Nhà trị liệu nuôi đỉa làm 'thú cưng', cho đỉa hút máu để chữa bệnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:11 26/07/2019

Ariane Khomjani, một nhà trị liệu ở Walnut Creeky, California, Mỹ, cho phép những con đỉa hút máu ở tay trái mỗi tháng một lần để giảm đau và giúp anh sống lâu hơn.

Ariane Khomjani cho đỉa hút máu để giảm đau.
Ariane Khomjani cho đỉa hút máu để giảm đau.

Ariane Khomjani, 22 tuổi, đặt ba con đỉa dài tới gần 40 cm trên cánh tay trái của mình và quan sát đỉa hút máu. Ariane cho biết cách này sẽ giúp anh cải thiện sức khỏe.

nha-tri-lieu-nuoi-dia-lam-thu-cung-cho-dia-hut-mau-de-chua-benh

Khi ở nhà, Ariane thường vuốt ve "những đứa con" của mình và cho chúng ra khỏi bể cá để tự do dạo chơi quanh phòng ngủ. "Mọi người chỉ sợ những gì họ không hiểu. Trên thực tế, có rất nhiều công dụng y học khi nuôi đỉa mà ở phương Tây giờ mới bắt đầu nhận ra”, anh nói.

nha-tri-lieu-nuoi-dia-lam-thu-cung-cho-dia-hut-mau-de-chua-benh

Theo Ariane, việc cho đỉa hút máu có thể giúp máu lưu thông, chữa viêm khớp, và thậm chí kéo dài tuổi thọ của bạn.

“Tôi chơi quần vợt nhiều và nếu tay bị đau nhức, tôi cho đỉa hút máu và cơn đau biến mất. Thật không thể tin được”, nhà trị liệu trẻ tuổi nói.

Ariane coi ba con đỉa như con của mình và đặt tên cho chúng là Laera, Liidra và Lykra. Ngoài ra, anh còn nuôi cả một con trăn Nam Mỹ và một con rết Galapagos ăn thịt có tên là Cax.

nha-tri-lieu-nuoi-dia-lam-thu-cung-cho-dia-hut-mau-de-chua-benh

Anh khẳng định những con vật này cũng coi anh như một người cha.

“Người ta thường nói với tôi rằng nuôi những loại thú cưng này là nguy hiểm, tôi nên coi chừng vì một ngày nào đó, những con trăn có thể sẽ nuốt tôi hoặc những con đỉa có thể hút cạn máu của tôi. Tuy nhiên, một khi chúng thoải mái với bạn, chúng không nguy hiểm chút nào. Tôi đã nuôi tất cả chúng từ khi chúng nhỏ, chỉ đủ quấn quanh ngón tay út của tôi và chúng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, giống như chúng là những đứa con của tôi vậy”, Ariane nói.

Thực ra, đỉa vẫn được NHS (National Health Service) - Dịch vụ y tế quốc gia Anh sử dụng để giúp cải thiện lưu lượng máu ở những vùng da mỏng manh lưu thông không tốt. Nó đặc biệt phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo.

Đỉa loại bỏ máu đóng cục từ các khu vực như ngón chân, ngón tay. Một trong những lợi ích chính của trị liệu bằng đỉa là việc dẫn lưu máu vẫn tiếp tục ngay cả sau khi con đỉa đã không còn hút nữa và lưu thông được cải thiện đến 10 giờ.

Đỉa có thể giúp giảm viêm khớp và giảm đau?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đỉa có thể làm giảm đau xương khớp, giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2001 của các chuyên gia tại Phòng khám Essen-Mitte ở Đức cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh ở đầu gối đã cải thiện đáng kinh ngạc 24 giờ sau khi bị đỉa hút máu.

Rủi ro của trị liệu bằng đỉa

NHS nói rằng có một nguy cơ nhiễm trùng nhỏ từ con đỉa vì chúng có chứa vi khuẩn trong ruột giúp tiêu hóa máu. Cũng có một rủi ro nhỏ là bạn có thể tiếp tục chảy máu ngay cả khi con đỉa đã ngừng hút.

Nhưng rõ ràng, NHS chỉ sử dụng đỉa được lai tạo đặc biệt cho mục đích y tế. Không nên cho bất kỳ loài bò sát nào hút của bạn mà không có lý do chính đáng và không có giám sát y tế.

 

Từ bầy sâu trắng ngoe nguẩy trong đốt tre thành món nhậu béo ngậy của người dân Tây Bắc

Ẩn náu từng đàn trong những đốt gỗ héo ngọn, loài sâu trắng ký sinh gây hại cho tre được người dân Tây Bắc mang về chiên giòn với lá chanh, chế biến thành món đặc sản thơm phức đãi thực khách những ngày đầu tháng 10 âm lịch.

 

Vi rút Ebola vừa bị WHO ban bố ‘tình trạng khẩn cấp toàn cầu’ đáng sợ thế nào?

Bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola sẽ tử vong khi máu liên tục chảy ra từ mũi, mắt, tai, miệng và bất cứ vết hở nào trên cơ thể.

 

WHO tuyên bố dịch Ebola là ‘tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu’

Ngày 17/7, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố dịch Ebola là ‘tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu” khi vi rút này đã lây nhiễm hơn 2.500 người và giết chết gần 1.700 người ở Congo trong một năm qua, New York Times đưa tin.

 

Tin khác