Nhà lãnh đạo Triều Tiên chia 200 tấn quýt quà của Hàn Quốc ra sao?

06:29 17/11/2018

Ông Kim Jong-un vừa ra chỉ thị về việc chia 200 tấn quýt mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi làm quà cuối tuần trước.

nha lanh dao trieu tien chia 200 tan quyt qua cua han quoc ra sao? hinh 1
Binh sỹ Hàn Quốc đóng gói quýt để gửi cho Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị rằng, số quýt mà Hàn Quốc vừa gửi sang nước này làm quà sẽ được chia cho sinh viên và công nhân ở thủ đô Bình Nhưỡng, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo ngày 16/11.

nha lanh dao trieu tien chia 200 tan quyt qua cua han quoc ra sao? hinh 2
Máy bay của Hàn Quốc chở quýt sang Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/11 đã gửi 200 tấn quýt trồng ở Jeju, hòn đảo nổi tiếng miền Nam nước này, sang Triều Tiên để đáp lại thịnh tình của ông Kim Jong-un sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi 2 tấn nấm thông làm quà cho phía Hàn Quốc.

nha lanh dao trieu tien chia 200 tan quyt qua cua han quoc ra sao? hinh 3
Loại nấm thông mà Triều Tiên tặng cho Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
nha lanh dao trieu tien chia 200 tan quyt qua cua han quoc ra sao? hinh 4
Bình Nhưỡng cũng tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 1 cặp chó Pungsan, "quốc khuyển" của Triều Tiên, để thể hiện thiện chí vun đắp hòa bình. (Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc)
nha lanh dao trieu tien chia 200 tan quyt qua cua han quoc ra sao? hinh 5
Ông Moon Jae-in rất trân trọng món quà ý nghĩa này. (Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc)

“Ông Kim Jong-un bày tỏ lời cảm ơn ông Moon Jae-in vì đã gửi món quà chứa đựng tình cảm ấm áp của đồng bào Hàn Quốc dành cho ông và đã chỉ thị phân phát số quýt cho các trường học và người dân Bình Nhưỡng” – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nêu rõ trong một thông cáo bằng tiếng Anh.

Hồi tháng 9, ông Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm thông làm quà cho Hàn Quốc và chính phủ ở Seoul đã phân phát số nấm đó cho các gia đình bị li tán vì chiến tranh liên Triều, những người vẫn chưa được đoàn tụ với thân nhân ở miền Bắc.

 

Ông Trump rút bớt điều kiện gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ không yêu cầu Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ các địa điểm đặt hạt nhân và tên lửa trước Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Kim lần hai dự kiến diễn ra đầu năm tới.

 

Triều Tiên bí mật vận hành nhiều cơ sở hạt nhân trong bối cảnh cả thế giới theo dõi?

Mới đây, Mỹ tung tin cho rằng, có ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đang trong tinh trạng hoạt động bí mật. Nếu điều này là thực, nỗ lực thay đổi suốt hơn một năm qua trên chiến trường ngoại giao của Triều Tiên có khả năng sụp đổ.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/nha-lanh-dao-trieu-tien-chia-200-tan-quyt-qua-cua-han-quoc-ra-sao-839511.vovTin khác