Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam từng tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:26 16/04/2019

Năm 1969, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đã tung bay trên đỉnh tháp của nhà thờ Đức Bà Paris để chào đón các cuộc đàm phán hòa bình ở Việt Nam.

 Cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tung bay trên đỉnh tháp của Nhà thờ Đức Bà năm 1969.
Cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tung bay trên đỉnh tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris năm 1969.

Ngày 16/4, sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, tờ Insider đã điểm lại những thời khắc lịch sử của nhà thờ, trong đó có hình ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tung bay trên đỉnh tháp.

Insider ghi chú thích: “Nhà thờ luôn là trung tâm của thay đổi xã hội: Năm 1969, nơi đây đã treo cờ của miền Bắc Việt Nam trên tháp sau các cuộc đàm phán hòa bình về một lệnh ngừng bắn ở Việt Nam”.

Bức ảnh được AP, một trong những hãng tin lớn nhất ghi lại vào ngày 19/1. AP còn lưu lại một video về cảnh tượng trên. Dưới đây là video:

Nhiều lời đồn đại đã xuất hiện xung quanh sự hiện hữu của lá cờ ở thời điểm chiến tranh khốc liệt đang diễn ra tại quốc gia từng là thuộc địa của nước Pháp.

Chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng hình ảnh lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam bay phấp phới trên đỉnh tháp đã trở thành một trong những hình ảnh đặc biệt trong chiều dài lịch sử tồn tại 850 năm của Nhà thờ Đức Bà.

Ngoài ra, nhà thờ cũng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử khác như sự kiện Công nương Diana xuất hiện tại nhà thờ vào năm 1988 để tham dự một buổi lễ tôn vinh quân đoàn Hoàng gia Anh và những người lính bị giết trong Thế chiến I.

Đây là nơi các giáo hoàng thường lui tới. Giáo hoàng John Paul II đã tham dự lễ kỷ niệm một thánh lễ phong chân phước vào năm 1997.

Sau vụ tấn công khủng bố Paris năm 2015, nhà thờ đã mở cửa để đón tiếp và giúp đỡ các nạn nhân.

Mỗi năm có khoảng 13 triệu du khách tới thăm nhà thờ.

 

Video: Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris có gì?

Không những là biểu tượng của nước Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa đựng trong nó dòng chảy lịch sử của Công giáo trong gần 900 năm. Vậy, bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris có gì?

 

Tình hình Venezuela ngày 15/4: Hàng chục quan chức Mỹ bàn cách tấn công, ông Pompeo tới sát biên giới Venezuela

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ đã tổ chức một cuộc họp bí mật về cách dùng vũ lực đối với Venezuela, RT dẫn lời nhà báo điều tra Max Blumenthal cho hay.

 

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thống nhất hòa bình bằng cách nào?

Ngày 10/4, tờ South China Morning Post dẫn lời ông Peter G. de Krassel, một nhà phân tích chiến lược, nhà bình luận xã hội đương đại người Mỹ, cho rằng nếu Trung Quốc, Mỹ và các láng giềng khác của Triều Tiên có thể đồng thuận, họ có thể giải quyết xung đột và thống nhất một cách hòa bình bán đảo Triều Tiên.

 

Tin khác