Nhà máy thép 1.700 tỷ ‘hoá kiếp’ 205 tỷ: Điểm mặt ngân hàng mất tiền

Theo Lê Minh - Duy Quang / vietnamnet.vn 14:50 28/04/2019

Với 205 tỷ đồng bán được từ dự án nhà máy thép Vạn Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau khi trừ các chi phí, các ngân hàng sẽ được chia theo tỉ lệ thuận với số tiền đã giải ngân.

nha-may-thep-1700-ty-hoa-kiep-205-ty-diem-mat-ngan-hang-mat-tien
Dự án hoang hoá nhiều năm nay.

Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cùng với 1 công ty đấu giá vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản tại dự án nhà máy gang thép Vạn Lợi của Công ty CP gang thép Hà Tĩnh.

Tài sản được đem ra bán đấu giá bao gồm toàn bộ thiết bị máy móc và các công trình xây dựng hiện có của Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh tại lô B (cho thuê của Công ty Nông Lâm sản Hà Tĩnh) và lô D Khu công nghiệp Vũng Áng, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh.

Buổi đấu giá có 23 đơn vị doanh nghiệp tham. Giá khởi điểm của số tài sản được đưa ra đấu giá là hơn 108 tỷ đồng. Sau 11 vòng trả giá, đại diện Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển kho bãi Nhơn Tân (đóng tại tỉnh Bình Định) đã thắng cuộc đấu giá với mức trả giá là hơn 205 tỷ đồng.

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh cho biết, việc đấu giá cơ bản đã hoàn tất, hiện sẽ đợi bên mua chuyển tiền vào tài khoản của chi cục sau đó tiến hành bàn giao tài sản.

Cũng theo vị lãnh đạo này, khoản tiền bán đấu giá thu được sẽ được dùng để khấu trừ chi phí cưỡng chế, số tiền còn lại được lập kế hoạch trả lại các ngân hàng.

“Tới đây chúng tôi sẽ đề nghị các ngân hàng kê khai số tiền đã cho Công ty CP gang thép Hà Tĩnh vay. Tiền bán tài sản sau khi trừ chi phí sẽ trả lại cho các ngân hàng theo tỉ lệ, ngân hàng nào cho vay nhiều thì sẽ chia phần trăm nhiều hơn và ngược lại” – vị lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh nói.

nha-may-thep-1700-ty-hoa-kiep-205-ty-diem-mat-ngan-hang-mat-tien
Thiết bị gỉ sét, phơi nắng mưa.

Dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi do Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào năm 2007. Dự án tọa lạc trên vùng đất rộng 25,8 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với tổng mức đầy tư lên tới 1.700 tỉ đồng, trong đó 2 cổ đông lớn nhất công ty Vạn Lợi 64%, công ty Hợp Thành 34%.

Dự án này do 3 ngân hàng làm “bà đỡ” về vốn gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam – VDB, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – VCB. Trong đó, các ngân hàng hùn vốn cho vay 85% (trên tổng mức đầu tư dự án) và chủ đầu tư chỉ là 15%.

Tuy nhiên, từ năm 2010, việc đầu tư vào dự án thép Vạn Lợi gần như đình trệ, dự án bị bỏ hoang. Tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần ra “tối hậu thư” cho nhà đầu tư tiếp tục dự án nhưng bất thành, cực chẳng đã đến năm 2015 UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định thu hồi dự án.

nha-may-thep-1700-ty-hoa-kiep-205-ty-diem-mat-ngan-hang-mat-tien
Dư nợ của 3 ngân hàng, BIDV Hà Tĩnh, Vietcombank Hà Tĩnh và Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh lên tới hơn 1500 tỉ đồng.

Trong quá trình đầu tư các ngân hàng “bơm” cho dự án này tổng số tiền hơn 705 tỉ đồng; trong đó ngân hàng VDB góp hơn 582 tỉ đồng, ngân hàng BIDV góp hơn 49,5 tỉ đồng, ngân hàng Vietcombank góp hơn 74 tỉ đồng.

Sau khi dự án “chết yểu”, theo cam kết dân sự TAND thị xã Kỳ Anh đứng ra phân xử nợ giữa chủ đầu tư dự án với 3 ngân hàng. Theo đó, Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh phải trả khoản nợ gốc, nợ lãi quá hạn và nợ lãi phạt quá hạn cho 3 ngân hàng tổng số tiền gần 1.507 tỉ đồng.

 

Sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 lãi suất được tính thế nào?

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài từ 27/4 đến hết 1/5, sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi cá nhân đáo hạn rơi đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vậy lãi suất được tính thế nào?

 

Hàng loạt tài khoản Vietinbank tê liệt trước kỳ nghỉ lễ

Nhiều tài khoản Vietinbank không thể giao dịch trực tuyến, một số thẻ ATM không rút được tiền. Vietinbank cho rằng khi nghi ngờ lộ dữ liệu tài khoản sẽ tạm thời bị khóa.

 

Công ty TNHH Thương Mại Minh Khang: Dự án bị đình chỉ, nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Cục Thuế Nghệ An cho biết, trong 224 doanh nghiệp nợ thuế tại địa phương này Công ty TNHH thương mại Minh Khang nợ số tiền cao nhất trên 248,1 tỷ đồng.

Link bài gốc: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/nha-may-thep-nghin-ti-hoa-kiep-205-ty-ngan-hang-chia-the-nao-527100.html

Tin khác