| Hà Nội /

Nhà Trắng liệt kê 'sai phạm' của Trung Quốc trong 24 trang, số ca Covid-19 một ngày của thế giới cao kỉ lục

106.000 ca Covid-19 trong 24 giờ là số ca nhiễm một ngày cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện. Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc.

Tin thế giới hôm nay 21/5: Số ca Covid-19 một ngày của thế giới cao kỉ lục. Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc.

Tin thế giới hôm nay 21/5: Số ca Covid-19 một ngày của thế giới cao kỉ lục. Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc.

Tin thế giới hôm nay 21/5: Số ca Covid-19 một ngày của thế giới cao kỉ lục

Tại cuộc họp báo ngày 20/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một ngày qua có tới 106.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Đây là số ca nhiễm trong 24 giờ cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện.

Gần hai phần ba trong số các ca nhiễm này từ Mỹ, Nga, Brazil và Ấn Độ.

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận 5.085.666 ca nhiễm, 329.735 ca tử vong.         

Tin thế giới hôm nay 21/5: Trump đề nghị họp G7 trực tiếp thay vì trực tuyến

Hôm 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng ông đang cân nhắc tổ chức Hội nghị G7 tại thủ đô Washington và tại Trại David thay vì tổ chức trực tuyến.

Tiếp đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng việc tổ chức hội nghị G7 trực tiếp sẽ thể hiện sức mạnh và sự lạc quan để vượt qua đại dịch.

Theo McEnany, ông Trump muốn các lãnh đạo G7 họp tại Nhà Trắng vào tháng Sáu tới.

Tin thế giới hôm nay 21/5: Tàu chiến, máy bay Venezuela hộ tống tàu dầu Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết đã điều tàu chiến và máy bay hộ tống 5 tàu dầu Iran ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

5 tàu chở dầu hạng trung Clavel của Iran đã vượt kênh đào Suez và đang hướng tới Venezuela. 4 tàu khác cũng vừa lên đường tới Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết đang xem xét đối phó việc Iran điều tàu chở dầu đến Venezuela. Phía Iran cho biết Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu đuổi tàu chở dầu cho Venezuela.

Mặc dù có trữ lượng và khả năng sản xuất lớn nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của Venezuela đang bị đình trệ vì khủng hoảng kinh tế, khiến nước này lâm vào tình trạng thiếu dầu. Để hỗ trợ Venezuela, Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không cho Venezuela khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày.

Tin thế giới hôm nay 21/5: Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị 35 năm tù

Theo các công tố viên Hàn Quốc, bà Park cần bị 35 năm tù vì các tội danh tham nhũng và lạm quyền.

Bà Park Geun-hye, 68 tuổi, bị phế truất năm 2017 sau khi bà và bạn thân Choi Soon-sil bị phát hiện nhận hối lộ của các tập đoàn lớn. Bà đang được xét xử lại tại Tòa Thượng thẩm Seoul sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng cáo buộc hối lộ cần được xử riêng. Trong số 35 năm tù có 25 năm cho tội tham nhũng, 10 năm cho tội lạm quyền và nhiều tội danh khác. Bà cũng được đề nghị nộp 33,3 tỷ won (27 triệu USD) tiền phạt.

Trong khi đó, bà Park Geun-hye vẫn từ chối xuất hiện tại tòa. Bà cho rằng chúng "mang động cơ chính trị" và rằng tòa án và cơ quan công tố đã không công bằng.

Tin thế giới 21/5: Nhà Trắng ra báo cáo lên án Trung Quốc

Theo Bloomberg, báo cáo 20 trang của Nhà Trắng đã cáo buộc Trung Quốc có hàng loạt sai phạm bao gồm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương mại, các vấn đề Biển Đông, Đài Loan.

"Từ những năm 1980, Bắc Kinh ký kết nhiều thỏa thuận liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhưng có đến hơn 63% lượng tiền giả trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc và gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho các doanh nghiệp hợp pháp toàn cầu", báo cáo của Nhà Trắng nêu.

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ trích các hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan là "gây hấn và cưỡng bức".

“Trung Quốc lợi dụng trật tự dựa trên quy tắc mở, tự do và tìm cách tái định hình hệ thống toàn cầu để mang lại lợi ích cho họ”, báo cáo nhấn mạnh.

Nhà Trắng cũng cho rằng Bắc Kinh mở rộng các hoạt động quân sự, kinh tế, chính trị để gây tổn hại đến các lợi ích của Mỹ, đến chủ quyền của nhiều quốc gia trên thế giới.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ cũng liên tiếp lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề khác nhau. Thậm chí ông Trump còn cảnh báo có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.