| Hà Nội /

Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi phát ra mùi hôi thối, dân khốn khổ

Suốt nhiều năm trời, người dân ở thôn Thế Long (Quảng Ngãi) rất khốn khổ bởi bụi bặm và mùi hôi thối phát tán từ Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi.

Nước mương trở nên đục ngầu cùng mùi thối và nổi bọt trắng.

Nước mương trở nên đục ngầu cùng mùi thối và nổi bọt trắng.

Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi có hơn 10 năm hoạt động. Trong thời gian hoạt động này, người dân ở thôn Thế Long (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục phản đối, bởi tình trạng phát tán bụi và bốc mùi hôi thối.

Từ nhà máy này, bụi bặm và mùi hôi thối phát tán ra đã xông thẳng vào nhà dân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm.

Theo người dân, cách nay hơn 10 năm, nhà máy này được xây dựng ở khu đất ở thôn Thế Long. Từ ngày nhà máy đi vào vận hành, khói bụi cùng mùi hôi thối do nhà máy phát tán liên tục đã “tra tấn” bầu không khí của người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim L. (59 tuổi) chia sẻ: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm, gió thổi bụi bay mù mịt khiến nhà nào cũng đóng cửa kín mít. Thậm chí, quần áo giặt xong, chúng tôi không dám đưa ra ngoài phơi, vì sợ bụi từ tinh bột của nhà máy bám bẩn”.

Không chỉ vậy, nhà máy này còn khiến người dân nơi đây bức xúc, bởi tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Nhiều đêm nằm ngủ, bà L. và các thành viên trong gia đình đã phải giật mình tỉnh giấc bởi nhà cửa rung lắc.

“Hoạt động sản xuất của nhà máy khiến nhà cửa người dân bị ảnh hưởng, xuống cấp. Bây giờ, nguồn nước ngầm đang bị nhiễm bẩn. Đây là lần thứ 2 trong vòng một năm, tôi phải thuê thợ đóng giếng mới với độ sâu hàng chục mét để kiếm nước sạch để tắm giặt”, bà L. nói.

Bức tường nhà bà L. xuất hiện vết nứt.

Bức tường nhà bà L. xuất hiện vết nứt.

Còn tại con mương phía sau nhà ông Đinh Quang Trọng (55 tuổi), nguồn nước ở đây bị đục ngầu cùng bọt trắng và bốc mùi thối dưới mương. Ông Trọng cho rằng, nguồn nước này do Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi thải ra.

“Nguồn nước và không khí ở đây đều bị ô nhiễm, thử hỏi dân làm sao chịu đựng nổi. Không ít lần, bà con đã kéo vào nhà máy bày tỏ sự phản đối, đồng thời, kiến nghị chính quyền địa phương di dời nhà máy nhưng không được giải quyết”, ông Trọng cho biết thêm.

Nói về vấn đề ô nhiễm trên, ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong chia sẻ, vấn đề này kéo dài từ nhiều năm qua. UBND xã Tịnh Phong đã có văn bản gửi lên lãnh đạo cấp trên giải quyết.

Ông Kiên cho hay: “Thực ra, Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi và hàng chục hộ dân thôn Thế Long đã nằm trong diện quy hoạch của Khu công nghiệp VSIP. Tuy nhiên, do kinh phí di dời quá lớn nên chưa thể thực hiện”.

Bài liên quan