Nhà nước sẽ không trưng thu dinh thự vua Mèo

14:15 31/08/2018

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 ngày 30/8, báo chí đặt nhiều câu hỏi về quan điểm của Chính phủ đối với việc sở hữu và quản lý dinh thự vua Mèo tại Hà Giang.

dinh thự vua Mèo
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định sẽ không trưng thu dinh thự vua Mèo.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, ông Vương Duy Bảo, cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Sình, sau khi có thư gửi Thủ tướng và các vị lãnh đạo, (trước đây đã gửi cho Bộ trưởng VH, TT&DL), ngày 16/8/2018, Thủ tướng đã chính thức yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang rà soát để giải quyết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, việc lập hồ sơ di tích quốc gia dựa trên cơ sở đánh giá giá trị kiến trúc nghệ thuật của công trình, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích đó. “Như vậy việc xếp hạng di tích không phải để xác lập hay chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của di tích đó”, ông nói.

Cũng theo Bộ trưởng, hạn cuối Hà Giang phải báo cáo về việc này vào 31/8, hiện Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo. Tuy nhiên, ông được biết tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường thu hồi sổ đỏ dinh "Vua Mèo" đã cấp cho Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn.

“Hiện Văn phòng Chính phủ đang theo dõi vụ việc này, Dinh "Vua Mèo" là di tích rất đặc biệt. Chúng ta phải tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ, chứ không thể đặt vấn đề trưng thu tài sản của di tích này”, ông Dũng nói.

Sau khi nhận được báo cáo cụ thể, Chính phủ sẽ công bố về việc giải quyết sự việc này, Bộ trưởng thông tin.

Dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Năm 2012, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn được cấp sổ đỏ cho sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự này.

Cho rằng tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định, Ông Vương Duy Bảo đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng xung quanh chuyện này.

Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan sự việc này trước ngày 31/8.

 

Vẻ đẹp của dinh thự Vua Mèo hơn 100 tuổi tại Hà Giang đang rơi vào lùm xùm quyền sử dụng đất

Được ví như “báu vật” giữa lòng công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự Vua Mèo là một trong địa điểm ghi dấu lịch sử nổi tiếng tại Hà Giang.

 

Tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục quản lý dinh thự vua Mèo

UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc cấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo. Bản báo cáo khẳng định, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện quản lý khu di tích này.

 

Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh thự họ Vương cấp sai quy định

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn là sai quy định nên sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.

 

Ông Vương Duy Bảo: ‘Tôi đang sống mà bảo chứng minh là tôi đang sống thì tôi chịu’

Ngày 23/8 Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Giang đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đó cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.Tin khác