Nhà sáng lập Ciputra Group qua đời ở tuổi 88

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:47 28/11/2019

Nikkei đưa tin ông trùm bất động sản Indonesia Ciputra, nhà sáng lập Ciputra Group, đã qua đời ở tuổi 88 tại một bệnh viện ở Singapore trong qua trình "điều trị bệnh".

nha-sang-lap-ciputra-group-qua-doi-o-tuoi-88
Tỷ phú sáng lập Tập đoàn Ciputra qua đời ở tuổi 88. Ảnh: Nikkei.

Truyền thông Indonesia tiết lộ tỷ phú Ciputra đã được điều trị lọc máu thường xuyên trong những tháng gần đây.

Ông Ciputra thành lập công ty đầu tiên khi còn đang theo học tại Học viện Công nghệ Bandung - một đại học lâu đời tại Indonesia.

Ông tham gia vào dự án phát triển công viên giải trí đầu tiên của Indonesia ở miền bắc Jakarta vào những năm 1960. Năm 1981, tỷ phú Ciputra thành lập Tập đoàn Ciputra.

Công ty đã mở rộng thành tập đoàn bất động sản gồm khoảng 100 công ty con, có mặt tại 44 thành phố ở các khu vực khác của châu Á như Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ và Trung Quốc. Tập đoàn cũng có những tiện ích khác như chăm sóc sức khỏe, truyền thông và bảo hiểm.

Tạp chí Forbes xếp hạng ông Ciputra là người giàu thứ 27 Indonesia với khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD.

Tập đoàn Ciputra là nhà đầu tư Khu đô thị mới Nam Thăng Long với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD. Theo giới thiệu Wiki, Khu đô thị mới Nam Thăng Long là một tổ hợp nhiều dự án thành phần, trong đó bao gồm nhiều công trình dự kiến được xây dựng trên địa phận các phường Xuân Đỉnh, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) và các phường Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ). Với tổng diện tích 323 ha, khu đô thị này có một vị trí thuận lợi về mọi mặt.

Ngoài các khu chung cư cao tầng, khu đô thị Nam Thăng Long sẽ có ba loại nhà được thiết kế cho hộ gia đình, bao gồm nhà chia lô chất lượng cao, nhà bán độc lập và biệt thự. Các khu này có diện tích sử dụng 260–300 m², được thiết kế phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Gần đây dự án này gây chú ý bởi việc xin điều chỉnh quy hoạch và vấp phải sự phản đối của các cư dân đang sinh sống tại đây. Sau đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo các bộ, ngành cần làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch này.

Khu đô thị này có quy hoạch rộng hơn 300 ha với thiết kế 50 tòa nhà cao tầng và 2.500 căn nhà thấp tầng. Dù được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay mới hoàn thành giai đoạn 1 với phần diện tích nhỏ. Hai giai đoạn còn lại của dự án mới được chủ đầu tư phát triển một số hạng mục, chủ yếu là các khu thấp tầng.

Sau nhiều năm không sử dụng vốn vay ngân hàng, gần đây Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã sử dụng các lô đất trong khu đô thị làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, tương tự như các chủ đầu tư khác tại Việt Nam.

Cụ thể, vào cuối năm 2016, toàn bộ lợi ích từ việc kinh doanh các tòa nhà chung cư L03, L04, L05 (TheLINK 345) của dự án được thế chấp tại Indovina Bank, Hà Nội. Sau đó, năm 2017, chủ đầu tư tiếp tục thế chấp lợi ích từ việc kinh doanh trên lô K (khu biệt thự Grand Gardenville Tây Hồ) tại ngân hàng này.

Ngoài việc tự phát triển các dự án thành phần tại Ciputra, từ giữa năm 2018, nhiều lô đất thuộc giai đoạn 2 và 3 của dự án được Công ty bán lại cho Tập đoàn Sunshine và Tập đoàn Vimedimex.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nha-sang-lap-ciputra-group-qua-doi-o-tuoi-88-143227.html

Tin khác