Người Việt đồng chế tạo robot lắp ráp đồ nội thất

08:31 22/04/2018

Khi nắng còn ẩn hiện trên từng ngõ hẻm phố Hội như đùa với du khách nhưng đủ để làm ấm dần con nước sông Hoài (Quảng Nam), đấy là thời điểm dân làng chài bên con sông ấy vội vã bước vào mùa cào hến.

Nhà nghiên cứu người Việt đồng chế tạo robot lắp ráp đồ nội thất
Phạm Quang Cường và Francisco Suárez-Ruiz bên cánh tay robot và chiếc ghế lắp ráp - Ảnh: ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG (SINGAPORE)

Francisco Suárez-Ruiz cho biết mình đã cùng cộng sự người Việt thực hiện dự án từ năm 2015 với ý tưởng cải tiến các hệ thống lắp ráp đồ nội thất trước đây.

Thay vì có sự hỗ trợ của con người như đưa các bộ phận vào guồng máy thì với robot này, việc lắp ráp hoàn toàn dựa trên máy móc.

Francisco chia sẻ: "Chúng tôi xác định và theo dõi từng phần riêng lẻ của robot, đặt các cảm biến tại đúng các vị trí để đảm bảo robot hoạt động trơn tru, thực hiện được nhiều chuyển động phức tạp và thao tác với ghim và ốc vít một cách dễ dàng nhất.

Hiện thời gian robot lắp ráp một cái ghế mất khoảng 20 phút, tuy không nhanh như con người nhưng cũng không quá chậm chạp và chúng tôi vẫn đang tiếp tục cải thiện hiệu suất này."

Một điểm khác vẫn còn phải cải tiến ở cánh tay robot còn nằm ở việc nó vẫn chưa hoàn toàn tự trị, tức là để lắp được một cái ghế, các thành phần của ghế phải được đánh dấu bằng cách sử dụng các dấu hiệu phản chiếu để robot nhận diện đối tượng.

Hiện nghiên cứu đã được công bố trên Science Robotics và dù chưa hoàn thiện, vẫn được đánh giá là đầy triển vọng trong việc thay đổi nhiều ngành công nghiệp trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu nói thêm: "Trong thời gian tới, những dạng robot như thế này sẽ rất hữu ích cho con người, đặc biệt là trong nhiều ngành công nghiệp như hậu cần hoặc đóng gói mặt hàng cho các công ty thương mại điện tử."

 

Độc đáo với chú robot chạy bàn đầu tiên tại quán cà phê ở Việt Nam

Không phải đi đâu xa, ngay tại một quán cà phê giữa lòng Hà Nội, thực khách sẽ được cảm nhận sự thú vị bởi 1 chú robot phục vụ mang tên Mortar.

 

Điểm mặt những con robot tình dục đẹp nhất thế giới

Sexbots (robot tình dục) đang trở thành trào lưu phát triển mạnh với tốc độ không ngờ, nhưng liệu đây có phải là "quà tặng" của công nghệ tương lai dành cho loài người?

 

Robot khổng lồ khoan hơn 700 m hầm metro đầu tiên ở Sài Gòn

Sau gần 5 tháng thi công, robot đào hầm tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 700 m đường hầm, tiệm cận ga Nhà hát thành phố với 30 công nhân chia thành hai ca một ngày.Tin khác