Nhà thờ Đức Bà đã được cứu, Tổng thống Pháp thề xây dựng lại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 16/04/2019

Lính cứu hỏa Pháp đã đánh bại ngọn lửa sau cuộc chiến kéo dài hàng giờ để cứu cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhà thờ Đức Bà
Vợ chồng Tổng thống Pháp đến thăm Nhà thờ Đức Bà trong vụ cháy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố "chúng tôi sẽ xây dựng lại" Nhà thờ Đức bà và bày tỏ sự nhẹ nhõm rằng "đã ngăn chặn điều tồi tệ nhất" trong một vụ hỏa hoạn có nguy cơ làm sụp đổ toàn bộ biểu tượng vẻ đẹp và lịch sử của Paris, Channel News Asia đưa tin.

"Chúng ta sẽ cùng xây lại Nhà thờ Đức Bà. Chúng ta đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Tòa tháp cao nhất sụp đổ vì đám cháy:

"Chuyện xảy ra tối nay ở Paris và Nhà thờ Đức Bà là một thảm kịch khủng khiếp", ông nói và cam kết sẽ dùng những người tài giỏi nhất để xây dựng lại nhà thờ. Ông ca ngợi và cảm ơn những người lính cứu hỏa đã cứu nhà thờ.

Tổng thống Pháp gọi nhà thờ là "trái tim trong cuộc đời chúng ta" và là nhà thờ của toàn bộ người dân Pháp bất kể tôn giáo nào.

Lính cứu hỏa nỗ lực cứu Nhà thờ Đức Bà:

Tỷ phú người Pháp Francois-Henri Pinault cam kết sẽ quyên góp 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Ngọn lửa bùng phát tối 15/4 đã phá hủy mái vòm và cả phần tòa tháp giữa của di sản thế giới 850 năm tuổi. Sau khi ngọn lửa lan tới phần mái, nó phá hủy các cấu trúc bằng gỗ và khiến tòa tháp cao nhất sụp đổ.

Người dân cầu nguyện khi chứng kiến nhà thờ cháy:

Tuy nhiên, cấu trúc chính của công trình đã được cứu. Phần cửa sổ Hoa hồng, tòa tháp chuông phía bắc của thánh đường, một trong những điểm nhấn kiến trúc của tòa nhà không bị ảnh hưởng.

Chỉ huy đội cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet, nói: "Chúng ta có thể xem cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu và bảo tồn và hai tòa tháp cũng vậy.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cũng có mặt tại hiện trường, cho biết "ngọn lửa đã giảm cường độ" nhưng vẫn cần "hết sức thận trọng".

Sở cứu hỏa Paris đã điều tới 400 lính cứu hỏa tới cứu nhà thờ và họ đã chiến đấu suốt nhiều giờ trước khi ngọn lửa được khống chế vào khoảng 0h ngày 16/4. Không có người nào thiệt mạng nhưng một lính cứu hỏa đã bị thương.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được điều tra nhưng cảnh sát loại bỏ đây là hành động khủng bố hoặc cố ý. Họ đang điều tra theo hướng đây là tai nạn liên quan đến hoạt động trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

nha-tho-duc-ba-da-duoc-cuu-tong-thong-phap-the-xay-dung-lai
Vị trí của nhà thờ ở Paris.
 
 

Cháy rừng như ‘biển lửa’ có thể lan sang Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố thảm họa quốc gia hiếm gặp

Theo Yonhap, vụ cháy rừng lớn bất thường ở phía đông tỉnh đông bắc Gangwon của Hàn Quốc đã khiến 3 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương, khoảng 4.000 người phải đi sơ tán.

 

Nổ lớn ở Paris, cả khối nhà cao tầng bốc cháy ngùn ngụt

Một vụ nổ cực mạnh tối ngày 6/5 (giờ địa phương) đã tạo ra “bom lửa”, nhấn chìm tòa nhà nhiều tầng quận 19 của Paris, thủ đô nước Pháp, RT đưa tin.

 

Video: Khách sạn lớn nhất Bangkok bốc cháy, nhiều người nhảy từ tầng cao xuống

Tòa nhà gồm cả khách sạn và trung tâm thương mại 57 tầng ở thủ đô Bangkok, Thái Lan bốc cháy vào tối ngày 10/4. Ít nhất ba người thiệt mạng khi nhảy từ cao xuống, RT đưa tin.

Tin khác