Bệnh viện và hai phòng giám định tại Mỹ phải bồi thường hàng triệu USD do xác định sai bệnh của con trai Patricia Stalling và khiến cô bị kết tội hạ độc con.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nhà khoa học Mỹ giải oan cho thiếu phụ mang trọng tội với con

Bệnh viện và hai phòng giám định tại Mỹ phải bồi thường hàng triệu USD do xác định sai bệnh của con trai Patricia Stalling và khiến cô bị kết tội hạ độc con.

Patricia và David Stallings sống trong một căn nhà ven hồ Wauwanoka, ngoại thành St.Louis, bang Missouri, Mỹ. David là một nhân viên làm trong lĩnh vực in ấn. Patricia làm việc tại cửa hàng tạp hóa. 

Con trai Ryan của họ thường xuyên đau ốm. Ngày 7/7/1989, sau một tuần liên tục mắc các triệu chứng nôn và khó thở, đứa trẻ bốn tháng tuổi này được đưa tới Bệnh viện nhi St.Louis. Trên đường tới bệnh viện, Patricia bị lạc đường. Do tình trạng của con quá nguy cấp, cô đã phải rẽ vào khoa cấp cứu của Bệnh viện tim Glennon – một bệnh viện nhỏ tại thành phố St.Louis.

Khi nhập viện, Ryan gần như rơi vào trạng thái hôn mê và nôn liên tục. Mẫu máu và mẫu nước tiểu của đứa trẻ được gửi đến các cơ sở thí nghiệm tư nhân ngoài bệnh viện để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Tại phòng thí nghiệm Smithkline Beecham, các chuyên viên sử dụng kĩ thuật sắc ký khí để kiểm tra và kết luận tìm thấy  Ethylene Glycol  trong mẫu máu.

Nhà khoa học Mỹ giải oan cho thiếu phụ mang trọng tội với con
Bệnh viện nhi Glenon.

Ethylene Glycol  là chất tạo ngọt không màu, thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp và là chất trung gian trong quá trình sản xuất nhựa. Dung môi này có thể gây tử vong nếu khi sử dụng với nồng độ lớn. Cơ thể không thể tự sản sinh Ethylene Glycol, vì vậy nếu Ethylene Glycol  được tìm thấy trong máu, thì chất này chắc chắn phải được đưa từ bên ngoài vào.

Sau khi nhận được kết quả này, Bệnh viện Glennon đã báo với cảnh sát bang Missouri.  Cảnh sát đến lục soát nhà Patricia, nhanh chóng tìm thấy hai túi chứa chất chống đông có thành  phần chính là Ethylene Glycol được cất trong bếp. Một túi đã dùng hết hơn một nửa.

Sau đó, tình trạng của cậu bé Ryan trở nên khá hơn. Tuy nhiên, tòa án không cho phép bệnh viện trả Ryan về cho gia đình mà đưa tới trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em của bang Missouri.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện Patricia còn có một người con khác, hiện 5 tuổi. Tuy nhiên bé không sống chung với Patricia mà được nuôi bởi chị gái Patricia. Chính quyền bang không cho phép Patricia nuôi đứa trẻ vì họ phát hiện thời điểm đó bé bị suy dinh dưỡng. Cô sinh bé khi còn quá trẻ, chưa đủ điều kiện về tài chính.

Nhà khoa học Mỹ giải oan cho thiếu phụ mang trọng tội với con
Ethylene Glycol, chất nghi ngờ gây độc.

Trong thời gian Ryan ở tại trung tâm chăm sóc sức khỏe, Patricia được cho phép đến thăm con mỗi tuần một lần dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Hai ngày sau lần thăm con thứ 6, Ryan bỗng nhiên có biểu hiện nôn mửa và khó thở. Một lần nữa, cậu bé được đưa vào Bệnh viện Glennon. Các xét nghiệm còn cho thấy nồng độ Ethylene Glycol trong máu thậm chí còn cao hơn lần trước: 911 mg/l.

Lần này mẫu máu được gửi tới một phòng thí nghiệm khác tại phòng nghiên cứu độc chất của Đại học St.Louis. Tại đây, các nhà khoa học sử dụng phương pháp Khối phổ nhằm xác định “chất lạ” trong mẫu máu. Lần này, họ cũng đưa ra kết luận tương tự, rằng Ryan đã bị ngộ độc Ethylene Glycol.

Mặc dù bình sữa mà Patricia cho Ryan uống vào lần thăm cuối cùng đã được rửa sạch và được pha trước sự giám sát của nhân viên y tế ở đây. Tuy nhiên, các công tố viên đã phát hiện ra rằng, nhân viên y tế này có rời đi một lúc trong khoảng thời gian Patricia thăm con. Họ cho rằng Patricia đã có thể tận dụng khoảng thời gian đó để đầu độc con trai.

Với những bằng chứng thu được, Patricia bị buộc tội “tấn công” trẻ em và bị bắt giam tạm thời chờ ngày xét xử.

Vì bị chẩn đoán rằng ngộ độc Ethylene Glycol, Ryan được điều trị theo nguyên tắc làm giảm tác động của Ethylene Glycol vào cơ thể. Tuy nhiên, sau một tuần điều trị, cậu bé không qua khỏi tình trạng này và tử vong. Tội trạng của Patricia chuyển thành giết người cấp độ 1.

