Đức sẽ xóa sổ tất cả nhà máy điện than

20:52 28/01/2019

Đức sẽ chi hàng chục tỷ USD để đóng cửa tất cả nhà máy điện than cho đến năm 2038 nhằm bảo vệ môi trường, Sputnik ngày 27/1 đưa tin.

nhà máy điện than
Đức chi hàng chục nghìn tỷ để xóa bỏ mọi nhà máy điện than.

Sau hơn 20 giờ đàm phán, ngày 26/1, Ủy ban Than Đức (GCC), bao gồm nhiều công ty sản xuất điện, các nhà khoa học, nhà môi trường đã tiến tới được thỏa thuận đóng cửa tất cả nhà máy điện than.

“Chúng tôi đã làm được. Đây là nỗ lực lịch sử”, chủ tịch GCC Ronald Pofalla nói với các phóng viên tại Berlin sau khi thỏa thuận được thông qua.

Việc đóng cửa tất cả nhà máy điện sẽ giúp giảm tác động của con người đối với môi trường, đặc biệt về vấn đề biến đổi khí hậu.

Một phần ba lượng điện của Đức được sản xuất từ than. Thỏa thuận mới sẽ cho phép Berlin đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu tới năm 2030. Hiện tại, các nhà máy điện than đang thải ra mức carbon dioxit nhiều nhất so với bất kì quốc gia nào ở châu Âu.

Theo GCC, Đức sẽ cần khoảng 45,6 tỉ USD trong vòng 20 năm tới để bảo vệ nhiều ngành công nghiệp khác nhau và người tiêu dùng khi giá điện tăng. Bên cạnh đó cũng cần có quỹ để cải tổ mạng lưới điện.

“Cả thế giới đang theo dõi Đức – một quốc gia dựa trên công nghiệp và cơ khí, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới – đang đưa ra quyết định lịch sử để loại bỏ than. Điều này có thể có hiệu ứng toàn cầu, giúp thúc đẩy chuyển đổi năng lượng nhanh nhất lịch sử”, ông Johan Rockstroem, giám đốc Viện Nghiên cứu Khí hậu Potsdam cho hay.

GCC  lưu ý rằng chính phủ sẽ hỗ trợ tạo khoảng 5.000 việc làm mới tại các bang khai thác than nhiều như North Rhine-Westphalia, Brandenburg, Saxony-Anhalt và Saxony.

“Công việc mới sẽ được tạo ra thông qua các biện pháp cơ cấu trong các khu vực khai thác than. Chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì nguồn năng lượng giá cả hợp lý, đảm bảo. Thỏa thuận sẽ giúp bảo vệ khí hậu bền vững ở Đức”, ông Pofalla cho hay.

Tổ chức môi trường Greeenpeace lên án quyết định của Đức nhưng cảnh báo rằng khung thời gian của Berlin để xóa bỏ nhà máy điện than vẫn còn quá chậm.

“Tốc độ quá chậm. Việc (các nhà máy điện than) tồn tại đến tận 2038 là không thể chấp nhận được”, Giám đốc Martin Kaiser của Greenpeace cho hay.

 

Cưỡng chế đất làm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng, hàng chục ha hoa màu của người dân bị xới tung, phá nát trước thời hạn

Ông Hải cho biết hoàn toàn đồng ý và không phản đối việc nhà nước thu hồi đất vì lợi ích cộng đồng. “Tuy nhiên, việc bồi thường đất chưa hợp lý, việc cho xe lu đến phá nát hoa màu của người dân là vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Hải bức xúc.

 

5.000 tỷ đồng xây nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Nhà máy điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận được xây dựng trên vùng diện tích rộng 300ha có tổng công suất 204MW. Đây là dự án tích hợp năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam, nhằm khai thác lợi thế về nắng và gió của tỉnh Ninh Thuận.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, nguy cơ ô nhiễm phóng xạ ứng phó thế nào?

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Phạm Tất Thắng chia sẻ: Hiện Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm phóng xạ. Vậy giải pháp phòng ngừa và ứng phó thế nào?

 Tin khác