện dự án này là 1 năm. Tuy nhiên chủ đầu tư đã chậm tiến độ, sau đó được UBND thành phố gia hạn tiến độ dự án đến hết quý I/2015.

Sau một thời gian chậm tiến độ, đến tháng 10/2013, Công ty Hà Thuỷ được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng cho phép xây dựng nhà giải trí 2 tầng và tầng hầm tại bán đảo hồ Hoàng Cầu. Thế nhưng trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng và khai thác sử dụng, CĐT đã xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Trước những vi phạm trên, UBND phường Ô Chợ Dừa cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trạng, tình hình triển khai dự án của Công ty Hà Thủy.

Kết quả kiểm kiểm tra cho thấy, một phần diện tích đã đầu tư nhưng đưa vào sử dụng sai mục đích dự án. Cụ thể, đối với phần xây dựng mới, CĐT đã hoàn thiện khu nhà 2 tầng và tầng hầm và đưa vào kinh doanh, mở nhà hàng Lã Vọng.

Khu vực được phê duyệt làm nhà phụ trợ bị “biến tướng” làm nơi nuôi thủy sản, khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi đang sử dụng làm sân và có các chòi gỗ phục vụ ăn uống, giải khát. Khu vực được duyệt làm đường dạo phục vụ người dân hiện sử dụng làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ….

nha-hang-la-vong-hoang-cau-vi-pham-keo-dai-nhieu-nam-khong-duoc-xu-ly
Công ty Hà Thủy là đơn vị được UBND TP giao đất thực hiện dự án.

Đến tháng 5/2015, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra dự án và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Hà Thủy, yêu cầu công ty này khắc phục sai phạm tại dự án nêu trên.

Thời điểm đó, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cam kết, nếu phía Công ty Hà Thủy không thực hiện khắc phục sai phạm thì chắc chắn về phía UBND quận với trách nhiệm, thẩm quyền của mình sẽ xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, mặc dù sai phạm đã thấy rõ, cơ quan chức năng cũng đã kết luận và cam kết xử lý. Thậm chí, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2015, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, sai phạm tại bán đảo hồ Hoàng Cầu cần xử lý nghiêm ở mức tối đa không chỉ là phạt, phá dỡ, khắc phục hậu quả mà cả về kỷ luật con người đối với các cá nhân, cán bộ liên quan.

Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, nhà hàng Lake View Coffee vẫn công nhiên hoạt động, ngày đêm tấp nập thực khách ra vào, ăn uống mà không có dấu hiệu của việc bị xử lý hay khắc phục sai phạm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Có thể thấy, sai phạm tại dự án này đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà đã nhiều năm qua, những vi phạm này không được xử lý dứt điểm. Nhà hàng của tập đoàn Lã Vọng vẫn hoạt động trên đất của dự án khu vui chơi khiến người dân bất bình…

Sau loạt phản ánh của dư luận, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội.

Chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy động thái quyết liệt trong việc xử lý sai phạm và mức độ vi phạm nghiêm trọng của Tập đoàn Lã Vọng tại nhiều dự án trên địa bàn TP.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, người dân cũng mong chờ, sau thanh tra, những sai phạm tại khu “đất vàng” trên bán đảo Đống Đa sẽ được xử lý dứt điểm, trả lại dự án khu vui chơi theo quy hoạch đã được phê duyệt, tạo không gian vui chơi, giải trí cho người dân.

 

Điểm mặt những dự án ‘tai tiếng’ của Tập đoàn Lã Vọng

Nổi tiếng với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, thế nhưng khi “lấn sân” sang BĐS, Tập Đoàn Lã Vọng lại mang nhiều tai tiếng với nhiều vụ “lùm xùm” đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

 

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng.Tin khác