Ba tháng sau, khi đang trong tù chờ phiên xử án, cảnh sát bất ngờ phát hiện ra Patricia đang mang bầu. Vào tháng 2/1990, Patricia sinh đứa con thứ hai tại một bệnh viện gần nhà tù. Patricia và chồng David đã đặt tên cậu bé là DJ.

Nhà khoa học Mỹ giải oan cho thiếu phụ mang trọng tội với con
Patricia Stalling bị bắt oan.

Khi DJ vài tuần tuổi, cậu bé lại có những biểu hiện nôn mửa, co giật và khó thở mặc dù được nuôi trong trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em bang Missouri và Patricia đang bị tạm giữ trong tù.

Lần này, DJ được đưa tới Bệnh viện St.Louis – bệnh viện mà lúc đầu Patricia đã định đưa Ryan tới. Tại đây, bác sĩ đã chẩn đoán rằng cậy bé mắc một chứng rối loạn trao đổi chất cực hiếm do gene - MMA. Hội chứng này khiến cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là protein, và khiến sản sinh các chất gây độc trong máu.

Các nhà điều tra sửng sốt với kết luận này, và nghĩ rằng rất có thể Ryan đã mắc chứng bệnh tương tự. Xét nghiệm máu của Ryan được gửi cho hai phòng thí nghiệm độc lập, kết quả cùng cho thấy có chứa Ethylene Glycol. Việc khám nghiệm tử thi cũng cho thấy có tinh thể Calcium Oxalate trong não Ryan – một trong những tình trạng gây ra bởi việc nhiễm độc Ethylene Glycol.

Cùng với đó, trong phiên xử án của Patricia trước đây, luật sư bào chữa cũng không đưa ra được luận điểm minh chứng về giả thiết cái chết của Ryan gây ra bởi hội chứng MMA. Tòa án tuyên phạt Patricia tội giết người cấp độ 1 với án tù chung thân không được ân xá.  Chồng Patricia sau khi nghe bản tuyên án đã suy sụp và ngất tại chỗ.

Sau khi vụ án được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, hai nhà khoa học là tiến sĩ William Sly và tiến sĩ James Shoemaker thấy có chút hoài nghi. James Shoemaker – tiến sĩ chuyên ngành hóa sinh – giám đốc phòng nghiên cứu hóa sinh thuộc Đại học St.Louis nghi ngờ về phương pháp thử của chất Ethylene Glycol tại các phòng thí nghiệm. Ông tự thực hiện kiểm tra Ethylene Glycol, sử dụng lại phương pháp sắc ký khí mà phòng thí nghiệm SmithKline đã tiến hành.

Nhà khoa học Mỹ giải oan cho thiếu phụ mang trọng tội với con
Phương pháp sắc ký khí.

Với lần thực hiện trên mẫu máu của Ryan, ông tìm thấy chất là Acid Propionic  – có thời gian lưu rất gần với Ethylene Glycol. Chất này cũng có cấu tạo tương tự với Ethylene Glycol, sản sinh nhiều ở những bệnh nhân mắc hội chứng MMA. Điều tương tự cũng xảy ra khi thực hiện kiểm tra mẫu bằng phương pháp Khối phổ.

Để kiểm tra về giả thiết các phòng thí nghiệm có thể nhầm lẫn hai hợp chất này trong các xét nghiệm định tính, James đã gửi các mẫu chỉ chứa Acid Propionic mà không chứa Ethylene Glycole đến 7 phòng thí nghiệm tư nhân độc lập trong khu vực. 3/7 kết quả đã xác định mẫu xét nghiệm dương tính với Ethylene Glycol.

Gia đình Patricia nhanh chóng gửi thông tin này đến tòa án và yêu cầu phiên xét xử lại. Lần này, để làm rõ thêm các bằng chứng khoa học, cảnh sát bang Missouri đã phải nhờ đến Piero Rinaldo – chuyên gia hàng đầu thế giới về các bệnh rối loạn trao đổi chất ở Đại học Yale. Sau khi xem xét kĩ các tài liệu đã gửi, Piero đã có chung một kết luận với James Shoemaker, rằng hợp chất trong mẫu máu của Ryan thực chất là Acid Propionic chứ không phải Ethylene Glycol. Điều đó có nghĩa Ryan chết do hội chứng MMA - không phải do ngộ độc Ethylene Glycol.

Ngay sau kết luận của các nhà khoa học, cảnh sát bang Missouri đã họp báo, tuyên bố Patricia Stalling vô tội với cái chết của con trai mình. Toà án nhận đã đưa ra kết luận sai lầm do sự nhầm lẫn của các phòng thí nghiệm. Ngày 30/7/1991, Patricia được trả tự do.

Năm 1993, Patricia đã khởi kiện và được nhận khoản bồi thường hàng triệu USD từ Bệnh viện Glennon và hai phòng thí nghiệm tư nhân đã đưa ra kết luận sai khiến cô phải ngồi tù oan trong hai năm.

 

Harold Shipman - bác sĩ giết người tàn bạo nhất nước Anh

Harold Shipman (Anh) bị cáo buộc "nghiện giết người", sát hại hơn 200 bệnh nhân bằng cách tiêm quá liều khiến họ đau đớn đến chết.

 

Bi kịch cuộc tình vụng trộm giữa giám đốc và nữ tiếp viên

Người vợ Trung Quốc dù biết chồng ‘ăn vụng’ lại giết người nhưng vẫn tha thứ, bao che.

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.